ตลาดสเปน “น้ำมันมะกอก” ชนะเลิศ

เคยพาไปเดินตลาดสเปนมาแล้วเมื่อปีก่อนนะถ้าฉันจำไม่ผิด และเคยบอกไปแล้วว่าคนสเปนติดน้ำมันมะกอกมาก เขาใช้ในการทำอาหารเกือบทุกอย่าง ทั้งในการปรุง ทั้งใส่ในสลัด ในเนื้อในหมูในไก่ สารพัดอย่าง ในจานอาหารเขานี่จะมีน้ำมันมะกอกนองมาเชียว เขาเอาช้อนตักซดกันเฉิบๆ

และที่มากไปกว่านั้นคือ เขาดื่มน้ำมันมะกอกด้วย ซดกันสดๆ นั่นแหละ เป็นจอกๆ ไปวันละหลายจอก เขาว่ามันจะป้องกันโรคหัวใจได้ อันนี้ไม่รู้เรื่องกับเขาด้วยหรอกนะ แต่ฉันพยายามกินได้วันสองวัน ฉันไม่ไหว ฉันจะอ้วก แค่ให้กินในสลัดอะไรต่อมิอะไรนี่ก็พอแล้วแหละ จะเป็นโรคหัวใจ ฉันยอม

คนสเปนเชื่อว่า น้ำมันมะกอกตัวเองดีที่สุด เพราะผลิตใช้กันมานานในทุกครัวเรือนสืบเนื่องมาหลายร้อยปี นอกจากนั้นภูมิอากาศของสเปนเหมาะแก่การปลูกมะกอกมาก คือ แดดแรงแต่ไม่ร้อน เขาเชื่อว่าของเขาดีแหละ

แม้ว่าที่อิตาลีก็จะมีมะกอก แต่เขาเชิดใส่กันมาก อิตาลีก็ว่าของตัวเองดี สเปนก็ว่าของตัวเองดี ดังนั้น เวลาคุยกับคน 2 ชาตินี้ พึงระวังเรื่องการแสดงความเห็นเรื่องน้ำมันมะกอกให้ดี

เหมือนเวลาคุยกับคนฝรั่งเศสต้องบอกว่าไวน์เขาดี ไปบอกว่าไวน์อิตาลีดี นี่เขาโกรธหนักหนา ถ้าบอกว่าไวน์อเมริกันดีนี่แทบไม่มองหน้าเลย เขาว่ากระจอก เขาชิใส่เชิดใส่

กลับมาเดินที่ตลาดสเปน สิ่งที่ทำให้ตลาดสเปนแตกต่างจากตลาดในประเทศยุโรปอื่นก็คงจะน้ำมันมะกอกนี่แหละ เขาจะมีขายหลากหลาย มากมายเหลือเกิน ทั้งหมดที่ขายในตลาดจะบอกว่าผลิตเองในครัวเรือน ซึ่งเชื่อได้เพราะเรื่องพรรค์นี้เขาไม่โกหก

น้ำมันมะกอกที่ผลิตใหม่ๆ จะสดหอม เวลาจะซื้อเขาก็ชิมกันสดๆ ตรงนั้น ชอบใจก็หอบหิ้วกลับไป ไม่ชอบใจก็ชิมฟรี

นอกจากน้ำมันมะกอกแล้วก็จะมีมะกอกดอง มะกอกทรงเครื่องสารพัดต่างๆ นานา เอาไปกินกับไวน์หรือเป็นเครื่องเคียงอาหารได้ ถ้าได้ไปควรซื้อเลยเชียว เพราะเขาทำอร่อยมาก และมีมากมายหลายอย่างมาก

ที่เมืองไทยมะกอกสเปน ที่นำเข้าจะราคาแพงกว่ามะกอกในประเทศอเมริกาใต้มาก รสชาตินั้นบอกตรงๆ ฉันก็แยกแยะไม่ได้มาก แต่คนสเปนเขายืนยันว่าของเขาสุดยอด

เพื่อนฉันย้ายครอบครัวไปอยู่เมืองไทย ยังยอมหิ้วน้ำมันมะกอกมาเป็นแกลลอนใส่กระเป๋าเสื้อผ้ามาน่ะคิดดู เขาบอกเขาซื้อที่เมืองไทยไม่ไหวเพราะมันแพงมาก หมายถึงซื้อของยี่ห้อบ้านเขาน่ะนะ ส่วนของยี่ห้อบ้านอื่นเขายี้ ฉันได้ยินมาว่าในเมืองไทยมีคนทำมะกอกดองออกมาขายเหมือนกัน แต่ไม่ทราบคนเขาชอบกันไหม

เดินตลาดสเปนนี่แค่ขอเขาชิมมะกอกดองกับน้ำมันมะกอกก็เพลินได้ทั้งวันแล้วนะคุณ ฉันพูดจริง