“อิมินา” ที่กรวดน้ำสำเร็จรูป เริ่มต้นคนเมิน ปัจจุบันออร์เดอร์ดีจนหายเหนื่อย

ประโยคที่ว่า “สินค้ายุคนี้ ต้องสู้กันด้วยไอเดียใหม่ๆ” คงไม่เกินเลยจากความจริงในทุกวันนี้…เท่าใดนัก

เพราะช่วงเวลาของการแข่งขันกันอย่าง “เข้มข้น”นั้น เกิดขึ้นแล้วแทบทุกธุรกิจ  หากผู้ผลิรายใดยังหยุดนิ่ง หรือ ก้มหน้าก้มตาขายของแบบเดิม-เดิม อยู่ต่อไป รายรับคงไม่น่าจะพอกับต้นทุน

เนื่องจากถูกคู่แข่งหัวคิด “ล้ำกว่า”แย่งชิงฐานลูกค้าไปเสียหมด

…………

“อิมินา – ที่กรวดน้ำสำเร็จรูป”  สวยงาม น้ำหนักเบา ใช้ง่าย ไหลสะดวก เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

คือ ข้อความประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์เพื่อการทำบุญแนวใหม่ เจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทย นำไปสู่การสนทนากับ คุณอุ๋ย – ณัฎฐวี จัดแจง เจ้าของสินค้าไอเดียสร้างสรรค์

เริ่มต้นให้ฟัง  พื้นเพเป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ย้ายตามคุณพ่อ-คุณแม่ มาตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดเชียงรายได้เกือบสามสิบปีแล้ว

จบการศึกษาปริญญาตรีด้านการท่องเที่ยว ปริญญาโทบริหารธุรกิจ ปัจจุบันมีงานหลัก คือ เป็นผู้บริหารรีสอร์ท “ณัฎฐิพล” ธุรกิจของครอบครัวตั้ง อยู่ที่อำเภอแม่จัน

ส่วนความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ “อิมินา” นั้น เริ่มต้นจากความคิดของคุณพ่อของเธอ ที่อยากช่วยลดปัญหาขยะและสร้างความสวยงามให้กับวัด

“คุณพ่อมารับราชการที่จังหวัดเชียงรายนานแล้ว  ทำให้ซึมซับประเพณีชาวเหนือหลายอย่าง โดยเฉพาะเวลาทำบุญเสร็จจะต้องกรวดน้ำกันทันที แต่หลายครั้งหาที่กรวดน้ำไม่ได้ ชาวบ้านมักใช้ขวดเครื่องดื่มชูกำลังหรือไม่ก็ใช้ขวดน้ำใบเล็กๆแทน พอใช้เสร็จมักทิ้งกันไว้ ทำให้มีเศษขยะกองเป็นภูเขา ไม่สวยงามสะอาดตา”คุณอุ๋ย ย้อนให้ฟังถึงจุดเริ่ม

สำหรับที่กรวดน้ำแบบดั้งเดิม ที่ส่วนใหญ่ทำจากทองเหลืองนั้น คุณอุ๋ย บอก จากการรับฟังจากปากพระเถระผู้ใหญ่ในจังหวัดเชียงรายหลายแห่ง ทำให้ทราบข้อเท็จจริง ผู้คนสมัยนี้จิตใจยากแท้หยั่งถึง ที่ผ่านมา แม้แต่โกศเก็บกระดูก หรือที่กรวดน้ำที่ตั้งอยู่ในวัด ยังถูกลักขโมยไปขายเป็นประจำ

ขณะเดียวกัน ที่กรวดน้ำซึ่งทำจากวัสดุอื่น อย่าง กระเบื้อง หรือ กะไหล่ทอง นั้น มีข้อด้อย ตรงแตกหักง่าย และด้วยความที่ ที่กรวดน้ำทำจากทองเหลือง-กระเบื้อง-กะไหล่ทอง มีราคาสูงถึงหลักร้อยต้นจนถึงร้อยปลาย  ชาวบ้านจึงไม่ซื้อหามาใช้ส่วนตัวแน่นอน หรือแม้แต่คนมีกำลัง ก็หายากที่จะซื้อหาไว้เพื่อหิ้วไปวัด

คนส่วนใหญ่จึงใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวเท่าที่จะหาได้ อย่าง ขวดน้ำส้ม ขวดน้ำเปล่า ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง มาใช้ในการกรวดน้ำกันเป็นประจำ

หลังจากได้รับโจทย์จากคุณพ่อ ให้มาช่วยคิด-ออกแบบ ทำที่กรวดน้ำแบบใหม่ ที่ไม่ต้องถูกขโมย ไม่แตกหักง่าย ไม่สร้างมลภาวะ และทำให้บรรยากาศภายในวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยสวยงาม คุณอุ๋ย จึงเริ่มต้นด้วยการคิดและขีดเขียนแบบลงบนกระดาษ

