“เทสโก้ ไข่ไก่ออร์แกนิก” พลิกชีวิตชาวเขา สร้างรายได้จากวิถีธรรมชาติ

ไข่ไก่ แหล่งโปรตีนที่หาได้ง่าย อยู่ใกล้ตัว และราคาย่อมเยา เป็นอาหารที่แทบจะทุกบ้านต้องมีติดไว้ สำหรับคนที่ชอบรับประทานไข่ไก่และคนที่ใส่ใจกับสุขภาพเป็นพิเศษ ไข่ไก่ออร์แกนิก ถือเป็นสุดยอดของไข่ไก่ และเพื่อตอบรับกระแสนี้ มีเกษตรกรจำนวนมากที่เริ่มหันมาให้ความสนใจและส่งผลผลิตเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น ตามความต้องการของผู้รักสุขภาพและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ให้ตลาดมีการเติบโตขึ้นอย่างน่าสนใจ

“เทสโก้ ไข่ไก่ออร์แกนิก 100%” เป็นแบรนด์หนึ่งที่เกิดขึ้นท่ามกลางความต้องการบริโภคอาหารปลอดภัยที่เติบโตขึ้นทุกขณะ โดยความน่าสนใจของแบรนด์นี้คือการได้พันธมิตรอย่าง บริษัท ฮิลไทรบ์ ออร์แกนิค จำกัด (Hilltribe Organic Limited) ซึ่งมีโครงการสร้างรายได้ให้เกษตรกรยากจนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น เป็นภารกิจหลักอยู่ก่อนแล้ว

สำหรับเกษตรกรชาวเขาที่เข้าร่วมโครงการนี้ ประกอบด้วย ชาวเขาเผ่าอาข่าและกะเหรี่ยงในหมู่บ้านห้วยน้ำเย็น บนดอยวาวี จังหวัดเชียงราย โดยใช้พื้นที่บริเวณที่อยู่อาศัยประมาณ 1 ไร่ครึ่ง ถึง 2 ไร่ เป็นแหล่งสร้างรายได้จากความสุขของไก่ที่ถูกปล่อยอย่างอิสระ อยู่ในโรงเรือนมาตรฐาน กินอาหารอินทรีย์ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่แสนจะน่าอิจฉากับการทำหน้าที่ผลิตไข่ไก่ออร์แกนิกป้อนตลาดทุกวัน

คุณพรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ รองประธานกรรมการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส ได้เข้าไปเติมเต็มให้ห่วงโซ่ของการผลิตไข่ไก่ออร์แกนิกบนดอยวาวีให้มีความสมบูรณ์ จากต้นน้ำที่เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการปลูกวัตถุดิบออร์แกนิกอย่าง ข้าวโพด ถั่วเหลือง 90 ราย ซึ่งฮิลไทรบ์ประกันราคารับซื้ออย่างเป็นธรรม แล้วจัดส่งมายังเกษตรกรชาวเขาผู้เลี้ยงไก่ไข่เพื่อเป็นอาหาร เมื่อไก่ออกไข่ ได้ผลผลิตแล้ว ทางฮิลไทรบ์จะรวบรวมและจัดส่งให้กับเทสโก้ โลตัส

“ทางฮิลไทรบ์มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 47 ฟาร์ม แต่ละฟาร์มจะเลี้ยงไก่ไข่ประมาณ 700-800 ตัว มีรายได้ 10,000-15,000 บาท ต่อเดือน รวมปริมาณผลผลิตที่เกษตรกรผลิตได้คือ 110,000 ฟอง ต่อสัปดาห์ ขายได้ 85,000 ฟอง ต่อสัปดาห์ ส่งขายให้กับเทสโก้ โลตัส ร้านอาหาร โรงแรม และห้างค้าปลีกอื่นๆ” คุณพรเพ็ญ กล่าว

และว่า เทสโก้ โลตัส ภาคภูมิใจที่ทำให้ชาวเขามีอาชีพมั่นคง ขณะเดียวกัน สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติบนดอยวาวีก็ไม่ถูกทำลาย ไก่มีความสุข ให้ผลผลิตที่ดี ครอบครัวได้ทำงานร่วมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ไข่ไก่ออร์แกนิกจากที่นี่จึงอุดมไปด้วยความสุขอย่างแท้จริง

