น่าอร่อย! 3 เมนูอาเซียน โดนใจสายเฮลท์ตี้

ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมสุขภาพอาเซียน ขึ้น ซึ่งการประชุมดังกล่าว นับเป็นการประชุมครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่เชิญตัวแทนจาก 9 ประเทศอาเซียนเข้าร่วมงาน

สำหรับการเลี้ยงรับรองอาคันตุกะในครั้งนั้น ทางเจ้าภาพฯ ได้รังสรรค์เมนูขึ้นชื่อของแต่ละชาติ มาจัดแสดงและคอยเสิร์ฟต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน โดยมีการเผยแพร่ข้อมูลความเป็นมา วิธีการทำ รวมทั้งแจกแจงคุณประโยชน์แต่ละเมนู ให้ทราบกันด้วย  อาทิ

เทมเป้

เทมเป้  เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย ปัจจุบันเป็นอาหารสุขภาพ ที่แพร่หลายเข้าไปในสหรัฐอเมริกา-ยุโรป และกำลังได้รับความนิยมทั่วโลก ทำจากถั่วเหลืองหมักคล้ายการทำถั่วเน่า เป็นแหล่งโปรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์ที่ช่วยการทำงานของระบบทางเดินอาหาร

ในการหมักเทมเป้ จะใช้เชื้อ Rhizopus oligosporus ซึ่งเชื้อราชนิดนี้สามารถย่อยโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโน ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ง่ายขึ้น และน้ำตาลสแตไคโอส ซึ่งเป็นอาหารของโปรไบโอติกส์ ช่วยลดอาการท้องอืดเมื่อบริโภคถั่ว นอกจากนี้เชื้อรายังย่อยไขมันถั่วเหลือง ทำให้เทมเป้มีปริมาณไขมันต่ำอีกด้วย

ส่วนประกอบ

– ถั่วเหลืองซีก

– น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

– เชื้อเทมเป้ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำถั่วเหลืองล้างให้สะอาด ล้างผ่านน้ำอย่างน้อย 3 น้ำ
  2. นำถั่วเหลืองมาแช่น้ำไว้อย่างน้อย 8-12 ชั่วโมง แช่ข้ามคืนได้ยิ่งดี เพื่อให้ถั่วดูดน้ำเต็มที่
  3. นำถั่วที่แช่น้ำไว้มาเทใส่ตะแกรง ล้างด้วยน้ำาะอาดอีก 2 น้ำ
  4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ถั่วลงไปต้ม พอเริ่มเดือดอีกครั้งให้ต้มต่อไป 30-45 นาที ระหว่างต้มให้ช้อนฟองออก ต้มถั่วจนสุก (เคี้ยวแล้วจะไม่มีรสแป้งข้างใน) ปิดไฟ เทถั่วผ่านกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
  5. ขณะถั่วยังร้อนใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้ทั่วเพื่อถั่วคลายความร้อน รอจนเย็น เทถั่วจากกระชอนใส่ชามอ่าง ใส่เชื้อเทมเป้ลงไปคลุกกับถั่วให้ทั่ว แล้วนำถั่วใส่ถุงพลาสติกที่เจาะรูแล้ว พับปากถุง เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง
  6. ตั้งทิ้งไว้ 12-15 ชั่วโมง เชื้อจะเจริญเป็นเส้นใยเต็มถุง สังเกตดูว่าเมื่อแตะถุงจะรู้สึกอุ่น สามารถนำไปประกอบอาหารได้ ถ้าต้องการเก็บไว้นานๆให้นำไปนึ่ง 30 นาที ทิ้งไว้จนเย็นแล้วแช่ช่องแช่แข็ง

เลอะเพ็ตโตะ (Laphet Thoke)

เลอะเพ็ตโตะ (Laphet Thoke) บางที่เรียก หล่าเพ็ด แปลเป็นไทยว่า ยำใบชา นั้นเป็นอาหารที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของพม่า มีต้นตำรับมาจากรัฐฉานและเมืองมัณฑะเลย์ เลอะเพ็ต หมายถึง ใบชาดอง และ โตะ หมายถึง ยำ เมื่อนำมารวมกันก็หมายถึง ยำใบชาหมักหรือยำใบเมี่ยง จัดว่าเป็นอาหารกินเล่นที่นิยมนำมาจัดเลี้ยงแขกพร้อมกับน้ำชา โดยจัดเครื่องเลอะเพ็ตโตะใส่ถาด ซึ่งภาชนะอาจทำจากเครื่องเขิน แบ่งเป็นช่องๆ ประกอบด้วยใบชาหมัก ถั่วชนิดต่างๆ กุ้งแห้งทอด กระเทียมสด กระเทียมเจียว มะเขือเทศ มะพร้าวคั่ว และพริกขี้หนู   ผู้รับประทานเลือกหยิบได้ตามใจ

แต่ในตำรับนี้เป็น เลอะเพ็ตโตะแบบย่างกุ้ง คือ นำเครื่องทั้งหมดมาคลุกรวมกันแต่ไม่ใส่มะพร้าวคั่ว เพิ่มกะหล่ำปลีซอย ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และเพิ่มความมันด้วยน้ำมันถั่วลิสง การหมักใบชาจะนำใบชาสดมานึ่ง ม้วนเป็นมัด บรรจุในตะกร้าไม้ไผ่โปร่ง  พักค้างคืนไว้สักหนึ่งหรือสองคืน ก็จะได้ใบชาหมักหรือที่คนภาคเหนือเรียกว่า ใบเมี่ยง

ผักจ๊อก

ผักจ๊อก อาหารว่างพื้นเมือง ดั้งเดิมของชาวเมียนมา โดยชาวเมียนมาหรือชาวไทใหญ่ มักนำผักชนิดต่างๆมาประกอบรวมกับข้าวหรือแป้ง เรียก “ผักจ๊อก” ทำเป็นอาหารว่างไว้รับแขก ใช้ต้อนรับ หรือรับประทานกันในโอกาสพิเศษและยังถือเป็นการช่วยให้ผู้คนได้กินผักหลากชนิดเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ผักจ๊อก สำหรับ 4 ท่าน

แป้ง 1/4 กิโลฯ

ต้นหอม 1/2 กิโลฯ

กะหล่ำปลี 1/2 ลูก

ฟักทองหรือฟักทองอ่อน 1 ซีก (ซีกละประมาณ 3 นิ้ว)

ลูกอ่อนฟักแม้ว 1 ลูก

เกลือ 3 ช้อนชา

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ( ใช้คลุกกับแป้งข้าวให้เหนียวตัว)

วิธีทำ

นำส่วนประกอบผสมเข้ากัน ห่อด้วยใบตอง จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก โรยกระเทียมเจียว พริกป่น  กินกับผักชี หัวหอมแดง รับประทานแกล้มกับผักชี หรือหอมแดงตามชอบ

……….

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สารสนเทศสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

โทรศัพท์ 037-211289 ในวันเวลาราชการ หรือ  www.abhaiherb.com facebook : สมุนไพรอภัยภูเบศร