เริ่มต้นจากความคิด จะทำให้ออกมาเป็นแบบศิลปะภาคเหนือ “ทรงเจดีย์ระฆังคว่ำ”รูปร่างเหมือนเจดีย์ธาตุชเวดากอง ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของเธอ คือ ปีมะเมีย

 หลังจากร่างแบบในกระดาษได้พอใจระดับหนึ่ง จึงติดต่อโรงงงานฉีดพลาสติกของญาติ ที่กรุงเทพฯ ให้ช่วยขึ้นโมเดล-ตัวต้นแบบให้ แม้จะออกมาสวยงามอย่างแบบร่าง แต่พอนำมาทดลองใช้งานจริง น้ำกลับไม่ไหลออกมา จึงต้องคว้านรูน้ำไหลให้กว้างขึ้น เพื่อให้อากาศผ่านเข้าไปได้

ช่วงที่ทำการปรับแบบก่อนนำไปขึ้นโมเดลต้นแบบอีกครั้ง ได้นำปัญหาไปปรึกษาอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎ ทำให้มีหลายคนเข้ามาถามไถ่ว่าจะทำอะไร ทำไว้ใช้หรือทำออกขาย พร้อมกับแนะให้นำความคิดครั้งนี้ไปจดสิทธิบัตรไว้ก่อน ป้องกันปัญหาลอกเลียนแบบ

“ช่วงไปขอจดสิทธิบัตร  เจ้าหน้าที่ถามว่าขายชิ้นเท่าไหร่  ตอนนั้นไม่คิดจะทำขายเลยไม่รู้จะตั้งราคายังไง ทางเจ้าหน้าที่ท่านเดิมบอกน่าจะทำขายได้ ถ้าไม่เป็นผู้ผลิตเองก็ขายไอเดียได้ ความคิดในการทำเป็นธุรกิจจึงเริ่มตั้งแต่นั้น”คุณอุ๋ย บอก

และว่าหลังจากสั่งสินค้าลอตแรก ยังหาหน้าร้านขายไม่ได้ เลยใช้วิธธีการ นำไปถวายตามวัดต่างๆทั้งในเชียงราย และส่งไปให้ญาติที่อยุธยา หลายคนเห็นชอบใจ ทำให้มีออเดอร์สั่งซื้อเข้ามาบ้างเพียงประปราย

“ตอนลองผิดลองถูกกว่าจะออกมาใช้ได้ ลงทุนหมดไปเป็นแสน เลยต้องขวนขวายหาช่องทางจำหน่าย เริ่มต้นจากไปเสนอตามร้านสังฆภัณฑ์ในเชียงราย แทบทุกร้านปฏิเสธหมด บอกทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้แบบนี้ ของเดิมดีอยู่แล้ว ตอนนั้นท้อมาก กลับมาบ้านร้องไห้ประจำ เป็นอย่างนั้นอยู่เกือบครึ่งปี”คุณอุ๋ย เล่าพลางหัวเราะร่วน อารมณ์ดี

กระทั่งช่วงกลางปีที่แล้ว มีโอกาสไปฟังสัมมนาโครงการพัฒนา SMEs  จัดโดยสถาบันพัฒนาวิสหากิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED)  และมีเจ้าหน้าที่มาติดต่อ ให้นำสินค้าในแบบขอเธอเข้าร่วมโครงการเป็นกรณีพิเศษ

ซึ่งนับว่าเป็นผลดีอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้การทำธุรกิจในหลายด้านแล้ว ยังพาไปร่วมออกบู๊ธที่ประเทศลาว  ทำให้สินค้าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

จนได้เซ็นสัญญากับนักธุรกิจชาวลาว สั่งซื้อสินค้าลอตแรกจำนวน 5 หมื่นชุด โดยทางผู้ผลิตจะเปลี่ยนฉลากบนแพคเกจสินค้าเป็นภาษาลาวให้

“คนลาว เรียกที่กรวดน้ำว่า เต้าน้ำหยาด ลอตแรกตามสัญญาส่งไปแล้วหมื่นชิ้น หมดภายในไม่นาน ช่วงนี้กำลังทยอยส่งเพิ่ม ก่อนหน้ายังไม่ได้ทำสัญญา มีส่งให้กับรายย่อยด้วย ประมาณ 15,000 ชุด ทั้งแบบชิ้นเดียวและแบบแพ็คคู่

