สร้างสินค้า จากไอเดีย สมุดทำมือจากกาบกล้วยย้อมคราม งานอดิเรก หรืออาชีพเสริม  ได้หมด

วัสดุจากธรรมชาตินั้นสามารถนำมาสร้างสรรค์ หรือประดิษฐ์เป็นงานศิลปะได้หลายอย่าง มีจุดเด่นที่ความสวยงามแบบธรรมชาติดูแล้วไม่เหมือนใคร ที่สำคัญไม่เป็นอันตราย มีหลายร้านนำวัสดุจากธรรมชาติมาสร้างสรรค์เกิดเป็นธุรกิจ อย่างเช่น ร้านกิฟท์ช็อปแบรนด์ฮูปแต้ม สตูดิโอ ที่จ.สกลนคร มีสินค้าจากธรรมชาติหลายๆ อย่าง ทั้งเสื้อย้อมคราม สมุดทำมือจากกาบกล้วย

คุณอำนาจ สุนาพรม อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปกรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร เจ้าของร้านฮูปแต้ม สตูดิโอ สกลนคร เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า ตนมีเพื่อนฝูงทำธุรกิจแนวนี้อยู่หลายคนจึงอยากลองทำดูบ้าง ในตอนแรกทำแค่เสื้อสกรีนและของกิฟท์ช็อป ต่อมาได้มีโอกาสเรียนกับอาจารย์ท่านหนึ่งซึ่งเป็นดีไซเนอร์เรียนอยู่ประมาณปีกว่าเห็นจะได้ อาจารย์ท่านนี้สอนการทำสมุดซึ่งเป็นสมุดปกกระดาษทั่วไป แต่คุณอำนาจนั้นอยากได้วัสดุแปลกใหม่ หาได้จากธรรมชาติ จึงลองหาในอินเตอร์เน็ตดูว่าพอมีอะไรที่สามารถทำได้บ้าง กระทั่งมาลงตัวที่ กาบกล้วย

ร้านฮูปแต้ม สตูดิโอ สกลนคร เปิดมาตั้งแต่ราวปี 2550  ภายในร้านขายสินค้าที่ทำจากธรรมชาติ อย่างเช่น งานเย็บมือ ตุ๊กตาผ้าคราม เสื้อย้อมคราม สมุดทำมือ คุณอำนาจบอกว่าสินค้าทุกชิ้นทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน เน้นเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวและหน่วยงานราชการเป็นหลัก

ร้านฮูปแต้มมีสินค้าโดดเด่นหลายชิ้น แต่ที่ชัดเจนที่สุดคงเป็นสมุดทำมือ ใช้วัสดุธรรมชาติเป็นตัวหุ้มปกมี 2 ประเภทคือผ้าย้อมคราม กับกาบกล้วย

คุณอำนาจบอกถึงวิธีการทำคร่าวๆ ว่า เริ่มต้นด้วยการนำต้นกล้วยมาตัดเป็นท่อนๆ เลือกใช้เฉพาะกาบกล้วยด้านในนำมาตากให้แห้ง หลังจากนั้นนำไปย้อมสีลักษณะคล้ายการย้อมผ้า สีที่ใช้นั้นได้มาจากธรรมชาติแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ มีตั้งแต่สีคราม สีจากเปลืองไม้ สีจากกาแฟดำ เมื่อย้อมเสร็จแล้วนำมาล้างให้สะอาดจากนั้นนำไปตากให้แห้งแล้วจึงนำไปเย็บเข้าเล่มในหนึ่งเล่มใช้เวลาเย็บไม่เกินครึ่งชั่วโมง

คุณอำนาจบอกว่าตัวสมุดทำมือมีความแข็งแรง ด้านในใช้กระดาษถนอมสายตา มีจุดเด่นตรงลวดลาย และสีสันซึ่งสมุดแต่ละเล่มมีความแตกต่างกันไป นอกจากกาบกล้วยแล้วคุณอำนาจยังเพิ่มลวดลายด้วยการนำดอกไม้ชนิดต่างๆ ไปทับแห้งแล้วนำมาตกแต่งเพิ่มความสวยงามให้กับปกสมุดทำมืออีกด้วย

สำหรับราคา เริ่มต้น 200 บาทขึ้นไป คุณอำนาจบอกว่าในตอนนี้ตลาดสมุดทำมือยังไม่ค่อยโตเท่าที่ควร จึงต้องขายสมุดควบคู่ไปกับการขายสินค้าชนิดอื่น และพยายามมองหาช่องทางแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จัก อย่างเช่นการ ออกบูธ

ใครที่อยากทำสมุดทำมือด้วยตนเอง อาจารย์ยินดีสอนให้ โดยคิดค่าสอนในราคา 300 บาท สอนทำสมุดทุกขั้นตอนเมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำสมุดกลับบ้านได้เลย แต่ถ้าหากสนใจอยากอุดหนุนสินค้าของคุณอำนาจสามารถแวะเวียนไปเลือกซื้อได้ที่ร้านฮูปแต้ม สตูดิโอ สกลนคร  560/3 ถนนลัดบำรุง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ร้านเปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เปิดเวลาประมาณ 17.00-22.00 น วัน เสาร์-อาทิตย์ เปิดทั้งวัน โทรศัพท์ 086-237-8844