แอพฯ คิวคิว ตอบโจทย์คนเมือง จองคิวร้านดัง ผ่านสมาร์ตโฟน

ปฏิวัติวงการรอคิวไม่ให้คอยเมื่อยหน้าร้านอาหารอีกต่อไป สำหรับ “คิวคิว” QueQ แอพพลิเคชั่นจองคิวผ่านสมาร์ตโฟน สามารถจองคิวได้ทุกที่ ไม่ว่าจะอยู่ในรถ หรือกำลังเดินทางไปที่ร้าน นอกจากนั้น ยังเช็กได้อีกด้วยว่ามีกี่คิวก่อนหน้า ต้องรอประมาณกี่นาที ใกล้ถึงคิวเมื่อไร ประเดี๋ยวคิวคิวจะมีเสียงแจ้งเตือนส่งตรงไปที่มือถือคุณเอง ผู้ที่ต้องการใช้บริการดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android

ถูกจริตคนเมือง
ไม่อยากรอคิวให้เมื่อย

คุณรังสรรค์ พรมประสิทธิ์ หรือ คุณโจ้ ซีอีโอ บริษัท YMMY Co., Ltd. คือตัวแทนกลุ่มคนรุ่นใหม่ เจ้าของแอพ  QueQ ช่วยจัดการระบบคิวให้สะดวกสบายมากขึ้น

คุณโจ้ เล่าว่า ไอเดียคิวคิว เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้วในขณะที่เข้าไปใช้บริการ ณ ธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งมีลูกค้ารอใช้บริการเป็นจำนวนมาก บางคนรอคิวนานเป็นชั่วโมง จึงเกิดไอเดียว่าทำไมไม่มีระบบคิวอัจฉริยะที่ให้ลูกค้าจองคิว หากยังไม่ถึงคิวก็สามารถไปทำธุระอย่างอื่นก่อน ไม่รอช้าลงมือพัฒนาระบบจองคิวขึ้นทันที

เท้าความก่อนว่า คุณโจ้ เป็นเจ้าของบริษัทรับจ้างผลิตซอฟต์แวร์ให้กับองค์กรต่างๆ ในไทยมากมาย และด้วยทีมงานที่มากประสบการณ์ ชายหนุ่มจึงเลือกใช้ทักษะด้านไอทีซึ่งเป็นต้นทุนเดิมมาพัฒนาระบบดังกล่าวในลักษณะแอพใช้งานง่าย

IMG_9991

สำหรับระบบการจองคิว คุณโจ้ได้รับโอกาสให้เริ่มต้นที่ร้านอาหารขนาดใหญ่ นั่นคือ ร้านชาบูชิ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว เป็นลูกค้ารายแรก เขาบอกว่า กว่าทุกอย่างจะลงตัว ทีมงานใช้เวลาเซตระบบเกือบ 6 เดือน

“องค์ประกอบสำคัญของการจัดระบบคิว ประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ ระบบจัดการคิว ณ หน้าร้านลักษณะเป็นตู้ และระบบรันคิว โดยฝั่งผู้ใช้งานติดตั้งแอพบนสมาร์ตโฟน หรือแท็บเลต เชื่อมต่อกันและแสดงผลผ่านอินเตอร์เน็ต”

หลังจากนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้พัฒนาการจองคิวให้ร้านชาบูชื่อดังจนระบบเสถียร คุณโจ้ เผยว่า บริษัทที่เข้ามาขอใช้บริการส่วนมากเป็นร้านอาหาร ร้านค้า เพราะมองว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว ร้านเหล่านี้มักประสบปัญหาเรื่องลูกค้ารอคิว ฉะนั้น เป็นเรื่องดีหากมีโซลูชั่นที่เข้ามาแก้ไขให้ลูกค้าได้จริงๆ

IMG_0110

“แทนที่ลูกค้าจะไปเบียดกันหน้าร้านเพื่อรับบัตรคิว ก็สามารถจองคิวผ่านมือถือได้เลย ไม่ต้องยืนรอหน้าร้านให้เสียเวลา หลังจากได้รับบัตรคิวออนไลน์ผ่านทางแอพ สามารถไปเดินเล่น ไปทำธุระอย่างอื่น เมื่อถึงคิวจะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ ทำให้กลับไปได้ทันที โดยไม่เสียสิทธิ์”

ลูกค้าต่างประเทศใช้บริการ
เพิ่มลูกเล่นใหม่ตลอด

สำหรับตัวแอพจะแสดงรายชื่อร้านที่อยู่ในระบบคิวคิว จากผู้ใช้งานระยะรัศมี 1 กิโลเมตร ถ้าอยากจองคิว เพียงแค่กดจากมือถือก็จองคิวได้เลย ส่วนระยะเวลาในการรอคิวขึ้นอยู่กับร้านค้า นับเป็นการเพิ่มโอกาสขายให้ร้านอาหาร เพราะคนไทยส่วนมากมักคิดมาก่อนแล้วว่าจะทานอะไร หากมาถึงหน้าร้านเห็นคนรอคิวจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนใจ แต่เมื่อมีระบบจองคิวเข้ามา ลูกค้าสะดวกสบายวางแผนง่ายขึ้น

IMG_0285

ปัจจุบัน จำนวนร้านค้าที่อยู่ในระบบคิวคิว คุณโจ้ ระบุว่า ราว 60 ร้านค้า อาทิ ชาบูชิ บาร์บีคิวพลาซ่า คิมจู บอนชอน ชิคเก้น ส่วนจำนวนผู้ใช้งานเกือบ 200,000 คน ตั้งเป้าสิ้นปี 2559 จะเพิ่มผู้ใช้งานให้ได้ 500,000 คน เพิ่มร้านดัง 200 ร้านค้า เจาะทำเลห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ขยายการให้บริการไปยังธุรกิจอื่นที่ต้องการระบบการจัดการคิว เช่น ธนาคาร โรงพยาบาล เป็นต้น ส่วนลูกค้าต่างประเทศมีสิงคโปร์ นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ที่ให้ความสนใจอยู่พอสมควร

นอกจากให้บริการจองคิว ยังมีฟีเจอร์ใหม่ในรูปแบบของ E-Coupon ดีลส่วนลดต่างๆ เมื่อจองคิวผ่านแอพเพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้า และเพิ่มรูปแบบการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้น

DSC_6489

“ผมสร้างรูปแบบการช็อปปิ้งที่เชื่อมโยงระหว่างโลกออนไลน์สู่โลกออฟไลน์ โดยตั้งเป้าว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านค้าสมาชิก และยังสามารถช่วยเพิ่มยอดขายในช่วงเวลาร้านโต๊ะไม่เต็มให้มีลูกค้าเข้าใช้บริการมากขึ้น ผ่านดีลส่วนลด หรือข้อเสนอสิทธิพิเศษต่างๆ ที่เข้าถึงลูกค้าได้ตลอดเวลา”

สำหรับช่องทางสร้างรายได้ เจ้าของแอพ บอกว่า ได้จากการเก็บค่าเช่าตู้จองคิวจากลูกค้า ตู้ละ 70,000 บาท

นับเป็นอีกหนึ่งสตาร์ตอัพไทยที่น่าจับตามอง เพราะแอพพลิเคชั่นตัวนี้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคสมัยนี้ที่เปลี่ยนไปมาก ต้องการความสะดวกสบาย ต้องการบริหารจัดการเวลาที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด