ข้าวเม่าท้องถิ่น และข้าวก่ำ ปั้นเป็น “ไดฟุกุ” สไตล์ญี่ปุ่น สร้างรายได้ จากสินค้าฉีกตลาด

ข้าวเม่า เป็นข้าวที่ได้มาจากเมล็ดข้าว ทั้งข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ถูกนำมาตำหรือทุบจนแบน สามารถนำมาทำขนมได้หลายอย่าง เช่น ข้าวเม่าทอด ข้าวเม่าคลุก เป็นต้น

ไม่ใช่แค่เป็นส่วนประกอบของขนมเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับขนมหวานสัญชาติญี่ปุ่น “ไดฟุกุ” ได้อย่างลงตัว

คุณดรุณวรรณ หลิ่วสุวรรณ หรือ  คุณขิม อายุ 33 ปี เธอเรียนจบจากคณะ คหกรรมศาสตร์อาหารและโภชนาการ รักการสร้างสรรค์เมนูอาหาร โดยเฉพาะขนมหวาน พลิกแพลงสูตรใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เธอเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน ภิรมย์บุรี ที่จ.สกลนคร ร่วมกับแฟนและพี่ชาย รับหน้าที่เป็นผู้สร้างสรรค์ขนมใหม่ๆ ให้กับทางร้านวางจำหน่าย ปัจจุบันเปิดมาได้ 3 ปีแล้ว


ร้านภิรมย์บุรีย์ เน้นความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก มีต้นไม้ ไม่ติดแอร์ นั่งสบายๆ ตั้งแต่ตัวร้าน ไปจนถึงขนมที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของชุมชน อย่างเช่น ขนมไดฟุกุจากแป้งข้าวเม่า
คุณขิม บอกว่า ไดฟุกุทั่วไปที่เห็นตามท้องตลาดปกติจะทำจากแป้งข้าวเหนียว แต่ไดฟุกุของเธอเปลี่ยนมาใช้ข้าวเม่าแทน ทดลองสูตรอยู่นานนับเดือน กว่าจะได้วิธีทำที่ถูกต้องเสียข้าวเม่าไปเยอะมาก คุณขิมเล่าต่อว่า การเปลี่ยนมาใช้ข้าวเม่าเป็นวัตถุดิบหลัก ทำให้ไดฟุกุที่ได้มีกลิ่นของข้าวเม่า รสชาติและรูปลักษณ์ภายนอกไม่แตกต่างจากจากไดฟูกุทั่วไป ต้องลองชิมเท่านั้นถึงจะรู้สึกตื่นเต้น และรู้สึกถึงความแตกต่าง
คุณขิม รับซื้อข้าวเม่า มาจากชาวบ้านในละแวกนั้น เพราะต้องใช้ข้าวเม่าสด หากใช้ข้าวเม่าเก่านำมาทำแล้วสีจะไม่สวย กลิ่นจะไม่หอม


ส่วนขั้นการทำคุณขิม  อธิบายคร่าวๆ ดังนี้
1. นำข้าวเม่าไปแช่น้ำสักพักให้นิ่ม หลังจากนั้นกรองเอาน้ำออก
2. นำข้าวเม่ามาปั่นพร้อมกับน้ำตาล แล้วนำไปนึ่ง ใช้ช้อนคนจนเหนียวจับเป็นก้อน
3. จากนั้น มาใส่แป้งมันคั่ว ไม่ให้ติดภาชนะ แล้วนำมาห่อไส้ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
นอกจากไดฟุกุจะมีไส้ถั่วแดงแปะก๊วย ชาเขียว ถั่วเหลือง  เธอยังแทรกความเป็นไทยเข้าไปด้วยการเพิ่มไส้มะพร้าวอ่อนและไส้เผือกกวน ขายราคากล่องละ 25 บาทมีสองลูก สองไส้ ลูกค้าสามารถเลือกไส้ได้เอง
เนื่องจากข้าวเม่าเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นซึ่งหาได้ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม ไดฟูกุที่ใช้ข้าวเม่าจึงเป็นขนมเมนูตามฤดูกาล ส่วนช่วงที่ไม่มีข้าวเม่า คุณขิมจะใช้ข้าวก่ำแทนชึ่งมีกรรมวิธีในการทำเป็นตัวแป้งนั้นแตกต่างกันนิดหน่อย แต่รสชาติและรูปลักษณ์ที่ได้นั้นคล้ายกัน
ความคิดสร้างสรรค์ของคุณขิมยังมีมาเรื่อยๆ โดยกำลังพัฒนาสูตรขนมอื่นอยู่ หากสนใจแวะเวียนไปชิมขนมจากธรรมชาติได้ที่ร้าน ภิรมย์บุรี ถนนเจริญเมือง ต. ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร เปิดเวลา 8.30-21.00 นโทรศัพท์ 042-714978

เฟซบุ๊ก  https://www.facebook.com/piromburi