ทุกวันนี้ออเดอร์จากประเทศลาวยังดีอยู่เรื่อยๆ ถ้าเทียบกับจำนวนประชากรในประเทศของเขาซึ่งมีไม่เยอะเท่าบ้านเรา  ออเดอร์ขนาดนี้ถือว่าดีมากแล้ว และอาจเพราะไม่ใช่ของกิน เลยขายช้านิดนึง รายรับเป็นเหมือนออมสิน ค่อยๆหยอดไปค่ะ”คุณอุ๋ย บอกอย่างนั้น

และว่า หลังจากได้รับคำแนะนำจาก ISMED แล้ว การทำการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ทุกวันนี้  แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัด อย่าง วัดร่องขุ่น ร้านขายของที่ระลึก ร้านสังฆภัณฑ์  ต่างยินดีรับ  “อิมินา” ไปวางจำหน่ายต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นโอท็อปของดีแม่จัน เชียงราย อีกด้วย

และเร็วๆนี้มีเอเย่นต์มาติดต่อขอนำสินค้า “อิมินา” ไปลงในแค็ตตาล็อกของร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นการเพิ่มช่องทางจำหน่ายอีกทางหนึ่ง ทำให้มีออเดอร์จากลูกค้ากลุ่มที่นำไปเป็นของแจกในงานต่าง อย่าง งานศพ งานทำบุญวันเกิด เป็นต้น

มาถึงวันนี้หายท้อหรือยัง คุณอุ๋ย ยิ้มกว้าง ก่อนตอบเสียงดังฟังชัด

“หายแล้วค่ะ แต่ไม่คิดว่าจะร่ำรวยอะไร แค่รู้สึกภูมิใจ ที่มีคนชอบสินค้าของเรา”

เมื่อถามถึงแผนธุรกิจที่วางไว้ เจ้าของเรื่องราว บอก อยากได้ตัวแทนจำหน่ายเพิ่ม เพราะเชื่อว่าที่ไหนมีคนพุทธ “อิมินา”ขายได้หมด ขึ้นกับว่าลูกค้าตรงนั้นจะเปิดใจรับของใหม่ได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนปัญหาการลอกเลียนแบบ ไม่สร้างกังวลอะไร เพราะมีอนุสิทธิบัตรคุ้มครองไว้แล้วระดับหนึ่ง

แต่ถ้าจะปรับเปลี่ยนเป็นรูปทรงอื่น ก็ยินดีที่จะมีคนออกมาช่วยกันคิดค้นอะไรออกมาเพื่อพุทธศาสนาบ้าง…ไม่มากก็น้อย

อิมินา- ที่กรวดน้ำสำเร็จรูป
คุณสมบัติ
– ที่กรวดน้ำรูปแบบใหม่
– น้ำหนักเบา พกพาง่าย สะดวก สวยงาม
– สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยการเติมน้ำลงไป (ผลิตภัณฑ์นี้ช่วยลดโลกร้อน)
– จดสิทธิบัตรแล้ว
– ประกอบด้วย  2 ส่วน คือ ส่วนบน (เป็นส่วนที่บรรจุน้ำ ที่มีความยืดหยุ่น สามารถบีบเพื่อบังคับการไหลของน้ำได้ พร้อมฝาบิดเกลียว กันน้ำหก) และส่วนล่าง (เป็นส่วนที่ฐาน เพื่อรองรับน้ำที่ไหลออกมาจากส่วนบน) ทั้ง 2 ส่วน สามารถล็อกติดกันได้ เปิดและปิดง่าย
– ใช้ได้ทุกงานบุญ  ทำบุญวันเกิด ถวายสังฆทาน ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานบวช ทำบุญเปิดร้าน เปิดกิจการ เปิดบริษัท ถวายพระบวชใหม่ ถวายสามเณรภาคฤดูร้อน งานฌาปนกิจ ฯลฯ
– เหมาะสำหรับผู้ที่ถือศีล และปฏิบัติธรรมสม่ำเสมอ
– เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่บาตรทุกวันพระ หรือทุกวันเกิด

อิมินา ที่กรวดน้ำสำเร็จรูป  บรรจุอยู่ในหลากหลายแพคเกจอยู่ในกล่องกระดาษ ทั้งแบบคู่ แบบเดี่ยว แบบที่มาพร้อมกับสบู่อยู่ในผ้าโปร่ง  หรือ จะเลือกแบบไม่ต้องใส่กล่อง สามารถนำไปแจกในงานพิธีต่างๆ ราคาขายส่งเริ่มต้นไม่ถึง 20 บาท

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอุ๋ย – ณัฎฐวี จัดแจง โทรศัพท์ 090-316-0688  หรือ

Facebook/อิมินา ที่กรวดน้ำสำเร็จรูป