เผยแพร่ |
---|
จากร้านเล็กหน้าบ้าน สู่ “นวลหมูปิ้ง” ขายดีวันละ 1,500 ไม้ ต่อยอดขายซอสหมัก-แพ็กสุญญากาศ ส่งลูกค้าต่างประเทศ พร้อมแนะสูตรสร้างอาชีพ
พูดถึง “หมูปิ้ง” เมนูนี้เป็นมื้อเช้าขาประจำของใครหลายคน
วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพามาพูดคุยกับร้านดังย่านฝั่งธนฯ ที่เปิดขายมานานกว่า 40 ปี ในราคาไม้ละ 1 บาท ก่อนรีแบรนด์ใหม่เป็น “นวลหมูปิ้ง” ถึงปัจจุบันแม้จะขยับราคาไปตามยุคสมัย แต่ยังคงได้รับความนิยมจากลูกค้ามากมาย โดยสามารถขายได้พีกสุดถึงวันละ 1,500 ไม้
อีกทั้งยังได้ทายาทรุ่น 2 คุณเซฟ-นภาวรรณ แก้วสุข มาช่วยต่อยอดให้ร้านเป็นที่รู้มากขึ้นจากการทำการตลาดออนไลน์ ขายดีลิเวอรี ทำซอสหมักหมูปิ้งสำเร็จรูป และแพ็กซีลสุญญากาศส่งหมูปิ้งไปไกลถึงต่างประเทศ

จุดเริ่มต้น
คุณเซฟ เล่าว่า เมื่อก่อนแม่ของเธอเป็นแม่บ้าน ส่วนพ่อทำงานประจำ พ่อเลยหาอาชีพให้แม่ทำ โดยนำสูตรหมูปิ้งกะทิโบราณ ที่ทำให้ลูกๆ กินเป็นประจำมาปิ้งขายหน้าบ้าน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้โรงเรียน 5 แห่งคือ โรงเรียนซางตาครู้สศึกษา โรงเรียนซางตาครู้สคอนแวนท์ โรงเรียนแสงอรุณ โรงเรียนวัดประยุรวงศาวาส และโรงเรียนอนุบาลวรรณบูรณ์ศึกษา
“พ่อเป็นคนหมักหมูให้แม่ปิ้งขายตอนเช้าก่อนเด็กเข้าเรียน และช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ขายมาตั้งแต่ไม้ละ 1 บาท หมูกิโลกรัมละ 22 บาท เอามาปิ้งด้วยเตาถ่าน ขายดีมากๆ เหมือนแจกฟรีเลย เด็กๆ จะเดินมาซื้อ”

วิธีการหมักหมู
สำหรับการทำหมูปิ้ง วิธีการนี้ คุณพ่อเล็ก-นุกูล แก้วสุข แชร์ให้ฟังว่า ในอดีตเคยทำงานบริษัทดัง แผนกโรงฆ่าหมู ทำให้รู้จักวัตถุดิบนี้ดีทุกซอกทุกมุม
“เราเลือกใช้หมูฟาร์มปิดจากเขียงหมูเจ้าประจำ เป็นหมูสันนอก กิโลละ 155 บาท คุณภาพดีเพราะถือว่าเราซื่อสัตย์กับลูกค้า และไม่ใช้หมูแช่แข็ง ต้องใช้หมูสดที่เชือดใหม่ๆ ไม่เกิน 5-10 ชั่วโมง เอามาปรุงและแช่หลังจากปรุงแล้ว จะได้ไม่เสียรสชาติ”
ส่วนการปรุง ไม่ได้ใช้เครื่องเทศอะไรมาก โดยมีสูตรที่ทางร้านแบ่งปันมาให้ทุกคนสร้างอาชีพ ดังนี้
อัตราส่วน 1 : หมู 5 กิโลกรัม
กะทิ 500 มิลลิลิตร
ซอสปรุงรส 50 มิลลิลิตร
ซีอิ๊วขาว 50 มิลลิลิตร
น้ำมันหอย 50 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว ครึ่งกิโลกรัม
พริกไทยเม็ดสีขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊ว 50 มิลลิลิตร
ผงปรุงรส 50 มิลลิลิตร
นำทุกอย่างมาผสมให้เข้ากัน หมักแล้ว ให้นำหมูไปแช่อัดน้ำแข็งประมาณ 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป ก็สามารถนำมาปิ้งขายได้

