เผยสูตรประคองชีวิต! ของสาวออฟฟิศถูกเลิกจ้าง “พลาดครั้งที่สอง…อย่าเพิ่งท้อ”

หลังจากเรื่องราวชีวิตของสาวออฟฟิศระดับผู้บริหารประจำสถาบันการเงินมีชื่อ ถูกเลิกจ้างในวัยสี่สิบปลาย หันมาจับอาชีพทำการเกษตร ด้วยการเช่าที่ดินแค่ 100 ตารางวาย่านรามอินทรา ตั้งชื่อให้ว่า “เฮย์เดย์ ฟาร์ม” ปลูกเห็ดและสารพัดผัก  จนสามารถเก็บผลผลิตส่งขาย มีรายรับเข้ามาประคองครอบครัว ถ่ายทอดผ่าน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปเมื่อหลายวันก่อน

ปรากฎว่าความสนใจหลั่งไหลเข้ามาอย่างล้นหลามมีผู้คนเข้าถึงโพสต์กว่าหนึ่งล้านเจ็ดแสนราย กดไลก์ให้กว่า 25,000 ไลก์ และกดแชร์ ส่งต่อกันอีกเกือบ 3,500 ครั้ง

แถมยังมี “ฟีดแบก”ต่อเนื่องตามมาอีกเป็นระลอก ล่าสุด คุณเอีย-อารีย์ เพ็งสุทธิ์ เจ้าของเรื่องราว  เผยว่า หลังจากเธอได้แบ่งปันประสบการณ์ออกไป ปรากฎว่ามีผู้คนให้ความสนใจ โทรศัพท์กันเข้ามาจนรับแทบไม่หวาดไม่ไหว

“ไลน์ปกติมี 350 contact ตอนนี้เพิ่มเป็น 600 กว่า หลายคนบอกอยากทำบ้าง  บางคนบอกจะขออยู่ช่วยดูแสวน บางคนโทรมาขอยืมตังค์  แต่ที่เด็ดสุด คือ มีคนโทรมาขอเป็นแฟน บอกว่าอยากได้ผู้หญิงแบบนี้ เพราะปกติสาวออฟฟิศจะแต่งตัวสวยๆ ชอบช็อปปิ้ง หายากที่จะทำงานเกษตร”คุณเอีย เล่า ก่อนหัวเราะร่วน

 

และว่า คนที่โทรศัพท์เข้ามาคุยด้วย ส่วนมากมีชะตาชีวิตคล้ายกัน เลยช่วยพูดให้กำลังใจ แนะแนวทางการประคับประคองใจ เหมือนเธอได้ทำบุญแบบหนึ่ง  และยังได้กำลังใจจากคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ทำให้เกิดมิตรภาพใหม่ๆจนมีกำลังใจเพิ่มมากขึ้น

“ต้องขอบคุณทุกสื่อ ที่ให้โอกาสแบ่งปันประสบการณ์  ชีวิตทุกวันนี้เปลี่ยนไปเยอะ ได้ออร์เดอร์เพิ่มขึ้นเห็นได้ชัด  แถมมีลูกค้ารายใหม่มาไกลๆ   ซึ่งพวกเขายินดีออกค่าส่งเอง”คุณเอีย บอกอย่างนั้น

ต้นอ่อนทานตะวัน แพ็คใส่ถุงออกบู๊ธขาย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อนจัด ทำให้ผลผลิตออกมาน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า เธอจึงคิดว่า ถ้าในอนาคตสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ รายได้คงจะเพิ่มขึ้น   ทุกวันนี้ผักที่ทำออกมาไม่มีค้างสต๊อก ทำได้เท่าไหร่ ส่งออกขายได้ไหมด

ก่อนจบบทสนทนา คุณเอีย ฝากไปถึงคนที่กำลังคิดอยากทำอาชีพเกษตรในแบบเธอบ้าง ด้วยว่า ต้องกล้าที่จะตัดสินใจทำ กล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ และกล้าลองผิดลองถูก พลาดครั้งที่แรกไม่เป็นไร พลาดครั้งที่สองอย่าเพิ่งท้อ เริ่มจากการลงทุนแบบเล็กๆก่อน เมื่อมั่นใจว่าชอบและทำได้ ค่อยขยับขยาย

และหากใครมีงานประจำทำอยู่แล้ว ให้ แบ่งเวลาช่วงเย็นหลังเลิกงาน และตักตวงให้เต็มที่กับวันหยุด และวันเสาร์-อาทิตย์  หากพืชไหนควบคุมได้ให้ออกผลผลิตตรงกับวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์  อันไหนควบคุมไม่ได้ ต้องใช้เวลาหลังเลิกงานในการเก็บและจัดส่งลูกค้า