“ชาวเขาบนดอยวาวี เริ่มจากเลี้ยงไก่ไข่ออร์แกนิกเป็นอาชีพเสริม แต่กลับสร้างรายได้หลักให้ครอบครัวเขามีอยู่มีกินและมองเห็นการดำรงอยู่ในวิถีธรรมชาติอย่างสมดุล” รองประธานกรรมการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า เทสโก้ โลตัส กล่าว

ด้าน คุณมาบือ แสนโชคอรุณ ชาวกะเหรี่ยง อายุ 62 ปี หนึ่งในเกษตรกรที่เป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ออร์แกนิก บอกว่า เดิมครอบครัวทำไร่เลื่อนลอย ปลูกข้าวโพด ถั่ว ต้องใช้สารเคมีเยอะมาก รายได้ไม่ค่อยดี แถมสุขภาพก็ไม่ดี มีอาการเวียนหัวจากการแพ้สารเคมี พอมาทำโครงการนี้ เขาดีขึ้น การเลี้ยงไม่ยุ่งยากอะไร ดูแลคนเดียวได้ แค่คอยดูว่ามีอาการเป็นอย่างไร ถ้าป่วยก็จับแยก คอยสังเกตทุกวัน เพราะต้องเก็บไข่ไปขาย

ขณะที่ คุณปุกคำ ลิพอ ชาวกะเหรี่ยงที่หันมาเลี้ยงไก่ไข่บนเนินเขาสูง บอกว่า เคยทำอาชีพรับจ้างทั่วไป เป็นช่าง รับจ้างไปเรื่อย ได้ค่าแรง 200-300 บาท ต่อวัน ได้บ้างไม่ได้บ้าง พอเห็นคนในหมู่บ้านเลี้ยงไก่ไข่แล้วมีรายได้มั่นคงเลยสนใจและเข้าโครงการเลี้ยง ตอนนี้ไก่ของเขาใกล้เก็บผลผลิตส่งขายได้แล้ว ที่ผ่านมาดูแลไก่อย่างดี ลูกๆ ก็มีความสุขที่ได้มาดูแลไก่ เก็บไข่สดทุกวัน

ส่วนอีกรายดูเหมือนว่าจะตั้งความหวังกับการทำฟาร์มไก่ไข่ออร์แกนิกเอาไว้มาก เนื่องจากสามีไปทำงานที่ไต้หวัน และกำลังจะกลับบ้านมาหารายได้บนยอดดอยของไทย ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว

คุณหมี่ทู อาซอง แม่บ้านที่ดูแลลูกวัยประถม และไก่ไข่ในฟาร์มที่เลี้ยงด้วยความรัก 700 ตัว บอกเล่าด้วยสายตาแห่งความหวังว่า เลี้ยงไก่มาแล้ว 2 รุ่น เคยส่งไข่ได้สูงสุดวันละ 600 กว่าฟอง ตอนนี้ไก่เริ่มมีอายุมาก ใกล้ปลดระวางแล้วเลยให้ผลผลิตน้อยลง เลยเตรียมจะขยายโรงเรือนเพื่อจะรับไก่ไข่ล็อตใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 1,000 ตัว รายได้จะมีมากขึ้น ที่สำคัญ สามีกำลังจะกลับมาบ้านแล้วด้วย

……………

ทุกวันนี้ หมู่บ้านห้วยน้ำเย็น บนดอยวาวี มีเกษตรกรชาวเขาพากันหันมาเลี้ยงไก่ไข่ออร์แกนิกกว่า 47 ฟาร์ม แต่ละฟาร์มตั้งอยู่บนพื้นที่สูง ไก่พากันเดินเหินอย่างสบายใจ อารมณ์ดี กินอาหารออร์แกนิก ไม่มีพิษของสารเคมีปนเปื้อน เนื่องจากบริเวณรอบฟาร์ม เป็นพื้นที่ห้ามใช้สารเคมี และมีการดูแลร่วมกันโดยชาวบ้านอย่างจริงจัง

หากวันนี้ เห็น “เทสโก้ ไข่ไก่ออร์แกนิก 100%” บนชั้นวางสินค้าของเทสโก้ โลตัส ขอให้นึกถึงภาพรอยยิ้มของชาวเขา ไก่ และธรรมชาติบนดอยวาวี ที่มีความสุข มีอาชีพมั่นคง สนุกกับการสร้างผลผลิตที่ปลอดภัยให้กับชาวเมืองอย่างเราได้บริโภคไข่ไก่ออร์แกนิกอย่างสบายใจ

เป็น ไข่ไก่ ที่ปลอดภัยจากสารเคมีและอุดมไปด้วยความสุขในทุกฟอง