กว่าจะมาเป็น “คาร์แคร์ ดีลิเวอรี่ รายแรกของโลก”

นับเป็นเจ้าแรกที่ สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงคาร์แคร์ ได้ไม่น้อยทีเดียว สำหรับ Novel Carwash Delivery (โนเวล คาร์วอช ดีลิเวอรี่) บริการล้างรถดิลิเวอรี่ อัจฉริยะ น้ำ-ไฟ พร้อมในมอเตอร์ไซค์คันเดียว

และนับเป็นธุรกิจซึ่งได้รับการยกย่องจากสื่อหลายแขนงให้เป็นนวัตกรรมการดูแลรถรูปแบบใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบของคนเมืองได้อย่างลงตัว

คุณแบงค์- ชนม์ชลิต ดีมี หนุ่มอารมณ์ดี วัยสามสิบต้น กับตำแหน่ง ประธาน บริษัท ดิฟเฟอเรนท์ ไอเดียส์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ไอเดียกระฉูด ที่กล่าวถึงเบื้องต้น เริ่มให้ฟัง จบการศึกษาปริญญาตรีบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  ค้าขายครั้งแรกทำปลาหมอสีส่งออกตั้งแต่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 1

คุณแบงค์ -ผู้ก่อตั้งธุรกิจ (สวมแว่นดำ)

เป็นเจ้าของธุรกิจควบคู่กับใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย จนมีฟาร์มเลี้ยงปลาถึงสามแห่ง  มีหน้าร้านใหญ่โตที่ตลาดนัดสวนจตุจักร  ผ่านไปไม่นาน คู่แข่งมีมากขึ้น ขายตัดราคากันเอง ตลาดเริ่มไม่ดี

เลยมองหาธุรกิจอื่น โดยตั้งต้นจากความขี้เกียจนำรถไปล้างที่คาร์แคร์ เพราะรู้สึกยุ่งยากเสียเวลา เลยนำกระดาษเปล่ามาหนึ่งแผ่น ลงมือเขียนแผนธุรกิจขึ้นมาให้ตัวเองดู

“ลองเสิร์ชหาว่ามีใครทำธุรกิจล้างรถดิลิเวอรี่หรือเปล่า พบมีอยู่บ้าง แต่ทำเป็นรถกระบะ ซึ่งมันไม่คล่องตัว เลยคิดเล่น-เล่น ถ้ามอเตอร์ไซค์ มีน้ำมี-ไฟในตัวน่าจะดีกว่า เริ่มคิดแค่นี้ก่อน

แล้วคิดต่อ ถ้าทำได้จะได้อะไร ได้คำตอบ คือ ได้ลูกค้าทั่วกรุงเทพฯ มีสาขาทั่วไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ไปจนถึงทั่วโลก ผมเขียนใส่กระดาษไว้แบบนี้ เหตุผลไม่ค่อยมี ใช้จินตนาการนำไปก่อน”แบงค์ เล่ายิ้มๆ

พอมาถึงขั้นตอน “ต่อยอด”จินตนาการ  เขาจึงเข้าไป “ขายไอเดีย” ให้คุณพ่อ-คุณแม่ ซึ่งมีอาชีพรับราชการทั้งคู่ ปรากฎไม่มีใครเออออ แถมบอก ถ้าธุรกิจแบบนี้มันดี คงมีคนทำไปนานแล้ว

แต่เขาไม่เห็นด้วย จึงเดินหน้าพิสูจน์ทฤษฎีของตัวเอง ด้วยการนำมอเตอร์ไซค์ส่วนตัว มาดัดแปลง นำถังน้ำ  ลังกระดาษ มาลองมัดติดดู ก่อนศึกษาระบบไฟฟ้าที่จะต้องใช้กับอุปกรณ์ในการล้างรถ

