เทสโก้ โลตัส เดินหน้านโยบายถูกและดี คุมเข้มอาหารสดตั้งแต่ต้นทางจนถึงมือลูกค้า

ในยุคแห่งการแข่งขัน และผู้คนให้ความสำคัญต่อสุขภาพ สินค้าถูก อาจไม่ใช่คำตอบเพียงหนึ่งเดียวของเขาเหล่านั้น แต่ทว่าต้องคุณภาพดีด้วย

จากความใส่ใจในสุขภาพของผู้บริโภค รวมไปถึงคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน เทสโก้ โลตัส จึงตั้งมั่นกับการยกระดับคุณภาพอาหารสด โดยประกาศเดินหน้าลงทุนยกระดับแผนกอาหารสดทั้งในด้านคุณภาพและราคา ไปพร้อมๆ  กับการสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศไทย ให้มีความเข้มแข็ง มีรายได้ และคุณภาพชีวิตอันดี

มร.จอห์น คริสตี้ ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวถึงความมุ่งมั่นตั้งใจนี้ว่า “23 ปีมาแล้วที่เทสโก้  โลตัส ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บริการที่ดีแก่ลูกค้า ซึ่งในปีที่ผ่านมาเราได้ริเริ่มแผนงานด้านอาหารสด ซึ่งในปีนี้ก็ยังคงสานต่อ โดยจะมุ่งเน้นปรับปรุงอาหารสด ตลอดเส้นทางซัพพลายเชน  เรียกว่าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าให้ดียิ่งขึ้นในราคาที่ถูกลง

ซึ่งแผนงานดังกล่าว นอกจากจะส่งผลต่อลูกค้าที่จะได้อาหารสดคุณภาพดีในราคาจับต้องง่ายแล้ว ยังส่งผลไปถึงผู้ผลิต นั่นก็คือ เกษตรกรไทยจะสามารถยืนหยัดได้ด้วยความเข้มแข็ง กับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส มีสาขาทั้งหมดกว่า 1,900 แห่งใน 73 จังหวัดทั่วประเทศ และช่องทางจำหน่ายสินค้าออนไลน์ 3 ช่องทาง แผนลงทุนของเราในปีนี้คือ การเปิดสาขาใหม่เพิ่มเติม ทั้งสาขาขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ซึ่งจะทำให้ในปีนี้ (2560) เทสโก้ โลตัส จะมีจำนวนสาขาสูงเกือบ 2,000 แห่ง อีกทั้งสาขาเดิมที่มีอยู่ก็จะเดินหน้าปรับปรุง เพื่อยกระดับประสบการณ์การช็อปปิ้งของลูกค้า รวมทั้งขยายธุรกิจออนไลน์ สร้างความสะดวกต่อลูกค้าที่จะเลือกซื้อสินค้าคุณภาพสูงในราคาเอื้อมถึงได้

มร.จอห์น คริสตี้ ยังกล่าวขยายความถึงงบประมาณการลงทุนส่วนใหญ่ในปีนี้ หลักๆ จะนำไปใช้ในด้านการพัฒนาซัพพลายเชนอาหารสด เพื่อยกระดับคุณภาพอาหารสด ตั้งแต่ต้นทางการปลูก นำสินค้าเข้าโรงแพ็ก การขนส่ง จนถึงขั้นตอนการวางจำหน่ายและถึงมือผู้บริโภค โดยเทสโก้ โลตัส จะเข้าไปทำงานอย่างใกล้ชิดกับเกษตรกร ซึ่งถือเป็นต้นน้ำ ตั้งแต่วางแผนปริมาณการปลูก ให้ความรู้ด้านเทคนิคที่ช่วยเพิ่มผลผลิต พัฒนามาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า

ขั้นตอนทั้งหมดดังกล่าวมานี้จะส่งผลต่อการเพิ่มปริมาณผลิตผลทางการเกษตรที่มีคุณภาพและสามารถจำหน่ายให้กับเทสโก้ โลตัส ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นและมั่นคงมากขึ้น

ทั้งนี้ในส่วนของโรงบรรจุสินค้า ระบบการจัดส่งสินค้า และศูนย์กระจายสินค้า เทสโก้ โลตัส ยังได้ลงทุนซื้อเครื่องจักรและเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อให้สินค้าคงความสดใหม่ ขณะเดียวกันก็ทำให้ราคาถูกลงสำหรับลูกค้าผู้บริโภคอีกด้วย

นอกจากอาหารสดแล้ว เทสโก้ โลตัส จะเดินหน้าลงทุนเพื่อตรึงราคาสินค้าประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพ ซึ่งปีที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัส มีการปรับลดราคาสินค้าแม่และเด็ก ข้าวสาร และขนมขบเคี้ยวลงถาวร ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้เทสโก้ โลตัส เป็นร้านค้าในดวงใจของลูกค้า กอปรกับสร้างสิ่งที่ดีให้กับพนักงานและชุมชนรอบข้าง เทสโก้ โลตัส จึงพร้อมลงทุนด้านงบประมาณและทรัพยากรต่างๆ เพื่อใช้ในการพัฒนาและสนับสนุนพนักงานและชุมชนไปพร้อมๆ กับการตอบแทนสังคม

เราภูมิใจที่เทสโก้ โลตัส เป็นสถานที่ทำงานที่ดีเลิศสำหรับพนักงานประจำกว่า 60,000 คน และเราได้เป็นส่วนหนึ่งของการตอบแทนสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นนโยบายการบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดให้กับผู้ยากไร้ ซึ่งนับเป็นผู้ประกอบการค้าปลีกรายแรกที่เริ่มทำเรื่องนี้ หรือการให้ความรู้ด้านธุรกิจกับเกษตรกรผ่านโครงการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรโดยตรงจากเกษตรกร

ทั้งหมดนี้คือ ความมุ่งมั่นตั้งใจของเทสโก้ โลตัส