ต่อยอดการตลาด ส่งขายต่างประเทศ
คุณเซฟ เล่าว่า ที่บ้านหยุดขายหมูปิ้งไป 5 ปี กระทั่งพ่อของเธอเกษียณจากงานในช่วงก่อนโควิด ส่วนแม่อยู่บ้านเป็นแม่บ้าน เห็นว่าไม่รู้จะทำอะไร เลยกลับมาขายหมูปิ้งกันเหมือนเดิม ด้วยสูตรเดิม พร้อมๆ กับความตั้งใจอยากพาหมูปิ้งไปสู่ตลาดบน จึงนำความรู้จากการเป็นดีไซเนอร์มาพัฒนาร้าน
“กลับมาขายใหม่ อาทิตย์หนึ่ง 5 กิโล ยังไม่หมดเลย เหมือนเรากลับมารีแบรนด์ใหม่ ตั้งชื่อว่า นวลหมูปิ้ง มาจากชื่อ คุณแม่นวล-อรวดีภรณ์ แก้วสุข ที่สื่อไปได้อีกแบบว่าเป็นหมูปิ้งที่นุ่มนวล แล้วเราก็ออกแบบโลโก้เอง
ระหว่างนั้นสมัครดีลิเวอรีทีละแอปให้พ่อ ได้มา 1-2 ออร์เดอร์ เราจะทำยังไงดีให้คนรู้จักเยอะ เลยเพิ่มช่องทางโซเชียลมีเดีย ทั้ง เฟซบุ๊ก ไอจี ไลน์ ติ๊กต็อก ถ่ายวิดีโอ ถ่ายรูป ทำคอนเทนต์ พากย์เสียง ใส่เพลง ตัดต่อเองทุกอย่าง จนมาบูมช่วงที่ติ๊กต็อกได้รับความนิยม และจับทางได้ว่าลูกค้าชอบดูคลิปสไตล์ไหน เช่น 1 วันกับแม่ค้าหมูปิ้ง เสียบหมูให้ดู แต่เราต้องแอ๊กทีฟตลอดเวลา ถ้าไม่ลงก็เงียบ”

หลังการเปลี่ยนแปลง เริ่มเห็นออร์เดอร์จำนวนมากขึ้น ขยายไปสู่ลูกค้าคนไทยที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ เช่น ฮ่องกง ดูไบ จอร์แดน เป็นต้น จึงต้องพัฒนาโปรดักต์ให้ตอบโจทย์
“เรามีลูกค้าคนไทยสั่งไปขายให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เลยทำแพ็กซีลสุญญากาศ แบบปิ้งแล้ว แพ็ก 15 ไม้ ราคา 225 บาท แพ็ก 25 ไม้ ราคา 325 บาท และแบบดิบ แพ็ก 20 ไม้ ราคา 260 บาท
แต่บางประเทศก็ไม่ให้เข้า เราเลยทำซอสหมักหมูสำเร็จรูป ขวดละ 195 บาท บรรจุ 750 มิลลิลิตร อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน สำหรับคนที่อยากกินได้นำไปหมักเอง ปิ้งเอง หรือใครที่อยากทำขายก็ซื้อน้ำซอสไปหมัก ก็จะได้หมูปิ้งสูตรของเราเลย ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ชอบสั่งตุน ครึ่งปีสั่งครั้งหนึ่งทีละ 3 โหล ส่วนลูกค้าคนไทยก็ติดใจมากๆ บอกเราว่าอย่าเลิกขายนะ”
ส่วนจำนวนที่ขายได้ในแต่ละวัน แม้จะเปิดหน้าร้าน ตั้งแต่ 07.00-12.00 น. แต่กลับได้ออร์เดอร์จากดีลิเวอรีมากถึง 90% ส่วนหน้าร้านมีเพียง 10% ในราคาขายหน้าร้าน ไม้ละ 12 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท ดีลิเวอรี ไม้ละ 17 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 10 บาท

หากนับรวมทั้งหมูดิบหมูสุกที่ซีลสุญญากาศ ขายดีลิเวอรี ขายหน้าร้านแล้ว วันธรรมดาสามารถขายได้วันละ 1,000 ไม้ขึ้นไป ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ขายได้ 1,500 ไม้ขึ้นไป
นอกจากนี้ ยังต่อยอดรับจัดเบรก ฟู้ดซัพพอร์ตศิลปิน งานบวช งานแต่ง ราคาชุดละ 70 บาท
“เราพัฒนาให้มันเข้ายุคสมัยไปเรื่อยๆ เคยมานั่งคุยกับพ่อแม่เหมือนกัน ว่าร้านเราไปไกลมาก รายได้เดือนละ 2 แสนกว่าบาท ยังไม่ได้หักต้นทุนค่าใช้จ่าย ซึ่งแต่ละเดือนมีขึ้นลงได้ไม่เท่ากัน เราจดเป็นบริษัท เสียภาษีถูกต้อง จากแต่ก่อนไม่ได้คิดว่าจะมาไกล แค่มีอาชีพให้พ่อแม่ทำหลังเกษียณก็พอแล้ว”

คุณเซฟ บอกทิ้งท้ายว่า “พ่อแม่จะคอยสนับสนุนทุกอย่าง ถ้าอยากทำอะไร ทำเลย เขาจะช่วยคิดด้วย และปรับตัวตามยุค สิ่งที่ทำให้ลูกค้ายังอุดหนุนนวลหมูปิ้ง คิดว่าเป็นความมีอัธยาศัย การคุยกับลูกค้า ทำให้ร้านมีลูกค้าประจำมาอุดหนุนอยู่เสมอ เราภูมิใจมาก ร้านเติบโตเกินที่คาดหวังไว้”
หากใครอยากอุดหนุนแวะไปที่ ร้านนวลหมูปิ้ง อรุณอมรินทร์ ซอย 4 ตรงข้ามเจดีย์วัดประยูรฯ ตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น. หยุดทุกวันอังคารกับวันศุกร์
ติดตามติ๊กต็อก naunmooping
เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 11 ก.พ. 2025