“ลอดช่องสยาม” มาทีหลังแต่ดังข้ามประเทศ ฝันไกล…ขายทั่วโลก

ในวงการขนมไทยสุดคลาสสิค อย่าง “ลอดช่อง” ว่ากันว่า มีเจ้า “เก๋า” อยู่ไม่กี่ราย

โดยเฉพาะแถวตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

นักชิมจำนวนมาก คงคุ้นเคยดีกับลอดช่องแบรนด์ดัง-เก่าแก่ ซึ่งมีหน้าร้านตั้งอยู่หน้าวัดเจษฎาราม พระอารามหลวง

แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า ถัดจากนั้นไปอีกไม่กี่กิโลเมตร ยังมีลอดช่องอีกแบรนด์หนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมไม่น้อยเหมือนกัน

แถมกำลังโด่งดังถึงขั้น “โกอินเตอร์” แล้ว…ในหลายประเทศ

“เริ่มธุรกิจนี้มาได้ 8 ปีแล้ว ตอนเปิดตลาดในฐานะมาทีหลัง ค่อนข้างยากเหมือนกัน เพราะผู้บริโภคค่อนข้างยึดติดแบรนด์ที่มีอยู่ก่อน แต่ความตั้งใจช่วงเริ่มต้นนั้น เรามุ่งไปที่ตลาดต่างประเทศมากกว่า” คุณอริยา ยิ้มทะโชติ เจ้าของกิจการ เริ่มต้นอย่างนั้น

โดยเปิดโรงงานผลิต “ลอดช่องสยาม” ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 เขตตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ใช้เป็นสถานที่พูดคุยกัน

ก่อนย้อนความเป็นมาให้ฟัง แต่เดิมทำธุรกิจโรงงานรับจ้างแกะกุ้ง เปิดได้ 10 ปีเศษ เกิดวิกฤติแรงงานขาดแคลน ประสบภาวะขาดทุน จนต้องปิดตัวลง

ทิ้งโรงงานไว้อย่างนั้นเกือบ 3 ปี กระทั่งพี่สะใภ้คนโต มาติดต่อขอให้ทำ “ลอดช่อง”ส่งไปขายประเทศสิงคโปร์เพราะมีตลาดรอรับซื้ออยู่

แต่ด้วยความที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำลอดช่อง-น้ำกะทิ มาก่อน เลยต้องค้นคว้าหาความรู้จากผู้เฒ่า   ผู้แก่และเสิร์ชหาตามเว็บไซต์

สะสมความรู้ได้พอตัว จึงค่อยลงมือทำ ลองผิดลองถูกแบบ “ไม่ได้ เททิ้ง” อยู่นานเกือบปี จนได้สูตรลงตัว สามารถผลิตสินค้ามีคุณภาพพอที่จะส่งไปขายยังสิงคโปร์

คุณอริยา  บอกต่อ การลงทุนทำลอดช่องส่งไปขายเมืองนอกเมืองนาในครั้งนั้น ใข้เงินกว่าแสนบาท หมดกับการปรับปรุงโรงงาน จัดซื้อเครื่องมือวัดสุอุปกรณ์ และ ค่าจ้างแรงงาน

เลยคิดสานต่อการทำธุรกิจลอดช่องต่อ หวังบุกตลาดทั้งในและต่างประเทศ เริ่มต้นจากการการสร้างแบรนด์ของตัวเอง ใช้ชื่อ “ลอดช่องสยาม”

“จะให้สินค้าติดตลาดเป็นที่รู้จัก ต้องมีแบรนด์ตั้งแต่วันแรก เพราะถ้าไม่มีแบรนด์ลูกค้าจะรู้จักได้ยังไง จะเรียกชื่อถูกได้ยังไงว่าลอดช่องอะไร  ประกอบชอบความเป็นไทย เลยใช้คำว่า สยาม ต่อท้ายลอดช่อง  มีโลโก้เป็นรูปเรือสุพรรณหงส์”คุณอริยา บอกมาอย่างนั้น

และว่า สินค้าในแบบของเธอไม่เคยหยุดพัฒนา นับตั้งแต่ตัวผลิตภัณฑ์ การตลาด รวมไปถึงแพคเกจจิ้ง โดยมีการปรับให้เข้ากับความต้องการของแต่ละกลุ่มลูกค้า ตั้งแต่ระดับกลางไปถึงพรีเมี่ยม

“ตลาดในประเทศเจาะกลุ่มร้านอาหาร ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ส่วนตลาดต่างประเทศ ล่าสุดทำสัญญาแฟรนไชส์กับตัวแทนในประเทศญี่ปุ่นและมาเลเซียแล้ว และมีแผนกำลังจะไปบุกตลาดในแถบตะวันออกกลางอีกด้วย

