จากคนออกแบบไม่เป็น ไม่เข้าใจตลาดออนไลน์ ทดลองทำแบบเสื้อผ่าน Canva แล้วโพสต์ขาย สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน เพราะไม่หยุดเรียนรู้

จากคนออกแบบไม่เป็น ไม่เข้าใจตลาดออนไลน์ ทดลองทำแบบเสื้อผ่าน Canva แล้วโพสต์ขาย สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน เพราะไม่หยุดเรียนรู้

ปัจจุบันใครๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ เพราะว่าไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากสิ่งใหญ่ๆ ถึงจะเติบโต แต่อาจจะเริ่มจากเล็กๆ หาสิ่งใกล้ตัวหรือชำนาญ ทำควบคู่ไปกับงานประจำ ก็อาจจะสร้างรายได้ให้จนสามารถเติบโตต่อไปได้

เช่นเดียวกับ Gina Van De Voorde ที่ไม่ได้มีพื้นฐานความรู้ด้านอีคอมเมิร์ซหรือกราฟิกดีไซน์มาก่อน แต่ถึงอย่างไร เธอก็ไม่ยอมให้อุปสรรคเหล่านี้มาทำลายความทุ่มเทได้ลง

ginaangela111__
ภาพจาก TikTok ginaangela111__

ในปี 2021 เธอทำงานอยู่ที่สถานพยาบาลสุขภาพจิต แต่สุดท้ายเธอพบว่างานที่ทำอยู่นี้กลับบ่อนทำลายสุขภาพจิตของเธอเอง

เธอกล่าวว่า “ฉันเกลียดงานนั้นมาก” การไปทำงานในทุกๆ วัน เธอมักจะมีความรู้สึกที่ระแวงและหวาดกลัวเสมอ จนทำให้เขามานั่งคิดและมองหาหนทางในการสร้างรายได้เสริมหรือหาหนทางเริ่มต้นธุรกิจใหม่

Van De Voorde ใช้เวลาเป็นชั่วโมงบน YouTube ในทุกๆ วัน เพื่อค้นหาหนทางและแรงบันดาลใจ จนวันหนึ่ง เธอเกิดสะดุดตากับการช่วยสอนกับการพิมพ์ตามความต้องการ หรือ print-on-demand 

บริการ print-on-demand นี้ ช่วยให้ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจ สร้างและจัดส่งสินค้าตามออร์เดอร์ที่เข้ามา ซึ่งมีต้นทุนขั้นต่ำน้อยลงและมีความเสี่ยงน้อยลงด้วย

หลังจากนั้น เหมือนทุกอย่างลงตัว ถึงแม้เธอจะไม่มีประสบการณ์เลยในด้านอีคอมเมิร์ซหรือกราฟิกดีไซน์ แต่เธอก็สามารถเปิดร้านขายเสื้อผ้าบน Etsy ของเธอได้ในวันนั้น

การออกแบบที่เรียบง่าย มักจะขายได้ดี

เธอเลือกที่จะทำงานกับแพลตฟอร์มพิมพ์ตามสั่ง Printify และสร้างการออกแบบของเธอบน Canva

Van De Voorde กล่าวว่า “ฉันยังไม่ใช่กราฟิกดีไซเนอร์ ฉันยังไม่คิดว่าตัวเองเก่งขนาดนั้นด้วยซ้ำ แต่โชคดีที่การออกแบบเรียบง่าย มักจะขายได้ดี การออกแบบที่เน้นตัวอักษรก็ขายได้ดีเหมือนกัน”

ในช่วงไม่กี่เดือนแรก เธอคาดเดาเอาว่าดีไซน์ไหนจะถูกใจลูกค้า แต่ว่ากลยุทธ์นี้ไม่ได้ผลเท่าไรนักในตอนแรก แต่ยิ่งใช้เวลากับ Etsy มากขึ้นและทำควบคู่ไปกับงานประจำ เธอก็ยิ่งรู้ถึงสไตล์และเทรนด์ที่ขายได้มากขึ้น

กลุ่มเป้าหมายสำคัญ

เธอเริ่มต้นธุรกิจด้วยการขายเสื้อยืดและเสื้อสวมหัว ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นสินค้าขายดีที่สุด เพราะในการทำ print-on-demand จะต้องทำวิจัยกลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียด โดย Van De Voorde อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

“ตอนแรกฉันลองผิดลองถูกกับหลายกลุ่มเป้าหมาย จนมาเจอกลุ่มเป้าหมายแนวคาวบอยตะวันตก ซึ่งประสบความสำเร็จมาก นั่นจึงกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายแรกที่ประสบความสำเร็จจนขยายใหญ่ขึ้น”

และตอนนี้เธอได้ขายสินค้าผ่าน Shopify ด้วย แต่ว่ามันแตกต่างกับการขายบน Etsy มาก เพราะบน Etsy เธอไม่ต้องกังวลเรื่องการดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน เพราะมัน เหมือนตลาดนัดมากกว่า

แนวทางนี้ได้ผลดีอย่างมาก และปัจจุบันเธอใช้เวลาทำงานในร้านของเธอเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่เธอทำยอดขายได้มากกว่า 1.7 ล้านบาท

และคำแนะนำของ Van De Voorde ที่อยากจะฝากถึงผู้ประกอบการคนอื่นๆ ที่ต้องการจะประสบความสำเร็จ แต่อย่าคิดว่ามันเป็นสูตรสำเร็จรวยเร็วที่ทำได้ง่ายดาย

“มันต้องใช้ความพยายามเยอะในช่วงแรก ดังนั้น เตรียมใจไว้ว่าคุณต้องลงแรงล่วงหน้าตั้งแต่ตอนเริ่มต้น เพื่อให้ร้านของคุณติดตลาด จากนั้นคุณอาจลดภาระลงได้บ้าง แต่ตราบใดที่คุณมีความสม่ำเสมอ โพสต์ทุกวัน คุณจะประสบความสำเร็จ” เธอกล่าว

ที่มา entrepreneur