เฟอร์ฯเฟี๊ยวฟ๊าว โซฟาบั้นท้าย “คาดิแลค”

“เก๋งคันงาม” ใครๆคงอยากมีไว้ครอบครอง ยิ่งถ้าได้ “รถคลาสสิค” มาประดับไว้ในโรงจอดซักคันสองคัน  น่าจะเป็น “ฝันใหญ่”ของหลายคน

แต่ถ้ายังเก็บสตางค์กันได้ไม่พอซักที ลองพิจารณาโซฟาหน้าตาเหมือน “บั้นท้ายรถ”ในตำนานสไตล์อเมริกัน รายนี้กันไปพลางก่อน คงไม่ผิดกติกา

Tammy Ancient (แทมมี่ แอนเชี่ยน) คือ ยี่ห้อเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ ฝีมือคนไทยมีสินค้าสร้างชื่อ คือ โซฟารูปทรงบั้นท้ายรถยนต์ ยี่ห้อ “คาดิลแลค” รุ่นปี 1962  ซึ่งเป็นรถหรูสุดคลาสสิค ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักสะสมทั่วโลก

“จุดเริ่มต้นที่ทำออกมา เพราะผมอยากได้โซฟาที่ไม่เหมือนใครมาไว้แต่งบ้านตัวเอง”

คุณพิชยา เจริญสุกใส เจ้าของเฟอร์นิเจอร์ Tammy Ancient วัยสามสิบปีเศษ ย้อนความเป็นมาก่อนบอกต่อว่า ธุรกิจนี้เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวล้วนๆ  ส่วนธุรกิจหลักที่ดูแลอยู่นั้นเป็นสวนกล้วยไม้หวายตัดดอกขายส่งต่างประเทศ พื้นที่  50 ไร่  อยู่อำเภอกระทุ่มแบน จ.สมุทรสงคราม และ บริษัท เจริญสุขใส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เจ้าของโครงการหมู่บ้านเอริก้า วิลล์ อาคารพาณิชย์และทาวน์โฮม สไตล์โมเดิร์น ย่านมหาชัย จ.สมุทรสาคร

“เป็นคนชอบรถ ชอบแต่งบ้าน เคยเห็นในรายการทีวีของฝรั่ง เขาเอาท้ายรถมาตัดออกแล้วเอาเบาะใส่เข้าไปทำเป็นโซฟาตั้งไว้ในโรงรถ ห้องรับแขก เลยอยากได้บ้าง”คุณพิชยา เล่ายิ้มๆ

ก่อนบอกต่อ แต่รถคลาสสิคแบบนั้น เมืองไทยหายาก มีราคาสูง ถ้าจะซื้อมาตัดก็น่าเสียดาย  แถมยังมีข้อจำกัดเรื่องอายุการใช้งาน เพราะรถยนต์อายุ 50 -60 ปี มักมี “สนิมขุม” ที่กินจนถึงเนื้อเหล็ก ขัดยังไงก็ไม่หมด และถึงจะใช้น้ำยากัดออกแล้วทาสีทับ ไม่กี่ปีสีจะพองและแตก เพราะเกิดจากการดันตัวขึ้นมาของสนิม

เขาเลยเลือกใช้วิธีการทำ “โมเดล” ขึ้นรูป โดยการ “ก๊อปปี้”จากท้ายรถยนต์คาดิแลค ปี 1962 ของจริง ที่หาเช่ามา  ต่อจากนั้นจึงนำโมฯที่ได้มาหล่อด้วยไฟเบอร์อีกครั้งหนึ่ง

เมื่อได้ไฟเบอร์รูปทรงท้ายรถอย่างที่ต้องการแล้ว ค่อยนำมาทำสีคุณภาพเดียวกับสีรถยนต์ ก่อนตัดเบาะประกบลงไป แต่ต้องเสริมโครงสร้างภายในให้มีความแข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักได้ไม่น้อยกว่า 400 กิโลกรัมด้วย

การทำโซฟาในแบบที่ต้องการ เมื่อราวสามปีก่อนนั้น คุณพิชยา ควบคุมเองทุกขั้นตอน เนื่องจากมีกิจการอู่ทำสีรถอยู่ก่อนแล้ว โดยแต่ละขั้นตอนก่อนจะเป็นรูปเป็นร่างใช้เวลานานนับเดือน เพราะต้องการให้งานออกมาเนี๊ยบทุกรายละเอียด

ระหว่างนั้นเองเจ้าของและลูกค้าของอู่แต่งรถ ที่เปิดอยู่ใกล้กัน มาเห็นเข้า เลยอยากได้บ้าง   คุณพิชยา จึงทำขายให้ตามออเดอร์ได้ทันที เพราะมีโมฯเป็นทุนอยู่แล้ว

หลังจากนั้นไม่นาน จึงตัดสินใจทำเป็นธุรกิจเต็มรูปแบบ โดยทยอยทำออกมาเป็นตัวอย่าง 3 – 4 แบบ ก่อนเลือกเปิดหน้าร้าน ที่ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์ เพราะเห็นว่าเป็นทำเลมีลูกค้าชื่นชอบการแต่งบ้านมักมาเดินซื้อหาของกัน

“พอไปตั้งขาย ได้ลูกค้าเป็นกลุ่มร้านอาหาร ผับ ซื้อไปจัดร้านเป็นโซนวีไอพี ต้อนรับแขกพิเศษ ส่วนลูกค้าซื้อไปแต่งบ้าน ส่วนใหญ่ อายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งค่อนข้างมีกำลังซื้อ เพราะราคาขายตั้งไว้เริ่มต้น 5 หมื่นบาท ไล่ไปถึงกว่า 8 หมื่นบาท ขึ้นกับรายละเอียดและลูกเล่นเสริมที่ลูกค้าต้องการ” คุณพิชยา บอก

กิจการดำเนินมาด้วยดี ล่าสุดมีการแตกไลน์สินค้า เพื่อสนองความต้องการได้หลากหลายขึ้นแต่ยังอยู่ในหมวดเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านแบบเก๋ๆ คือ นอกจากโซฟาท้ายรถคาดิลแลค ปี 1962 แล้ว ยังมีโซฟาทรงหัวรถโฟล์คเต่า ที่ตั้งราคาขายเริ่มต้นไว้ 3 หมื่นบาท

ล่าสุดยังมีตู้เย็นสไตล์โบราณ ที่เป็นการทำโครงไฟเบอร์พ่นสีครอบลงบนตู้เย็นยุคปัจจุบัน  ให้รูปทรงออกมาเป็นแนววินเทจอีกด้วย

สำหรับช่องทางจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์สไตล์ “แทมมี่ แอนเชี่ยน” นี้ ล่าสุด มีหน้าร้านสองแห่ง คือ ที่ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ และห้างเกตเวย์ เอกมัย ซึ่งมีลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติ อย่าง สิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น ให้ความสนใจไม่น้อย

“ช่วงแรกที่ออกตลาดของเราขายดีมาก อาจเพราะทำเป็นเจ้าแรกๆ แต่ตอนนี้ยอมรับว่าผลตอบรับไม่ถึงกับหวือหวามาก คงเพราะเศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ดีนัก ประกอบกับสินค้าของเราจะอยู่ในหมวดฟุ่มเฟือย ออเดอร์จึงน้อยลงไปบ้าง”คุณพิชยา เผยส่งท้าย

สนใจเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Tammy Ancient  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Facebook/ Tammy Ancient