คู่รักหนุ่มสาว ปั้นเซรามิคลายการ์ตูน สร้างรายได้หลักหลายหมื่นต่อเดือน

งานศิลปะไม่ใช่แค่งานโชว์ความสวยงามแต่เป็นงานที่แสดงถึงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์สร้างเม็ดเงินให้กับผู้สร้างได้สมน้ำสมเนื้อ ศิลปะนั้นมีหลายแขนงและเป็นงานที่ไม่ตายตัว ทุกความคิดสามารถออกแบบเป็นงานศิลปะได้หมดหากลงมือทำ

เหมือนกับงานปั้นเซรามิคของร้าน Oonutclay (ออนนัทเคลย์) งานปั้นที่เริ่มจากดินธรรมดาจนกลายเป็นรูปทรงต่างๆ เพิ่มลวดลายการ์ตูนน่ารักเจาะตลาดวัยรุ่น ต่อยอดความรู้จากวิชาเรียนในมหาวิทยาลัยจนมีร้านเป็นของตัวเอง

คุณอร-สุภัทรา ไพรเกษตรกุล อายุ 24 ปี อดีตพนักงานประจำบริษัทเอกชน และ คุณนัท-ณัฐ ชูยิ่งสกุลทิพย์ อายุ 27 ปี อดีตผู้ช่วยอาจารย์ ทั้งคู่ร่วมกันเปิดร้านเซรามิคทำเป็นงานอาชีพ เพราะมีใจรัก โดยต่อยอดความรู้ด้านสาขาออกแบบเซรามิกที่เรียนมาโดยตรงจากมหาวิทยาลัยบูรพา ช่วยกันปั้น ช่วยกันออกแบบ ลงขายออนไลน์ และจำหน่ายหน้าร้านที่ตลาดซิคาด้า หัวหิน จนถึงวันนี้เปิดมาได้ 2 ปี ภายในร้านมีสินค้าเกือบ 30 แบบ ทั้งแหวน ต่างหู ถ้วย ชาม ฯลฯ

คุณอร เล่าว่า ในช่วงแรกเปิดขายออนไลน์ก่อนหลังจากนั้นจึงหาตลาดลง แต่การหาตลาดขายของเกี่ยวกับศิลปะนั้นยากเหลือเกินสุดท้ายไปได้ที่ตลาดซิคาด้า หัวหิน

งานเซรามิคร้าน Oonutclay ออกแบบลวดลายจากสิ่งรอบตัว เช่น ลายแมวได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์เลี้ยง รูปคนได้มาจากไอเดียตอนเรียน คุณอร พยายามสร้างลวดลายให้มีอารมณ์สนุกให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น วัยทำงาน

สร้างจุดเด่นด้วยการทำสินค้าให้แตกต่างจากที่อื่น ทั้งลวดลายที่ออกแบบเอง มีน้ำหนักเบา ราคาไม่สูงมาก เพื่อให้คนที่สนใจงานเซรามิคและงานศิลปะเข้าถึงได้ คุณอร เสริมว่า กระแสช่วงแรกขายดีในระดับหนึ่งแม้จะไม่ได้ประชาสัมพันธ์มากนัก เพียงแจกนามบัตรให้กับลูกค้าที่มาซื้อหน้าร้านไว้ติดต่อเท่านั้น

แม้จะไม่ได้โฆษณาอะไรมากมาย แต่ร้านของคุณอร มีทั้งคนไทยและต่างชาติ เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง และเนเธอร์แลนด์ ที่เป็นลูกค้าประจำ

แน่นอนว่างานเซรามิคต้องใช้วัสดุหลักเป็นดินเหนียว คุณอร เลือกซื้อดินจากทางเหนือ และกรุงเทพแบบสำเร็จรูปใช้ได้เลย เลือกใช้ดินดำมีความเหนียว แข็งแรง และสะอาด เมื่อเผาเสร็จแล้วดินจะมีสีขาวนวล ซึ่งต้นทุนไม่ได้หนักไปที่ดินแต่จะหนักไปที่เตาเผามากกว่า

คุณอร อธิบายถึงขั้นตอนการทำหลักดังนี้

  1. นวดดินที่เตรียมไว้เพื่อไล่ฟองอากาศประมาณ 1 ชั่วโมง ลักษณะการนวดเหมือนกับการนวดแป้งขนม
  2. จากนั้นนำไปรีดกับที่รีด จัดทรงให้ตั้งขึ้นตามทรงที่ออกแบบแล้วปล่อยให้แห้ง
  3. นำไปเผาก่อน 1 รอบ ประมาณ 3 ชั่วโมง ความร้อน 800 องศา
  4. เมื่อเผาเสร็จรอให้เตาเย็น นำออกมาวาดลวดลาย ชุบน้ำเคลือบให้เงา นำไปเผาอีกรอบ ประมาณ 6 ชั่วโมง 1,230 องศา ต้องเช็คทุก 1 ชั่วโมง

สำหรับราคาผลงานเซรามิคของผู้ประกอบการรายนี้ อยู่ระหว่าง 89-800 บาท ขณะที่รายได้ต่อเดือนตก 50,000-70,000 บาท ส่วนมากลูกค้านิยมซื้อแก้วกับช้อน เพราะนำไปใช้ประโยชน์ง่าย ช่วงที่ขายดีเป็นพิเศษคือช่วงหน้าร้อนและช่วงเทศกาลต่างๆ เพราะสามารถนำไปเป็นของขวัญได้

ช่องทางการจำหน่ายมีเฟซบุ๊ก/อินสตาแกรม Oonutclay ไลน์ oonsupattra โทรศัพท์ 087-763-4961

หากต้องการสั่งซื้อหรืออกแบบเองต้องแจ้งล่วงหน้า 10-15 วัน หรือไปเลือกสินค้าด้วยตนเองได้ที่ตลาด      ซิคาด้า หัวหิน เปิดวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 17.00-22.30 น.