ออกแบบ-ปลูกบ้าน สไตล์ยุโรปผสมไทย  ให้เช่า ถ่ายหนัง  พรีเว็ดดิ้ง  งานยามว่าง  “ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี”

เมื่อเอ่ยชื่อ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี  ก็แทบจะไม่ต้องบรรยาย ว่าท่านเป็นใคร ด้วยเป็นที่รู้จักกันดี ทั้งในแวดวงข้าราชการ และนักการเมือง ด้วยท่านเป็นอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  และอดีตนักการเมือง

กระทั่ง เกิดการปฏิวัติ เมื่อปี 2557 ดร.ปลอดประสพ คิดว่างานนี้ยาวแน่นอน  เลยอยากหาอะไรทำ

“ผมเดินผ่านโกดังหลังบ้าน มีไม้อยู่มากมาย ก็คิดว่า น่าจะนำมาทำอะไร  ไม้เหล่านี้ ได้มาจากการรื้อห้องแถว ทำประตูน้ำคอมเพล็กซ์ บ้านสุขุมวิท และอีกสองสามหลัง  จากนั้นก็เอาไม้มากาง เรียง ถ่ายรูปไว้ เผื่อวันข้างหน้า  ป.ป.ช. (คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ)  ถามว่า ทำไมมีบ้านหลังใหญ่โต จะได้ มีหลักฐาน และตอบกลับไปได้

บ้านหลังนี้ เป็นบ้านที่ ดร.ปลอดประสพ ออกแบบเองทั้งหลัง โดยใช้วัสดุโบราณจากบ้านหลังเดิมๆ  ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ  ซึ่งบอกว่า แต่ละชิ้นอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปี  ทั้งลายฉลุ ประตู หน้าต่าง ฯลฯ

“บ้านที่ผมออกแบบ สร้าง มีหลักใหญ่ๆ คือ ต้องมีลายฉลุ เพราะทุกบ้านที่ผมเคยอาศัย มีลายฉลุอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่ออยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  อยู่บนบ้านต้องได้เห็นแม่น้ำ  อีกทั้ง มีถนนผ่าน มีคนผ่านไป –มา ต้องทำให้คนเห็นแล้วชม ไม่ใช่สร้างเฮงๆซวยๆ คนเห็นแล้วด่า อย่างนั้นไม่เอา นอกจากนี้ ผมเป็นคนรักในศิลปะยุโรปยุคกลาง หรือ เรเนอซองส์ ดังนั้น หน้าบ้านผมต้องการให้เป็นแบบยุโรป  ส่วนหลังบ้าน เนื่องจากภรรยาผมเป็นเหลน เจ้าเมืองแพร่  ผมจึงดีไซน์ให้ออกมาเป็นแบบไทยทางภาคเหนือ ทรงปั้นหยา  ใครที่ไม่ได้เดินดูรอบหน้า เห็นหน้าบ้าน กับหลังบ้าน จะคิดว่าเป็นคนละหลัง”

เมื่อทำบ้านขึ้นมาแล้ว ก็ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า จะไว้เป็นที่เก็บศพตนเอง เป็นเวลา 1 ปี  ก่อนที่จะฌาปนกิจต่อไป แต่ระหว่างที่ตนเองยังมีชีวิตอยู่ บ้านหลังนี้ ก็น่าจะมีประโยชน์

“ผมคงไม่ตายง่ายๆ เมื่อไม่ตายง่ายๆ ตั้งแต่ช่วงนี้ไปถึงช่วงตาย บ้านนี้ควรเป็นประโยชน์ ผมไม่แคร์เรื่องเงินทอง ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ผมรวยหรือผมจน แต่ผมมีเงินที่จะทำมันขึ้นมา  และอยากให้คนอื่นได้สัมผัส”

ดังนั้น สิ่งที่คิดไว้คือ น่าจะเปิดบ้านเป็นครั้งคราว เพื่อการเช่าถ่ายทำภาพยนตร์ ละคร ถ่ายพรีเว็ดดิ้ง ถ่ายโฆษณา จัดนิทรรศการ จัดอีเว้นต์ เรียกว่าได้ทุกเรื่องที่เป็นมงคล

“คือผมจะเปิดให้เช่าระยะสั้น ระยะยาวไม่ให้ และให้เป็นเรื่องที่เป็นมงคล หรือถ่ายหนัง ถ่ายละคร แต่หนังโป๊ ไม่ได้นะ” ดร.ปลอดประสพ กล่าวพลางหัวเราะชอบใจ

ส่วนราคา ก็ต้องมาตกลงกันเป็นกรณีๆ ไป

บ้าน 4 ชั้นหลังนี้  ตั้งอยู่ในพื้นที่ 40 ไร่ ที่ ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี  ไม่ไกลจากสะพานพระนั่งเกล้า (ติดกับวัดไทรม้าเหนือ)  โดยพื้นที่ 40 ไร่ ยังมีส่วนที่เป็นบ้านส่วนตัวของ ดร.ปลอดประสพ และภรรยา บ้านของลูกชาย 2 คน 2 หลัง นอกจากนั้น ยังได้ปลูกทุเรียนก้านยาว มังคุด มะม่วงยายกล่ำ ไว้อีกเป็นจำนวนมาก โดยตั้งเป้าว่า ในอีก 8-10 ข้างหน้า จะขายทุเรียนก้านยาวลูกละแสนบาท สร้างเงิน 20 ล้านบาทต่อปีให้ได้  เนื่องจาก พื้นที่ตรงนี้ ตั้งแต่สมัยคุณตาของท่าน เป็นพื้นที่ปลูกทุเรียนก้านยาวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี นั่นเอง

แต่ระหว่างนี้ ก็มีผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ เช่น กล้วยหอม และเห็ด สลับกันมีผลผลิตออกมา

และนี่เป็นเรื่องราว ความสุขยามเกษียณในชีวิตราชการชั้นผู้ใหญ่ และเป็นยามว่างจากงานการเมือง ของ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี ผู้หลักผู้ใหญ่อีกท่านหนึ่งของเมืองไทย

บ้านที่ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อาศัยอยู่ในปัจจุบัน