อร่อยดีไม่มีอ้วน! สแน็กพันธุ์ใหม่ “เกรนเน่ย์” เจาะกลุ่มสาวออฟฟิศ

Grainey – เกรนเน่ย์ คือ ชื่อแบรนด์สแน็กพันธุ์ใหม่ ที่ผลิตจากข้าวกล้องหอมมะลิจากจังหวัดสุรินทร์ นำมาผ่านกระบวนการ “ป๊อบ” หรือทำให้พองคล้ายกับข้าวโพดคั่ว แล้วนำมารีดให้เป็นแผ่นบางเฉียบ ก่อนนำไปเคลือบด้วยน้ำผึ้งดอกลำไย ของดีเมืองเชียงใหม่ จากนั้นจึงมาผ่านกระบวนการอบลมร้อนเพื่อไล่ความชื้น เพิ่มความกรุบกรอบ และทำให้ ไม่เสียง่าย

คุณโสรัจ มหรรณพกุล Startup ลูกใหม่มาแรง เจ้าของผลิตภัณฑ์ “เกรนเน่ย์” สแน็กข้าวกล้อง

“ข้าวกล้องหอมมะลิของไทย มีประโยชน์มาก สามารถช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด แม้นำมาแปรรูปคุณสมบัติหลายอย่างก็ไม่หายไป  และให้แคลอรีต่ำ ปริมาตรข้าวกล้อง 20 กรัม ให้แคลอรีน้อยกว่าแอปเปิ้ลหนึ่งลูก แต่มีไฟเบอร์พอๆ กับแอปเปิ้ลหนึ่งลูกเลยทีเดียว” คุณโสรัจ มหรรณพกุล CEO วัยยี่สิบกว่า  แห่งบริษัท ฟูลเกิล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย เกรนเน่ย์ สแน็กทำจากข้าวกล้อง เริ่มต้นบทสนทนา

ก่อนแนะนำตัวให้รู้จักกันมากขึ้น พื้นเพเป็นคนสมุทรปราการ  สมัยอยู่ชั้นมัธยม มีโอกาสได้ทุนไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา เลยศึกษาต่อจนจบปริญญาตรีด้านคอมพิวเตอร์ ส่วนกิจการของตัวเอง ที่เพิ่งจะตั้งต้นเมื่อไม่นานมานี้ จุดเริ่มน่าจะเป็นแรงบันดาลใจจากสมัยเรียนอยู่ไฮ-สคูล

“ตอนอายุ 18 ผมหนัก 130 กิโลกรัม จนครอบครัวอุปถัมภ์ที่อเมริกาชวนให้ลดน้ำหนัก ด้วยการเล่นกีฬา และปรับการกินให้ถูกต้อง ด้วยความเป็นเด็กติดขนม ผมเลยมองหาอะไรที่ทานแล้วไม่อ้วนแทนมันฝรั่งซึ่งทานเป็นประจำวันละหนึ่งถุงใหญ่ๆ” คุณโสรัจ เกริ่นที่มา

ภาพเปรียบเทียบก่อน-ลดน้ำหนัก ของคุณโสรัจ

และว่า หลังจากเสิร์ชหาข้อมูลทางออนไลน์ จนได้พบ “ไรซ์ ป๊อบ” ยี่ห้อหนึ่ง เป็นข้าวที่ผ่านกระบวนการทำให้สุกด้วยการป๊อบ คล้ายกับข้าวโพดคั่ว  ซึ่งได้การยอมรับเป็นของว่างที่คนเป็นเบาหวานและโรคหัวใจทานได้อย่างไรก็ตาม ขนมชนิดดังกล่าว ไม่ใช่ทานแล้วช่วยลดน้ำหนัก แต่แค่ทำให้ “ไม่อ้วน” เท่านั้นเอง

และจากการออกกำลังกายควบคู่กับการกินที่ถูกต้อง ยามว่างก็มี “ไรซ์ ป๊อบ” เป็นขนมคู่กาย ผ่านไป 6 เดือน คุณโสรัจสามารถลดน้ำหนักตัว จาก 130 กิโลกรัม เหลือ 70 กว่าได้ จนหลายคนไม่เชื่อสายตา

นับจากนั้น ไม่ว่าจะเดินทางไปไหน กลับเมืองไทยหรือท่องเที่ยวไปตามประเทศต่างๆ  เขาเป็นต้องมี “ตัวช่วย” คลายหิว เป็นขนมชนิดดังว่าติดตัวอยู่ตลอด

หลังจากจบปริญญาตรี  ทำงานประจำได้ไม่ถึงปี จึงมีความคิดอยากทำธุรกิจของตัวเองมากกว่าเป็นลูกจ้างกินเงินเดือน จึงหวนคิดถึงขนมประจำตัว ที่เมืองไทยยังไม่มียี่ห้อไหนทำขาย ก่อนรวบรวมไอเดียออกมาเป็นชุดความคิด

 

“พ่อ-แม่ยุคใหม่ มีการเรียนรู้เรื่องการกิน  เรื่องสุขภาพที่ถูกต้อง มากกว่าคนยุคเก่า พวกเขาน่าจะมองหาสินค้าที่ดีให้กับตัวเองหรือกับลูกหลาน และถ้าที่สหรัฐอเมริกาขายได้ ประเทศกำลังพัฒนาอย่างไทย จีน สิงคโปร์ ก็น่าจะขายได้”

