รับทรัพย์ทะลุหลักสิบล้าน สาวฮ่องกง วัย 23 ทำเบียร์จากขนมปังเหลือทิ้ง สร้างรายได้แบบปังๆ

รับทรัพย์ทะลุหลักสิบล้าน สาวฮ่องกง วัย 23 ทำเบียร์จากขนมปังเหลือทิ้ง สร้างรายได้แบบปังๆ

Anushka Purohit สาวฮ่องกง อายุ 23 ปี ปัจจุบันเป็นผู้ประกอบการและเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Breer แต่ก่อนที่จะมาเป็นนักธุรกิจจนสร้างรายได้ถึงหลักล้านบาทต่อเดือน มีเรื่องราวและที่มาที่ไปอย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

nushickles
ภาพจาก nushickles

เริ่มต้นเมื่อตอนที่เธออายุเพียง 10 ขวบ เธอตกใจมากเมื่อเห็นพนักงานทิ้งเค้กและแซนด์วิชที่เหลือลงถังขยะ ผ่านมาร่วม 10 ปี ความทรงจำนั้นกลับกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเปลี่ยนขนมปังที่เหลือให้เป็นคราฟต์เบียร์

“เมื่อคุณไปทานบุฟเฟต์อาหารเช้าของโรงแรม พวกเขาจะเสิร์ฟขนมปัง ทุกคนจะได้รับขนมปัง 1 ชิ้นและน้ำดื่ม 1 ขวด ขนมปังเป็นอาหารที่ธรรมดามากและอยู่ในทุกมื้อ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องโยนทิ้ง” เธอกล่าว

Purohit และเพื่อนร่วมชั้นมหาวิทยาลัย 3 คน ได้เกิดแนวคิดนี้ขึ้นมาในขณะที่พวกเขาต้องเรียนออนไลน์ เนื่องจากมีการประท้วงในฮ่องกงและการล็อกดาวน์ด้วยโรคระบาดในเวลาต่อมา

ด้วยที่เพื่อนของเธอทุกคนกำลังดื่มแอลกอฮอล์ เธอจึงตัดสินใจคิดทำแอลกอฮอล์ขึ้นมา

พวกเขาซื้ออุปกรณ์ชงเบียร์มูลค่า 1,218 ดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 5,000 กว่าบาท) จาก Amazon และทดลองเป็นเวลา 3 สัปดาห์ก่อนจะผลิตเบียร์ 1 หม้อจากขนมปังที่เหลือ

“เบียร์นั้นไม่ดีเลยเมื่อเราลองครั้งแรก แต่มันทำให้เราตระหนักได้ว่าแนวคิดนี้ใช้ได้ผล” เธอกล่าว

พวกเขาใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการพัฒนารสชาติ และเปิดตัว Breer ในปี 2020

นอกเหนือจากเบียร์สีซีดและรสเปรี้ยวของชบาแล้ว ทางบริษัทยังจำหน่ายเบียร์ที่มีรสชาติต่างๆ เช่น ทาร์ตไข่ โบ๋เหล่าเปา หรือขนมปังสับปะรด ซึ่งเป็นการนำเสนออาหารที่คนฮ่องกงกินเป็นประจำ

บริษัทกล่าวว่า มีรายได้ 2.5 ล้านเหรียญฮ่องกงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Breer กล่าวว่า มียอดขายทะลุ 1.8 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงในปีนี้ และคาดว่าจะมีกำไร 1.2 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

เธอบอกว่า ทุกปี ผู้คนในฮ่องกงแต่ละคนจะต้องทิ้งอาหารประมาณ 71 กิโลกรัม นั่นถือเป็นโอกาสของ Breer เพราะจะต้องรวบรวมขนมปังที่เหลือจากร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ และร้านอาหารสไตล์ฮ่องกงที่เรียกว่า cha chaan teng ฟรี จากนั้นขนมปังจะถูกส่งไปยังโรงเบียร์ ซึ่งสามารถผลิตเบียร์ได้มากถึง 4,000-6,000 ลิตร อย่างน้อย 6 ครั้งต่อปี

เคล็ดลับสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่

การเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ย่อมมาพร้อมกับความท้าทายในตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความยากลำบากในการได้รับความไว้วางใจ

เมื่อเธอเริ่มขอขนมปังที่เหลือจากร้านเบเกอรี่ เธอต้องเผชิญกับคำถาม เช่น “คุณเพิ่งเข้าสู่วัยที่สามารถดื่มได้ตามกฎหมาย แล้วคุณรู้วิธีชงเบียร์ได้อย่างไร” และ “ฉันจะเชื่อได้อย่างไรว่าคุณจะไม่เอาขนมปังไปเพื่อเป็นของตัวเอง”

หลังจากอดทนมา 2 สัปดาห์ ร้านเบเกอรี่ร้านแรกที่เธอเข้าไปก็มอบขนมปังที่เหลือให้เธอ 2 กิโลกรัม โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องนำเบียร์ที่ทำจากขนมปังนั้นกลับมา

แล้วเธอก็ทำอย่างนั้น

Breer
ภาพจาก Breer

Purohit เผย เคล็ดลับสำหรับการเป็นผู้ประกอบการ ต้องมีอะไรบ้าง

  • มีความชอบในสิ่งที่กำลังทำอยู่

”หากคุณมีความชอบและมีเป้าหมายในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ผลกำไรก็จะไหลออกมา หากคุณไม่ชอบสิ่งที่คุณทำอยู่ คุณจะต้องหาเหตุผลหรือข้อแก้ตัวที่จะไม่ทำสิ่งนั้น”

  • จะไม่มีทางรู้ถ้าไม่ลอง

ฉันคงไม่มาถึงจุดนี้ได้ ถ้าฉันไม่ตัดสินใจเสี่ยงครั้งนั้น คุณควรตัดสินใจก้าวแรกด้วยตัวเอง

  • ระวังเงินของคุณ

“ผลลัพธ์จากการลงทุนไม่ใช่เพียงเงินอย่างเดียวที่คุณต้องการ เพราะเงินทั้งหมดที่คุณได้รับมานั้นมันก็จะกลับไปหมุนเวียนในธุรกิจอยู่ดี

ขอบคุณข้อมูล cnbc