โรตีเลิศรสเจ้าดัง ชูสโลแกน “หน้าไม่งอ แต่รอนาน”

พิษณุโลก หัวเมืองใหญ่ภาคเหนือตอนล่าง เป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการศึกษาแหล่งใหญ่ระดับประเทศ จังหวัดนี้จึงมักมีบรรยากาศค้าขาย “ของดี-ของเด็ด”มาอวดกันอยู่เป็นประจำ

อย่างรายนี้เป็นโรตีสารพัดไส้ เรียกขานตัวเองว่า “โรตีเลิศรส” ที่ว่ากันว่าขายดิบขายดี คิวยาวตลอดๆ ลูกค้าบางรายมาสั่งไว้ตั้งแต่ร้านเปิดพอร้านปิดค่อยมารับ หลายรายนั่งเล่นโทรศัพท์คอยอยู่หน้าร้าน บางครั้งนานเกือบสองชั่วโมงก็ไม่หนี

โรตีร้านนี้มีรถเข็นขายอยู่ 2 สาขา ที่ตลาดบ้านคลอง เป็นของสามี และที่ชุมชนประชาอุทิศ  เขตอำเภอเมือง เป็นของภรรยาและลูกชาย

มีเจ้าของกิจการอารมณ์ดี ชื่อว่า คุณบุญลือ ใจสอน อายุห้าสิบปี สละเวลาหลังปิดร้าน มาให้ข้อมูล แบบกันเอง

เริ่มต้นแนะนำตัว พื้นเพเป็นคนอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร แต่ย้ายไปอยู่ที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งแต่เด็ก ก่อนหน้านี้เคยประกอบอาชีพทำไร่ข้าวโพด ช่วงแรกพอไปได้ แต่มาระยะหลังฟ้าฝนแล้งแถมหน้าดินเสื่อมโทรม ผลผลิตจึงได้มาไม่คุ้มกับที่ลงทุนไป

จึงเริ่มมองหาอาชีพอื่น กระทั่งพี่ชาย ชวนให้ไปขายโรตีที่จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากเขาเปิดร้านขายอยู่ก่อนและมีวิชาที่ได้เรียนรู้มาจากพี่เขยซึ่งเป็นคนแขกจะถ่ายทอดให้ กระทั่งปี 2535 จึงตัดสินใจย้ายครอบครัวมาขายโรตีตั้งแต่นั้น

“ตอนนั้นโรตีแผ่นละ 2 บาท วันนึงขายได้เงินราว 400-500 บาท เรียกว่าพออยู่ได้ ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเขาเหมือนสมัยทำไร่ข้าวโพด”คุณบุญลือ เล่าความหลัง

 

ทำมาหากินด้วยความขยันขันแข็งบวกกับมีความจริงใจกับลูกค้า และด้วยรสชาติของแป้งที่เป็นสูตรเด็ดลับเฉพาะ ทำให้โรตีเลิศรส ในแบบของเขา ขายดีขึ้นตามลำดับ มีลูกค้าประจำกลุ่มใหญ่ เรียกว่ากินกันประจำมาเป็นสิบๆปีก็มี

และเพราะความอร่อยที่บอกต่อกัน ทำให้มีสื่อโทรทัศน์มาทำรายการเสนอเรื่องราวของโรตีเจ้านี้ออกอากาศ ยิ่งทำให้มีลูกค้าขยายจำนวนมากขึ้น เรียกว่าลูกค้าเก่าก็มาก ลูกค้าใหม่ก็มี ชนิดที่แป้งโรตีที่เตรียมไว้วันละเกือบ 20 กิโลกรัมนั้น ขายเกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง คือ เปิดร้านบ่ายสาม สองทุ่มหมดแล้วทุกวัน

“ผมตั้งใจทำโรตีทุกแผ่น แม้คนจะมารอนาน ก็ไม่เร่งหรือทำส่งๆ บางคนมารอตั้งแต่บ่ายสี่ได้ตอนหกโมงเย็น เขาก็รอ โดยเฉพาะพวกน้องๆนักศึกษาผู้หญิง จะนั่งเล่นโทรศัพท์รอกันเป็นแถวเห็นเสื้อขาวเต็มไปหมด ผมเลยตั้งสโลกแกนสื่อกับลูกค้าว่า โรตีเลิศรส หน้าไม่งอแต่รอนาน ช่วยไม่ให้เครียด”คุณบุญลือ เล่าก่อนหัวเราะร่วน

ถามถึงคู่แข่งในละแวก คุณบุญลือ บอกเสียงดัง ยังไม่มีเจ้าไหนทำให้หนักใจ และเชื่อมั่นไม่มีใครกล้าลงทุนใส่เครื่องถึงเท่าของเขา ที่ผ่านมามีคนมาขอซื้อสูตรหลายราย แต่ขายให้ไม่ได้ เพราะจะส่งต่อให้ลูกชายกับลูกสะใภ้ได้ทำมาหากินต่อไป

“แป้งของผมมีเคล็ดลับในการทำ แม้แช่ตู้เย็นค้างคืน เช้ามาทานก็ไม่เหนียว แถมอร่อยเหมือนเดิม อาชีพนี้มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวแบบสบายๆ แต่ต้องมีความอดทนสูง เพราะกระทะทอดโรตีไม่ได้ร้อนธรรมดา  ผมเคยทำงานกลางแดด ขุดดินทั้งวัน มาเจอกระทะโรตีครั้งแรกยังท้อเลย แต่กัดฟันอดทนสู้ถึงมีวันนี้ได้”คุณบุญลือ ว่ามาอย่างนั้น

โรตีเลิศรส กับสโลแกน “หน้าไม่งอ แต่รอนาน” ของคุณบุญลือ ใจสอน เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่บ่ายสามไปจนถึงสองทุ่ม มีสองสาขา คือ ตลาดบ้านคลอง และ ชุมชนประชาอุทิศ

ราคาขายแบบธรรมดาเริ่มต้น 10 บาท หากใส่ไส้เพิ่มเงิน เป็น 12 – 40 บาท สนใจซื้อหามาลองชิม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 099-387-7400