จรรย์สุดา แม่สอด น้ำพริกกุ้งสูตรดังจากเมียนมา ฝีมือ SMEs ไทย โกอินเตอร์ไปหลายประเทศ

จรรย์สุดา แม่สอด น้ำพริกกุ้งสูตรดังจากเมียนมา ฝีมือ SMEs ไทย โกอินเตอร์ไปหลายประเทศ

จรรย์สุดา
จรรย์สุดา

แม่สอด จังหวัดตาก พื้นที่ติดชายแดนเมียนมา การเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างคนไทยและคนเมียนมาเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ วัฒนธรรมการกินมีลักษณะคล้ายใกล้เคียงกัน มีแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน วันนี้ พามารู้จัก กับเมนูน้ำพริกกุ้งสูตรดั้งเดิมของเมียนมา ที่ปัจจุบันกลายเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของ แม่สอด จังหวัดตาก ภายใต้แบรนด์ “จรรย์สุดา”

คุณอรรถกร หมูนวล ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด แม่สอด จรรย์สุดา
คุณอรรถกร หมูนวล ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด แม่สอด จรรย์สุดา

คุณอรรถกร หมูนวล ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด แม่สอด จรรย์สุดา น้ำพริกจรรย์สุดา มีจุดเริ่มต้นขึ้น เมื่อ 30 ปีที่แล้ว คุณแม่ได้ทำน้ำพริกกุ้งสูตรพม่ารับประทานเองที่บ้าน และทำต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียน คนที่ได้ชิมน้ำพริกกุ้งฝีมือคุณแม่ทุกคนติดอกติดใจ จึงได้เริ่มทำน้ำพริกกุ้งออกขายเป็นของฝากให้นักท่องเที่ยว และขายให้คนทั่วไป ในช่วงแรกที่ทำขายจะใส่ในถุงพลาสติกที่ใส่แกง และมัดหนังยาง โดยทำขายมาต่อเนื่อง พร้อมมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ เพิ่มสูตรน้ำพริกให้มีความหลากหลาย เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า

จุดเด่นของน้ำพริกกุ้งคือ เป็นน้ำพริกพื้นเมือง เป็นน้ำพริกแบบผัด รสชาติจัดจ้าน ด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร อร่อย กลมกล่อม ใส่เนื้อกุ้ง ไม่ใส่ผงชูรส ปราศจากสารกันบูด น้ำพริกจรรย์สุดา ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐาน อย. GHP ฮาลาล ซึ่งมีให้เลือก 4 สูตร ได้แก่ สูตรดั้งเดิม เผ็ดน้อย เข้มข้น และแห้งกรอบ ในส่วนของกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะอายุ 40 ปีขึ้นไป ทั้งชายและหญิง

ปัจจุบันน้ำพริกจรรย์สุดา ได้ถูกส่งต่อจากรุ่นคุณแม่ ถึงรุ่นลูก ที่ได้ต่อยอด พัฒนาคุณภาพของน้ำพริกกุ้งจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง ครอบคลุมทั่วประเทศ ในวันนี้น้ำพริกกุ้งจรรย์สุดามีจำหน่ายในช่องทางโมเดิร์นเทรด วางจำหน่ายใน ท็อปส์ ทุกสาขา และวิลล่ามาร์เก็ต มีขายในออนไลน์ ช้อปปี้ ลาซาด้า

ถึงแม้จะเปิดมาได้ 30 กว่าปีแล้ว ความนิยมก็ยังคงดีอยู่เรื่อยๆ ยอดขายต่อเดือนอยู่ที่ 2-3 แสนบาท โดยน้ำพริกจะมีหลายแพ็กเกจ อาทิ แบบซอง ขายได้อยู่ที่ประมาณ 1,000 ซองต่อเดือน แต่แบบกระปุกจะมีหลากหลายแบบ อย่างที่นิยมจะอยู่ที่ 500 กระปุกต่อเดือน ซึ่งยอดขายค่อนข้างที่จะเติบโตพอสมควร

จรรย์สุดา
จรรย์สุดา

น้ำพริกกุ้ง จรรย์สุดา มุ่งมั่นพัฒนา ยกระดับคุณภาพสินค้า พร้อมขยายตลาดน้ำพริกอย่างต่อเนื่อง โดยวางแผนที่จะขยายตลาดส่งออก ประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา ในอนาคต

Facebook : chansuda

โทรศัพท์ 08-9133-1911