สำหรับจุดขายของลอดช่องสยาม นั้น อยู่ที่ตัวลอดช่อง มีความนุ่ม-หนึบ เก็บได้หลายวัน โดยไม่ใส่สารกันบูด มีกลิ่นหอมจากใบเตย ส่วนน้ำกะทิเวลาใส่น้ำแข็งลงไปจะกลายเป็นสีขาว เพราะทำจากกะทิสดและน้ำตาลมะพร้าวอย่างดี”เจ้าของกิจการ เผย

แม้การตอบรับ “ลอดช่องสยาม”ปัจจุบันนี้  ไปได้สวยถึงขั้นดีมาก สามารถส่งไปขายไกลถึงสิงคโปร์-ญี่ปุ่น-มาเลเซีย

แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ บอกเลย…ไม่ใช่เรื่องง่าย

“เปิดตัวแรกๆ มีปัญหาอุปสรรคเยอะ การเข้าไปเปลี่ยนความคิดที่ค่อนข้างยึดติดนั้นยากมาก ถามว่าตอนนั้นท้อมั๊ย บอกเลยท้อใจมาก ไม่เข้าใจทำไมคนถึงยึดติดขนาดนี้ เลยกลับมาหาวิธีใหม่ คราวนี้  เปิดแจกให้ลูกค้าชิมแบบไม่อั้น  เพราะมั่นใจถ้าลูกค้ามีโอกาสได้ลองแล้ว อาจเปิดใจรับมากขึ้น ซึ่งได้ผลดีทีเดียว”คุณอริยา เล่ายิ้มๆ

ก่อนเล่าถึง กระบวนการผลิตลอดช่องสยาม ทุกวันนี้ ให้ฟังว่า มีการลงทุนเครื่องจักรที่ทันสมัย  เพื่อรองรับออเดอร์ที่เพิ่มขึ้น ควบคู่กับไปกับจ้างนักวิจัยระด็อกเตอร์เข้ามาช่วยพัฒนาสินค้า ให้มีคุณภาพและหลากหลาย โดยออกเป็น “ลอดช่องฟรีซ” และ “ลอดช่องใส่ถ้วยพร้อมทาน” เพื่อยืดอายุเชล์ฟไลฟ์และสะดวกต่อการขนส่งไปต่างประเทศ

ทั้งนี้มีเป้าหมายในการเข้าสู่การรับรองมาตรฐานระดับ ISO 22000 ซึ่งครอบคลุมทั้ง HACCP และ GMP นอกจากนี้กำลังจะเข่าสู่กระบวนการเพื่อขอเครื่องหมายฮาลาล อีกด้วย

“ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าจะมาไกลถึงขนาดนี้ ตอนนั้นคิดว่าขอกวนลอดช่องวันละแค่ 100 กิโลฯพอใจแล้ว แต่ทุกวันนี้ผลิตส่งขายเป็นหลักพันกิโลฯ มีคนกลางมารับซื้อถึงหน้าโรงงานตั้แต่เช้ามืดทุกวัน”คุณอริยา เผยความรู้สึก

เมื่อถามถึงคู่แข่งทางตรง เจ้าของลอดช่องสยาม บอก  ลอดช่องในเมืองไทย เจ้าดังๆยังมีไม่มาก เลยไม่คิดว่าใครเป็นคู่แข่ง คิดแต่ว่าเป็นธุรกิจ ที่ใครทำเข้ามาทำก็ได้ ขอแค่มีความแตกต่างและทำตัวเองให้ดีเป็นพอ

เกี่ยวกับแผนธุรกิจที่วางไว้ในอนาคตอันใกล้นั้น อาจออกสินค้าตัวใหม่ พวก ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอย ทองเม็ดขนุน ส่งไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น แต่คงต้องปรับสูตรให้ถูกปากคนท้องถิ่นนั้นๆมากขึ้น

“มาถึงวันนี้คิดว่าประสบความสำเร็จแล้วขั้นหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงจุดที่ฝัน เพราะที่ตั้งใจไว้ คือ มีตัวแทนของลอดช่องสยาม กระจายอยู่ในทุกประเทศ…ทั่วโลก”คุณอริยา ส่งท้ายแบบจริงจัง

“ลอดช่องสยาม” สินค้าโอท็อป 4 ดาว ของตำบลโคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร

ราคาขาย 1 กิโลกรัม 100 บาท 40 กรัม 45 บาท และ 150 กรัม 20 บาท   กำลังมองหาตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ อำเภอละหนึ่งตัวแทน

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอริยา ยิ้มทะโชติ โทรศัพท์ 081-763-6715 ,034-870-184