ชิม-แชะ-แชร์ เพียบ! ปาท่องโก๋-สารพัดสัตว์ ลูกค้าต่อคิวแน่น 300 คน/วัน

ปาท่องโก๋ อาหารเช้าชั้นเลิศที่คนไทยนิยมทานกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่  แต่ส่วนใหญ่มักมีปาท่องโก๋รูปแบบเดิมให้เห็นเหมือนกันหมด ดูแล้วอาจธรรมดาไปสำหรับร้าน “โกเหน่ง” เจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ จึงนำความคิดสุดแปลก เปลี่ยนปาท่องโก๋ทอดรูปแบบเดิมมาปั้นเป็นรูปสารพัดสัตว์ ทั้ง มังกร กบ จระเข้ ไดโนเสาร์ ช้าง โดนใจลูกค้าอย่างแรง

คุณสัมฤทธิ์ มหาพราหมณ์ วัย 54 ปี เจ้าของร้านปาท่องโก๋ “โกเหน่ง” ตั้งอยู่บริเวณตลาดต้นลำใย ถนนไปรษณีย์ ข้างธนาคารธนชาต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งยึดอาชีพขายน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋มายาวนานกว่า 38 ปี โดยเรียนหนังสือไปด้วย ขายปาท่องโก๋ไปด้วย ตั้งแต่อายุ 15

ส่วนปาท่องโก๋ รูปทรงแปลกตา เป็นบรรดาตัวสัตว์ต่างๆ นั้น โกเหน่ง เล่าว่า  ได้แรงบันดาลใจในการปั้นมาจากลูกชายของเขา โดยย้อนไปเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้วว่า พาลูกชายวัย 9 ขวบไปเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ เขาอยากได้ลูกจระเข้ ตนไม่รู้จะหาจากที่ไหนมาให้ กลับมาบ้านจึงลองปั้นแป้งปาท่องโก๋เป็นรูปจระเข้ พอลูกเห็นเข้าก็ชอบใจ เด็กคนอื่นเห็นก็ชอบเหมือนกัน จึงทำขายมาถึงทุกวันนี้

หลังจากนั้น โกเหน่งได้ทำปาท่องโก๋เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ออกมาขายอย่างต่อเนื่อง  นับตั้งแต่ กบ ช้างจระเข้ ไดโนเสาร์ แต่ตัวที่เป็นไฮไลต์ของร้านนั้น ได้แก่ มังกร แต่ถ้าลูกค้าอยากได้สัตว์ชนิดอื่นเขาพร้อมปั้นให้ได้ โดยสัตว์ 1 ตัวใช้เวลาประมาณ 2 นาทีเท่านั้น

“ตอนแรกที่ปั้นเป็นรูปสัตว์มันยากเพราะเรายังไม่มีทักษะ แต่ปัจจุบันนี้ทำขายทุกวัน เลยคล่องมากขึ้น”โกเหน่ง บอกอย่างนั้น

นอกจากปาท่องโก๋รูปสัตว์แล้ว ร้านของโกเหน่งยังมีเมนูให้เลือกทานหลายอย่าง ทั้ง น้ำเต้าหู้ นมสด กาแฟ โอวัลติน ชา ไข่ลวก ปาท่องโก๋โฮลวีตเกลียว ปาท่องโก๋พันไส้กรอกอย่างดี Curvy sausage เป็นต้น

ปัจจุบัน ร้านปาท่องโก๋ โกเหน่ง แห่งนี้ มีกลุ่มลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งคนไทย-ต่างชาติ แวะเวียนมาไม่ขาดสาย โกเหน่ง ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว ลูกค้าจึงมาจากทุกที่ บวกกับการรีวิว คลิปวิดีโอต่างๆ เกี่ยวกับร้านที่เผยแพร่ทางสื่อโซเชียล จึงทำให้ร้านปาท่องโก๋โกเหน่งเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว

“ถ้าลูกค้าอยากถ่ายวิดีโอ หรือใครอยากทำขายแบบเรา ทำได้เราไม่หวง เพราะร้านเราเป็นออริจินัลอยู่แล้ว ใครก็ทำอะไรเราไม่ได้”

กระซิบถามถึงรายได้ โกเหน่ง เผยว่า ขายได้วันละประมาณ 3,000 บาท ลูกค้ามาต่อคิวซื้อกันแน่น ตกราว 300 คนต่อวัน ซื้อกันคนละ 20-30 บาท หักต้นทุนแล้วเหลือกำไรหลักหลายหมื่นต่อเดือน

ที่ผ่านมาปาท่องโก๋รูปสัตว์ดังว่านั้น สร้างความสำเร็จให้โกเหน่งมากมาย จึงเป็นโอกาสดีในการต่อยอดธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น โดยล่าสุด มีแผนจะเปิดร้านใหม่สไตล์คาเฟ่ ให้ลูกค้านั่งกินแบบชิลๆ ในห้องแอร์เย็นๆ ใช้ชื่อว่า ร้าน โกเหน่ง พรีเมี่ยม

นอกจากบรรยากาศร้านที่พูดมาข้างต้นแล้ว โกเหน่งยังคิดเมนูใหม่อย่าง “โก๋เบอร์เกอร์” มีลักษณะคล้ายแฮมเบอร์เกอร์ทั่วไป แค่เปลี่ยนจากแป้งขนมปังมาใช้แป้งปาท่องโก๋แทน

แถมยังคิดต่อยอด ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบแพ็กเกจให้สวยงาม หากใครอยากกินปาท่องโก๋รสชาติอร่อยแบบคุณโกเหน่ง สามารถซื้อหัวเชื้อจากทางร้านได้ ขายกิโลกรัมละ 10 บาทเท่านั้น

สนใจสามารถแวะไปลองชิมความแปลกใหม่ของปาท่องโก๋ โกเหน่งกันได้ทั้ง 2 สาขา  สาขาแรก บริเวณตลาดต้นลำใย ถนนไปรษณีย์ ข้างธนาคาธนชาต เปิดเวลา 06.15-10.00 น.  สาขากำแพงดิน เปิดเวลา 18.00-22.00 น.

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/ปาท่องโก๋ “โกเหน่ง”