“การ์ดไข่ไก่” ตอกบอกรัก ไอเดียไม่ซ้ำ ทำเงินดี

การ์ดไข่ไก่ ไอเดียแปลกไม่ซ้ำใคร มีวัสดุหลักเป็นไข่ไก่ที่ใช้ทำอาหารกันแทบทุกวัน ตกแต่งเป็นการ์ดไข่ไก่ จัดเป็นเซ็ตเปิดขายผ่านออนไลน์ ภายใต้ 4 คอนเซ็ปต์ “บอกรัก ใส่รัก ส่งรัก พบรัก” ผ่านความคิดสร้างสรรค์ของ คุณฝน-ธรรมสุดา สื่อธรรม วัย 25 ปี อดีตนักข่าวเว็บไซต์ และสาวฟรีแลนซ์ ผู้หันหลังให้กับงานประจำออกมาทำธุรกิจของที่ระลึกร่วมกับที่บ้าน จนซึบซับในงานประดิษฐ์ ทั้งการ์ด ของขวัญ มาตั้งแต่ยังเด็ก

คุณฝน มีแนวคิดอยากทำอะไรแปลกใหม่แบบไม่มีใครทำมาก่อน นำไปขายแล้วทุกคนต้องรู้สึกว่า เฮ้ยอันนี้แปลกแน่นอน จึงเลือกนำไข่ไก่มาทาสีสันให้สวยงาม วางขายหน้าร้านร่วมกับที่บ้านมาก่อน 1 ปี ก่อนเปิดขายผ่านออนไลน์ได้ 3 ปี ภายใต้ชื่อร้าน Crack me ที่สื่อถึงการเชิญชวนให้มาตอกไข่ แต่ลูกค้าบางคนไม่กล้าตอกเพราะเสียดาย อยากให้มองว่าไม่ใช่การตอกเพื่อทำลาย แต่เป็นการตอกเพื่อหาความหมายที่อยู่ข้างในต่างหาก

“แรกๆ กระแสดีมีคนรู้จักช่วยกันโปรโมท พี่น้อง เพื่อน คนรอบข้างช่วยกันแชร์ ทำให้คนสนใจว่ามันคืออะไร ทำยังไง มีอยู่ช่วงหนึ่งอยากลองของ ไปขายตามตลาดที่วัยรุ่นฮิตๆกัน ปรากฏว่าเหมือนไปดึก คนเข้ามาถามว่ามันคืออะไร กลายเป็นคนถามเยอะแต่คนซื้อน้อย จึงมาขายออนไลน์อย่างเดียว เพราะเราสามารถลงข้อมูล กระบวนการทำ ลูกค้าสามารถเช็ครายละเอียดมาแล้วระดับนึง ว่ามันคืออะไร ทำงานยังไง หน้าที่มันคืออะไร ราคาเท่าไหร่ก่อนที่จะมาสั่งเรา”

ร้าน Crack me ใช้วัสดุหลักคือไข่ไก่ ที่คุณฝน รับซื้อมาจากร้านขายไข่ปกติ เธอโชคดีที่เจอเจ้าของร้านขายไข่ใจดี เพราะการซื้อไข่แต่ละครั้งมีรายละเอียด  ไข่ต้องมีรูปร่างดีเหมาะกับงานประดิษฐ์ ซื้อตามจำนวนออร์เดอร์ แต่พักหลังมีซื้อเผื่อไว้บ้างราวๆ 6 -10 แผง ส่วนไข่ที่ถูกเจาะออกมานั้นเธอแบ่งเป็นถุงเล็กๆ แจกให้เพื่อน ให้คนรู้จัก บางครั้งมีแม่ค้ามาขอซื้อไปทำกับข้าว

ในช่วงแรกคุณฝนขายเป็นฟองๆ ละ 79 บาท ไข่นกกระทาฟองละ 39 บาท หลังจากนั้นจึงขยายเป็นเซ็ต 4-6 ฟอง ราคาคูณตามจำนวนไข่เป็นฟอง พร้อมไอเท็มให้เลือกมีราคากำหนดชัดเจน ลูกค้าสามารถออกแบบเองได้ว่าอยากได้เซ็ตไข่แบบไหน สำหรับโอกาสอะไร อยากใส่ไอเท็มหรือกำหนดข้อความอะไรลงไปบ้างในเซ็ตนั้นๆ

