หมูปิ้ง-ตับไก่ ไม้ 3 บาท! ขายมาสิบปีไม่เคยขึ้นราคา

หมูหมักเสียบไม้ ปิ้งเตาถ่าน กลิ่นหอมตลบอบอวนชวนหิว ใครเดินผ่านเป็นอันต้องซื้อกินคนละไม้สองไม้ มีหลายคนที่หันมายึดอาชีพนี้กันเยอะแยะไปหมด แต่ไม่มีร้านไหนขายในราคาไม้ละ 3 บาทเหมือนกับร้านของคุณเด่น ส่วนใหญ่แล้ว ราคาจะอยู่ที่หลักสิบบาท ถึงอย่างนั้นคุณเด่น ไม่เคยคิดขึ้นราคาเพราะราคานี้ถือเป็น “จุดเด่น”ของร้านไปแล้ว

 

คุณเด่น เสนาบุญ วัย 44 ปี ชาวกำแพงเพชร และ คุณสุนันทา ผลกอง วัย 42 ปี ชาวยโสธร สองสามีภรรยาที่ยึดอาชีพขายหมูปิ้งไม้ละ 3 บาท ขายมากว่าสิบปีแล้ว ในอดีตหลังเรียนจบมัธยมฯ 6 คุณเด่นเข้ามาเป็นเด็กเสิร์ฟในกรุงเทพฯ แถวสนามมวยลุมพินี จากนั้นจึงได้พบรักกับคุณสุนันทา กระทั่งร่วมกันสร้างครอบครัว มีลูกสองคน

ทั้งคู่ยึดอาชีพเสิร์ฟอาหารอยู่หลายปี ด้วยค่าครองชีพที่ต้องกินต้องใช้ในกรุงเทพฯ นั้นสูงพอตัว ทำให้เงินเดือนที่ได้จากการเป็นเด็กเสิร์ฟไม่พอใช้  ประจวบเหมาะกับมีญาติขายหมูปิ้งอยู่แล้วมาแนะนำให้ขายหมูปิ้งด้วยกัน คุณเด่น จึงอาศัยดูวิธีทำแล้วมาเปิดร้านขายเอง

เริ่มต้นขายแรกๆ คุณเด่น บอกว่ามีเพียงรถเข็นหนึ่งคัน เดินขายไปเรื่อยยังไม่มีจุดจอดขาย จนวันนึงเข็นมาตรงหลัง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นักศึกษาแถวนั้นบอกให้มาจอดขายตรงนี้เพราะจะมาอุดหนุนทุกวัน คุณเด่นและภรรยาจึงขายบริเวณหลัง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ประชาชื่น 12 แยก1-2-2 เป็นประจำ

คุณเด่น เล่าว่าขายไม้ละ 3 บาทมากว่าสิบปีแล้ว ไม่เคยคิดขึ้นราคา เพราะอยากอนุรักษ์ราคานี้ไว้ ทุกวันนี้กลายเป็นจุดเด่นของร้านไปแล้ว ในร้านมีทั้งหมูปิ้ง ตับปิ้ง กึ๋นปิ้ง ขนาดไม้พอดีคำและราคา ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ขายไม้ละ 3 บาท 7 ไม้ 20 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท ขายได้วันละ 500-600 ไม้ต่อวัน รายได้ประมาณ 15,000 บาทต่อเดือน

ถึงแม้ว่าเนื้อหมูจะขึ้นราคา แต่คุณเด่นมีร้านซื้อหมูประจำทำให้ได้เนื้อหมูในราคากันเองไม่สูงมาก ถ้าอยู่ในช่วงเปิดเทอมใช้เนื้อหมู 7-8 กิโลกรัมต่อวัน แต่ถ้าช่วงปิดเทอมใช้เพียง 4-5 กิโลกรัม ส่วนอุปกรณ์ที่ต้องซื้อในแต่ละวันคุณเด่นแจงว่า ต้องซื้อไม้แหลม ถุงร้อน ข้าวเหียว ถ่าน เงินลงทุนในแต่ละวันประมาณพันบาทต้นๆ

ในหนึ่งวันก่อนออกขายต้องไปจ่ายตลาดตั้งแต่หกโมงเช้า ซื้อวัตถุดิบ เตรียมเนื้อหมูเสียบไม้ นึ้งข้าวเหนียวเสร็จราวๆ บ่ายสามโมงจึงออกมาตั้งร้านขาย เวลาเลิกไม่แน่นอน หากหมดเร็วก็เลิกเร็ว

ส่วนลูกค้าประจำร้านก็ไม่ใช่อื่นไกล ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาที่อยู่ละแวกนั้นมีทั้งคนไทย คนต่างชาติ และชาวบ้านใกล้เคียง บางคนถึงกับสั่งข้ามวันก็มี คุณเด่น เล่าว่ามีหลักในการขายง่ายๆ คือ บริการรวดเร็ว ลูกค้าสั่งสามนาทีได้เลย ที่สำคัญต้องยิ้มแย้มแจ่มใส่ พูดคุยเป็นกันเองกับลูกค้าเสมอ

ช่วงท้าย คุณเด่นเสริม บอกจะยึดอาชีพขายหมูปิ้งนี้เป็นอาชีพหลักต่อไป เพราะสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ พอกินพอใช้

หากใครอยากแวะเวียนไปชิมหมูปิ้งไม้ละ 3 บาท แวะไปได้ที่ หลัง ม ธุรกิจบัณฑิตย์ ประชาชื่น 12 แยก1-2-2  เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ติดป้ายว่า หมูปิ้ง ตับไก่ 3 บาท โทรศัพท์ 086-606-0301 เปิดบริการทุกวัน