เมื่อมาพิจารณาเรื่องวัตถุดิบ  คุณโสรัจ บอก ยิ่งได้เปรียบ เพราะไทยนับเป็นแหล่งปลูกข้าวพันธุ์ดีไม่น้อยหน้าใคร แต่เรื่องของการแปรรูปยังด้อยอยู่  ที่ผ่านมาแม้มีการแปรรูปสินค้าเกษตรกันไม่น้อย แต่ไม่ใช่การแปรรูปเพื่อแข่งขันระดับโลก  ฉะนั้น หากมีการนำข้าวมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้ระดับสากลยอมรับได้ น่าจะเป็นการเปิดตลาดข้าวไทยได้อีกทางหนึ่ง

“ถ้าถามว่า คู่แข่งสินค้าในแบบของผมคือใคร บอกเลยว่าแข่งกับมันฝรั่งทอด  ขนมจังก์ฟู้ด ทั้งหลาย จะขอเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการทานขนมเพื่อสุขภาพมากกว่าทานตามใจปาก” คุณโสรัจ บอกอย่างนั้น และยังระบุถึง ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของสินค้าในแบบของเขาด้วยว่า ตั้งเป้าไปที่บรรดาสาวออฟฟิศ ที่อยากหุ่นดี แต่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับการออกกำลังกาย

“จากสถิติยอดการค้นหาในกูเกิลของผู้หญิง พบว่าส่วนใหญ่จะถามว่ากินอะไรแล้วไม่อ้วน มากกว่าออกกำลังกายยังไงแล้วไม่อ้วน ผู้หญิง จึงมักสรรหาของที่กินแล้วไม่อ้วนมากกว่า ซึ่งในตลาดของกินประเภทนั้นยังไม่มี นอกจากยาลดน้ำหนัก ขนมตัวนี้ จึงน่าจะตอบโจทย์ของคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี  แต่ต้องย้ำก่อนว่า ไม่ใช่กินแล้วผอม แต่กินแล้วไม่อ้วน และถ้ากินควบคู่ไปกับการออกกำลังกายได้ จะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการทำให้คนกินมีสุขภาพดี” คุณโสรัจ อธิบาย

ครั้นแนวคิดเคลียร์ กลุ่มเป้าหมายชัด ว่าที่เจ้าของกิจการ จึงเดินหน้ามองหาโรงงานผลิตโออีเอ็ม แต่ที่ไหนๆ ก็ไม่สามารถทำได้ตรงตามความต้องการ จึงตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศ ไล่ไปตั้งแต่จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน  ยุโรป เพื่อตระเวนหาเครื่องจักรใช้ในการผลิต

เมื่อได้พบผู้ผลิตตรงตามสเปก จึงสั่งนำเข้ามาในราคาหลักล้านบาท ก่อนทำการผลิตล็อตแรกเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา แต่กว่าจะได้สินค้าออกมาหน้าตาดีอย่างที่เห็นทุกวันนี้ คุณโสรัจแอบกระซิบให้ฟัง น้ำตาแทบไหลมาหลายรอบแล้ว

“เจอปัญหามาสารพัด ทั้งขั้นตอนการทำ การบรรจุ หรือแม้กระทั่งการขนส่ง เหมือนฟ้าจะทดสอบนักธุรกิจมือใหม่ ว่าจะอดทนสักแค่ไหน ทุกวันนี้ก็ยังมีปัญหาให้ต้องแก้ไขกันทุกวันอยู่เลยครับ” คุณโสรัจ บอกยิ้มๆ

แม้จะยังใหม่อยู่มากในการทำธุรกิจ แต่ด้วยแนวคิดและตัวผลิตภัณฑ์มีความน่าสนใจไม่น้อย จึงทำให้คุณโสรัจได้รับการติดต่อให้ไปออกบู๊ธเจรจาธุรกิจมาแล้วถึงสองครั้ง ทั้งที่เมืองซัวเถา ประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผลตอบรับจากทั้งสองแห่ง เขาบอก อยู่ในขั้นน่าพอใจ แต่ก่อนจะตกลงเป็นหุ้นส่วนกัน ทางนักลงทุนชาวญี่ปุ่น ขอดูผลประกอบการในประเทศก่อนว่าจะดีมากน้อยแค่ไหน

เมื่อครั้งออกงานจับคู่ธุรกิจกับนักลงทุนที่ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับคณะของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ

ระหว่างนี้ เขาจึงต้องหันมาบุกเบิกตลาดในประเทศเพื่อพิสูจน์ตัวเอง โดยตั้งเป้าหมายไปที่ร้านขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพ ร้านขายของที่ระลึก และห้างโมเดิร์นเทรดชั้นนำ

แต่ด้วยความเป็น “หน้าใหม่” การจะให้ใครรับสินค้าไว้ขายจึงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่คุณโสรัจก็ไม่ย่อท้อหรือหมดหวัง แถมยังคอยให้กำลังใจตัวเองอยู่ตลอด ขนาดชาวต่างชาติยังชื่นชมขนมของเขา ฉะนั้น คงต้องมีผู้บริโภคในบ้านเราชื่นชอบกันบ้างแน่ๆ

“การเป็น Startup ต้องใจกล้า กล้าลงทุน กล้าเสี่ยง เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าธุรกิจที่เพิ่งเริ่มนั้นจะไปไกลแค่ไหน ต้องมีทั้งความอดทน เพราะมันจะเครียด นอนไม่หลับ กังวล ของจะขายได้มั้ย หรือขายไปแล้วใช่จะวางใจได้  และต้องทำใจ เพราะจะต้องเจอปัญหาทุกวัน” คุณโสรัจ ฝากส่งท้าย อย่างนั้น

สนใจ เกรนเน่ย์ สแน็กเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้องไทย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ฟูลเกิล จำกัด เลขที่ 172/2 หมู่ 1 ซอยสุขสวัสดิ์ 84 ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ 10290 โทรศัพท์ 089-445-6992 Facebook/graineysnack