ส่วน ไอเท็ม ที่มีให้เลือก ได้แก่  ช่อดอกไม้ รูปโพลารอยด์ ตกแต่งฝากล่อง ป้ายข้อความ หมวกปริญญาขนาดจิ๋ว

การ์ดไข่ไก่  มีจุดเด่นคือ การใส่กระดาษแผ่นเล็กๆที่มีข้อความมีความหมายใส่ไว้ในไข่ เพื่อให้ลูกค้า “ตอกเปลือก”ออกมาเพื่ออ่านข้อความข้างใน โดยจะมีคำเขียนไว้บนเปลือกไข่ว่า “ลองตอกดูสิ” หรือ “ตอกใบนี้”

ซึ่งเธอศึกษาวิธีการเจาะไข่จากการพูดคุย และแชร์ความรู้กับคนรอบข้าง หาข้อมูลว่าวิธีไหนสามารถนำไข่ออกมาได้โดยที่ไข่ไม่แตก ไม่ร้าว เรียนรู้มาเรื่อยจากคำแนะนำต่างๆ จนค้นพบวิธีและเทคนิคที่เหมาะสม

โดยขั้นตอนการทำการ์ดไข่ไก่ คุณฝน เน้นว่าค่อนข้างนาน เพราะต้องใช้ความละเอียดอ่อน มีดังนี้

  1. เจาะไข่โดยการใช้เข็มเจาะแล้วเคาะจนเป็นรูสามารถใส่กระดาษที่เขียนข้อความแล้วลงไปได้
  2. ใช้ไซริงจ์ดูดไข่ออกให้หมด ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะไข่อาจจะแตก หรือร้าว
  3. นำไข่ที่เจาะแล้วไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด หมดกลิ่นคาว ตากให้แห้ง
  4. ทาสี ตกแต่งตามลวดลายตามใจชอบด้วยสีอะครีลิก
  5. ตากให้แน่ใจจนกว่าจะแห้ง เป็นอันเสร็จ

คุณฝน บอกอีกว่า วัสดุแต่ละอย่างมีต้นทุนหมดเลย พยายามพัฒนาออกมาให้รูปลักษณ์ดีขึ้น เงินลงทุนหลักจึงหมดไปกับค่าสี ใช้สีอะครีลิกมีราคาค่อนข้างสูง รองลงมาคือค่ากระดาษแต่ก่อนใช้กระดาษธรรมดา เวลาเปลี่ยนจึงเริ่มปรับเปลี่ยนให้ดูดีขึ้นเป็นกระดาษสา ในช่วงแรกยังจัดระบบไม่เป็น เกิดความวุ่นวาย ลูกค้ามาออร์เดอร์ไม่ตรงกัน ตอนนี้ระบบลงตัวมากขึ้นมีวันปิดรอบ วันส่งที่แน่นอน คือ ปิดรอบวันเสาร์ ส่งวันพุธ

ในหนึ่งเดือนขายได้ประมาณ 100-200 ฟอง ช่วงเทศกาล วันแม่ วันพ่อ วันวาเลนไทน์ วันปัจฉิม จะขายดีเป็นพิเศษ กลางปีเบาลงบ้างแต่ยังขายได้ รายได้ตกราว 15,000 บาทต่อเดือน

ร้านของคุณฝน มีกลุ่มลูกค้าคละอยู่หลายกลุ่ม ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงาน ส่วนใหญ่มักซื้อให้คนพิเศษเป็นของขวัญ ทั้งงานแต่ง งานรับปริญญา วันเกิด เป็นต้น

เรื่องบริการจัดส่ง คุณฝน ดูแลอย่างดี มีกล่องห่อกันกระแทกให้ ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีไข่ชำรุดเสียหาย แต่ในกรณีที่ไข่ขนาดอ้วนผอมไม่เท่ากัน แต่อยู่ในกล่องขนาดเดิม ทำให้ร้าว หรือชำรุด ทางร้านจะรับผิดชอบส่งกลับไปให้ใหม่ทันที

ร้าน Crack me เปิดจำหน่าย “การ์ดไข่ไก่” ผ่านทางอินสตาแกรมเท่านั้น ชื่อ _crackme_ ไลน์ _crackme_ จัดส่งแบบ EMS อย่างเดียว ใครสนใจรับไปเป็นของขวัญสามารถเข้าไปสั่งกันได้เลย