ซองรักษ์โลก ตอบโจทย์ลูกค้า SMEs ออนไลน์ กันน้ำ ยืดหยุ่น ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ

ไอเดียดีๆ มีได้ทุกที่ และสามารถนำมาสร้างสรรค์ได้กับงานทุกงาน หรือสิ่งของทุกสิ่งจริงๆ ไม่เว้นแม้กระทั่ง กล่องหรือซองไปรษณีย์ ที่เป็นบรรจุภัณฑ์หีบห่อ สำหรับการบรรจุสิ่งของเพื่อส่งสินค้า หรือวัสดุ ไปให้กับลูกค้าอีกทอดหนึ่ง

กล่องและซองไปรษณีย์ ที่ออกแบบโดยใส่ไอเดียความน่ารัก แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มาพร้อมกับประโยชน์การใช้สอยได้จริง ทำให้ไอเดียนี้ได้รับการตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้าที่ส่งของออนไลน์กันอย่างล้นหลามทีเดียว

คุณอูน พรรณกร จันทรุกขา CEO สาว วัย 29 ปี เจ้าของแบรนด์ NPP Box : ผู้ผลิตกล่องลูกฟูก กล่องไปรษณีย์ เล่าให้ฟังถึงไอเดียการทำนี้ว่า “เดิมที่บ้านเคยทำโรงงานกล่อง จนกระทั่งตัวเราเองเอากลับมาทำเองและบริหารงานเอง จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์กล่องขึ้นมาใหม่ โดยเน้นการพัฒนาทำกล่องไปสู่การมีจุดขาย คือ ไม่ว่าจะเป็นกล่อง หรือซองไปรษณีย์ที่ผลิตขึ้นมานี้ จะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติ”

โดยเธอเปิดกิจการนี้มา 2 ปีแล้ว เน้นบุกตลาด จับกลุ่มลูกค้าเป็นพ่อค้า แม่ค้า ที่ขายสินค้าทางออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า SMEs ออนไลน์เหล่านี้ ซึ่งคุณอูน ให้เหตุผลที่จับกลุ่มลูกค้าออนไลน์นี้ว่า “เรามองลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก เป็นลูกค้ากลุ่มงานอุตสาหกรรม หรืองานโรงงานต่างๆ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ เขาต้องการกล่อง หรือซองที่ราคาถูก ซึ่งทางเราไม่สามารถผลิตแข่งขันเพื่อขายกับโรงงานขนาดใหญ่ที่ทำกล่องได้ กลุ่มที่สองเป็นกลุ่มเจ้าของแบรนด์เอง หรือคนขายของ ซึ่งคนกลุ่มนี้ เป็นตั้งแต่คนผลิตเอง ขายเอง บริหาร ดูแลงานเอง คนกลุ่มนี้ จึงต้องการจับลูกค้ากลุ่มนี้ เพราะเป็นลูกค้าที่จะเป็นคนเลือกสรรผลิตภัณฑ์อย่างกล่อง หรือซองเอง ในการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าของตนเองอีกที”

ผลิตภัณฑ์ของ NPP Box : ผู้ผลิตกล่องลูกฟูก กล่องไปรษณีย์ มีทั้งแบบกล่องและซอง ซึ่งทั้งสินค้าทั้งสองแบบนอกเหนือจากจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ อย่างซองไปรษณีย์ ก็มีจุดเด่นที่สามารถกันน้ำได้ มีความเหนียว ยืดหยุ่น และเพิ่มสีสันให้สดใส โดยมีชื่อเรียกน่ารักๆ เช่น น้องมะระ น้องลิ้นจี่ น้องมังคุด เป็นต้น

คุณอูนยังบอกอีกว่า “ผลิตภัณฑ์ที่ขายขณะนี้ เราเน้นการขายผ่านทางออนไลน์ เพราะลูกค้าของเราเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จึงต้องติดต่อกันผ่านทางโซเชียลมีเดียเป็นส่วนมาก และนอกจากจะส่งความน่ารักลงไปในดีเทลของกล่องและซองแล้วนั้น รูปภาพในการนำเสนอ ของทั้งกล่องและซองที่นำเอามาลงขายในเพจ จะเน้นสื่อสารให้ดูสวย ต้องดี มีเอกลักษณ์สื่อสารไปถึงลูกค้าได้

โดยปัจจุบันสินค้ายอดฮิตของทาง NPP Box ที่ขายดีและนิยมมากในตอนนี้ คือกล่องพิมพ์แบรนด์ ที่มีแนวทาง รูปแบบเป็นของตนเอง โดยลูกค้าสามารถสั่งทำโลโก้พิมพ์ลงบนกล่องได้ หรือจะให้ทางทีมงานช่วยออกแบบลวดลายให้ด้วยก็ได้ การผลิตมีทั้งผลิตจากเครื่องจักร บางส่วนก็ยังทำมืออยู่ด้วย เพราะอยากให้งานมีเอกลักษณ์ และสวยเฉพาะตัว สำหรับยอดขายในแต่ละเดือน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3,000,000 บาท”

ใครที่สนใจไอเดียน่ารัก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แถมยังใช้งานได้จริง ก็สามารถแวะเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ NPP Box : ผู้ผลิตกล่องลูกฟูก กล่องไปรษณีย์