สูตรสตรอว์เบอร์รี่ปั่น รับลมร้อน ชิลๆ สุดชิก ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้านในวันหยุด

พอเริ่มต้นเข้าเดือนมีนาคมมาเท่านั้น ก็รู้สึกได้เลยว่าอากาศร้อนที่บ้านเมืองเราช่างร้อนระอุจริงๆ อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีทีท่าว่าจะหยุดยั้งได้ คนอย่างเราๆ จึงต้องหาวิธีดับร้อน ดับกระหาย จากสภาพอากาศแบบนี้กันไป

เรื่องของเรื่องในวันหยุดนี้ ก็เพราะมันเริ่มต้นจากวันหยุดสุดสัปดาห์นี่แหละ จึงนัดกับน้าสาวว่าจะไปหาที่บ้าน แถวอ้อมใหญ่ โดยนัดกันในครั้งนี้คือมีภารกิจว่าจะทำเมนูสุดฮิตประจำบ้านของเรา นั่นคือ เมนูน้ำสตรอว์เบอร์รี่ปั่น จึงนัดกันว่าจะไปทำเมนูดับร้อน เมนูนี้ที่บ้านแกเสียหน่อย

น้ายาย หรือคุณบรรยาย บัวดี มีชีวิตปกติวันจันทร์-เสาร์ ทำงานประจำ พอวันหยุดคือวันอาทิตย์ ซึ่งมีเวลาว่าง ก็จะมาปั่นน้ำสตรอว์เบอร์รี่ขาย โดยเล่าว่า “วันปกติก็ทำงานประจำ วันอาทิตย์ก็มาปั่นน้ำขาย แถวบ้าน ทำเป็นงานอดิเรก ชวนลูกมาช่วยกันทำ ช่วยกันขาย โดยน้ำสตรอว์เบอร์รี่ปั่นที่ทำนี้ เป็นสูตรที่ง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน จะทำกินเอง เป็นเมนูช่วยดับร้อน คลายกระหาย หรือจะทำขายช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ตามหมู่บ้าน ร้านตลาดแถวบ้าน อย่างที่ทำอยู่ ก็ได้ไม่ว่ากัน ถือเป็นรายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ ช่วงวันหยุด”

โดยมีของที่ต้องเตรียม คือ

  • สตรอว์เบอร์รี่ จะเอาแบบแช่แข็ง หรือสดๆ ถ้ายังพอหาได้ก็ได้หมด จะเพิ่มน้ำสตรอว์เบอร์รี่ด้วยก็ได้
  • เกลือป่น
  • น้ำเชื่อม
  • โยเกิร์ต รสธรรมชาติ
  • เครื่องปั่น

ทั้งหมดนี้ หาได้ง่ายๆ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและตลาดทั่วไป

วิธีการ

  1. หลังจากเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยหมดแล้ว ตั้งเครื่องปั่นให้พร้อม
  2. ใส่สตรอว์เบอร์รี่ ลงไป สักประมาณ 1-2 ทัพพี ใส่น้ำเชื่อมประมาณ 3 ส่วน 4 ของแก้วน้ำดื่ม
  3. ใส่เกลือเล็กน้อยประมาณ 1 ช้อนชา
  4. ใส่น้ำแข็งตามลงไป เอาพอประมาณ แล้วหลังจากนั้นก็ปั่นจนละเอียด
  5. ถ้าน้ำแข็งละเอียดจนพอใจแล้ว ก็เอามาราดโยเกิร์ต จะใส่มากน้อยแค่ไหน ทั้งหมดนี้ก็ตามความชอบความพึงพอใจ และสามารถทานได้เลย อร่อย เย็นช่ำถึงใจ

ทั้งนี้คุณบรรยาย เธอก็บอกว่า “อย่างที่บ้านที่ทำขายเองช่วงวันหยุดนี้ ก็ขายได้เรื่อยๆ ไม่ต้องมีหน้าร้านอะไร ปั่นกัน ขายกันในบ้านนี่แหละ เด็กๆ ก็วิ่งเข้ามาหาถึงในบ้าน แล้วมาบอกให้ปั่น ให้พวกเขาหน่อย เพราะอยากกิน ก็ถือเป็นรายได้เสริม ไม่ได้เงินเยอะแยะอะไรก็ได้เป็นเงินค่าขนม นมเนย ให้พิเศษลูกบ้าง เพราะเขามาช่วยขาย วันๆ หนึ่งก็ไม่ต่ำว่า 300-400 บาท ว่ากันไปตามความร้อนของอากาศ อีกอย่างเราขายกันที่บ้าน ไม่ได้ไปเช่าหน้าร้านที่ไหน ก็ไม่ได้เสียเงินอะไรมากมายด้วย”

สำหรับสูตรนี้ก็ไม่ได้ตายตัวเสียทีเดียว เพราะถ้าทำกินเองก็ขึ้นอยู่กับความชอบ อย่างที่บ้านเราเอง ก็ชอบแบบอมเปรี้ยว ก็จัดสตรอว์เบอร์รี่หนักๆ ไม่เน้นหวานมาก แต่เน้นโยเกิร์ตเยอะๆ ก็เติมเอาเองอีก เพราะทำกินกันเองที่บ้านก็เต็มที่กันไป ส่วนใครที่อยากทำขาย ก็อาจจะต้องทดลองผิดถูกกันสักนิดว่าถูกค้าแถวบ้านเรานั้นชอบรสชาติหรือถูกปากกันแบบไหน ก็ปรับกันไปตามความชอบของคนกิน ไม่ได้มีผิด มีถูกอะไร ขอให้อร่อยๆ และเย็นสดชื่นกันช่วงวันหยุดค่ะ