จนแล้วจนรอดยังไม่ได้คำตอบน่าพอใจ เลยต้องไปเรียนรู้เกี่ยวกับวัตต์กระแสไฟฟ้าของอุปกรณ์คาร์แคร์ทั้งหลาย ใช้เวลาอยู่หลายเดือน หมดเงินไปหลายหมื่นบาท กระทั่งสามารถประดิษฐ์มอเตอร์ไซค์ล้างรถคันต้นแบบได้เป็นผลสำเร็จ

คุณแบงค์ เล่าต่อ ช่วงเริ่มต้นธุรกิจนี้ เขาต้องไปขอร้องคนในละแวกบ้านและเพื่อนฝูง แจ้งความประสงค์จะล้างรถให้ ก่อนนำใบปลิวถ่ายเอกสารนับหมื่นใบ ไปแจกจ่ายตามสถานที่ต่างๆละแวกบ้านย่านลาดพร้าว

กลับมาวาดฝันต่อ ประชาสัมพันธ์ตัวเองไปมากขนาดนี้ ต้องมีลูกค้ากลับมานับร้อยรายแน่   แต่ปรากฎมีโทรศัพท์เข้ามาสอบถาม 5 สาย ใช้บริการจริงแค่ 2 ราย ซึ่งไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ของหนึ่งหมื่นเลย

ทนทำธุรกิจแบบมีลูกค้าเดือนละ 2-3 ราย นานหลายเดือน จนต้องเชิญให้ลูกน้องออกจนหมด เพราะรายรับไม่พอกับรายจ่าย

สุดท้าย ต้องทำคนเดียวทุกหน้าที่ ตั้งแต่โอปะเรเตอร์ เด็กล้างรถ บัญชี การตลาด ประชาสัมพันธ์ ยันไปจนถึงผู้บริหาร

เหนื่อยสายตัวแทบขาด อยู่อย่างนั้นจนย่างเข้าเดือนที่ 7 เกิด “จุดเปลี่ยน”ครั้งสำคัญในธุรกิจ

“มีลูกค้าโทรมาจากสุขุมวิท บอกจะให้ไปล้างรถ 4 คัน  พอไปถึง เจอ เฟอร์รารี่  ลัมโบกินิ  แอสตันมาร์ติน และ ปอร์เช่  ราคารวมเป็นร้อยล้านบาท เลยถ่ายรูปอัพเฟซอวดเพื่อน กระทั่งมีสื่อเข้ามาสัมภาษณ์เยอะมาก กลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืน”คุณแบงค์ เล่า น้ำเสียงตื่นเต้น

หลังจากนั้นเพจของเขาบนเฟซบุ๊คซึ่งมีคนเข้ามาไลค์ให้แค่ 10 ราย กลายเป็น 50,000 ไลค์

ซึ่งส่งผลให้ มีลูกค้าแฟรนไชส์ ติดต่อมาขอจองพื้นที่ซื้อสาขาไม่น้อย

“เรื่องการขายแฟรนไชส์ คิดไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าต่อไปต้องมีทั่วไทย ทั่วเอเชีย และทั่วโลก ที่มั่นใจขยายได้ถึงขนาดนั้น เพราะไม่ได้ขายแรงงาน แต่ขายทรัพย์สินทางความคิด”หนุ่มเจ้าของไอเดีย บอกอย่างนั้น

ก่อนเผยถึง “คาถาทำธุรกิจ”ในแบบของเขาให้ฟัง เป็นการส่งท้าย

“ถ้าชีวิตผมจะเปลี่ยน มีแค่ผมเท่านั้นที่เป็นคนกำหนดเอง  จะเลือกเดินหน้า ถอยหลังอย่างไร มันขึ้นอยู่กับตัวเราเท่านั้น”

สนใจลองใช้บริการหรือร่วมธุรกิจกับโนเวล คาร์แคร์ ดีลิเวอรี่ รายแรกของโลก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 087-099-9442 หรือ Facebook/Novel Carwash Delivery

ภาพจาก Facebook/Novel Carwash Delivery