อดีตพนักงานออฟฟิศ สู่ผู้รับออกแบบและติดตั้งโซลาร์เซลล์ ธุรกิจพลังงานทดแทน ความยั่งยืนใหม่รักษ์โลก

อดีตพนักงานออฟฟิศ สู่ผู้รับออกแบบและติดตั้งโซลาร์เซลล์ ธุรกิจพลังงานทดแทน ความยั่งยืนใหม่รักษ์โลก

พลังงานทดแทน ความยั่งยืนใหม่รักษ์โลก

ค่าไฟเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องปวดขมับ และทางเลือกที่จะช่วยได้คือการหาพลังงานมาทดแทน

อ๋องพัณณ์ภัสร์ อายุวัฒน์ อดีตพนักงานออฟฟิศ หันมาสนใจธุรกิจพลังงานทดแทน GEE Solar ที่มองว่าจะเป็นเทรนด์ในอนาคต และเป็นความยั่งยืนให้กับโลก พร้อมจุดเด่นที่ไม่ใช่เรื่องราคาแต่คือการบริการครบวงจร บนหลักที่มุ่งสร้างพลังงานสะอาดเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อ๋อง-พัณณ์ภัสร์ อายุวัฒน์ ผู้รับออกแบบและติดตั้งโซลาร์เซลล์ GEE Solar
อ๋อง-พัณณ์ภัสร์ อายุวัฒน์ ผู้รับออกแบบและติดตั้งโซลาร์เซลล์ GEE Solar

จุดเริ่มต้นของ GEE Solar เป็นมาอย่างไร

ก่อนหน้านี้ทำงานออฟฟิศ ออกมาแล้วไม่รู้จะทำอะไรก็มีโอกาสไปเจอน้องๆ คนรุ่นใหม่มารวมตัวกันทำงาน แต่ตอนนั้นก็มีอยู่ 2 ทางที่คิดคือ อยากทำคราฟต์เบียร์ มันอยู่ในช่วงแรกของการเลือกตั้งหวังว่านโยบายจะออกมาสนับสนุน แต่เราก็ต้องพักโปรเจ็กต์นี้ไปเพราะจะทำสิ่งนี้ได้มันต้องใช้ทุนสูง 

เราก็กลับมาคิดกันว่าจะทำอะไรดี เพราะไปที่โมเดลเราจะไม่ทำธุรกิจที่สินค้าขายดี แต่เราจะทำสิ่งที่จะเป็นเทรนด์ในอนาคต บวกปี 2 ปีก่อนรถ EV เข้ามาใหม่ๆ หุ้นส่วนที่จบวิศวะที่เยอรมันมาเขาก็มองว่าทำโซลาร์เซลล์ดีไหม เราก็มองว่างั้นเราทำโซลาร์เซลล์ละกัน เพราะหุ้นส่วนที่เขาเป็นคนรุ่นใหม่มองว่ามันไปได้ในอนาคต จบจากโซลาร์เซลล์ก็อาจจะทำธุรกิจเกี่ยว EV ต่อที่เป็นเรื่องของพลังงานทดแทน

ธุรกิจโซลาร์เซลล์เป็นที่นิยมมาก ข้อแตกต่างของเราคืออะไร

ธุรกิจนี้มีคู่แข่งเยอะพอสมควร แต่ข้อดีของโซลาร์ตัวแผง ตัวอินเวอร์เตอร์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ หลายๆแบรนด์ใช้เหมือนอุปกรณ์คล้ายๆกัน พอทุกอย่างแตกต่างกันไม่มากนักมันมีข้อดีในเรื่องของการทำการตลาด ซึ่งอยู่ที่แบรนดิ้ง และการบริการ

การติดตั้งโซลาร์เซลล์อยู่ในราคาสูงมากเป็นผลมาจากอะไร

ตอนนี้ถูกลงเยอะ เมื่อก่อนแพงมากเพราะ 1 วัตต์อยู่ที่ 80 บาท ทุกวันนี้ราคาก็ลดลงมาบ้างแต่ก็ยังสูงอยู่ แต่จริงๆ มันถูกเพราะอุปกรณ์การติดตั้งเป็นหลัก ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะอยู่ที่แผงและอินเวอร์เตอร์ แต่ที่ราคาสูงก็มาจากต้นทุนอุปกรณ์มันเป็นสิ่งที่ทำให้คนทั่วไปเข้าถึงยาก แต่เราก็หาทางออกใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ทั้งการผ่อน 64 เดือน ผ่อนผ่านบัตร 0% 

แต่ผ่อนผ่านบัตรหมายความว่าคนก็ต้องมีวงเงินบัตรเท่าไหร่ พนักงานประจำจะติดได้ไหมนี่ก็เป็นอีกเรื่องที่เราหาทางเลือกใหม่ๆ ให้ลูกค้า ซึ่งเร็วๆ นี้เราก็จะมีให้ผ่อนชำระได้ อนุมัติผ่านภายใน 3 วัน โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

โซลาร์เซลล์ ขนาด 20 วัตต์
โซลาร์เซลล์ ขนาด 20 วัตต์

โซลาร์เซลล์เหมาะกับคนกลุ่มไหนคืนทุนไว

โซลาร์เซลล์เหมาะกับคนที่อยู่อาศัยในตอนกลางวัน บ้านที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ ทุกบ้านที่ติดต่อมาให้เราไปติดตั้งไม่มีลูกก็จะเป็นพ่อแม่อยู่บ้าน หรือกลุ่มคนทำงานที่บ้าน

การติดโซลาร์เซลล์จะช่วยประหยัดค่าไฟถึง 60-70% จากค่าไฟ สมมติค่าไฟทุกเดือน 5,000 บาท ติดโซลาร์เซลล์ 5 กิโลวัตต์ ก็อาจจะช่วยลดค่าไฟถึง 2,500 บาท ซึ่งถ้าหากอยากให้ค่าไฟลดลงก็ต้องติดจำนวนกิโลวัตต์เพิ่มขึ้น

ต้องบอกว่าค่าไฟในประเทศไทยแพง และปีนี้ค่า Ft ขึ้น GEE Solar ก็อยากสนับสนุนให้การติดโซลาร์มาสู้กับค่าที่จะขึ้นในทุกๆ ปี ไม่ว่าจะมาจากนโยบายภาครัฐ และภาวะเงินเฟ้อ มันเป็นสิ่งที่คนทั่วโลกต้องประสบ 

แน่นอนว่าติดโซลาร์ไปวันนี้ 4-5 ปีคืนทุน แต่ถ้าค่าไฟมาเร็วคุณอาจจะคืนทุนไวขึ้น ทั้งเป็นการแบ่งเบาค่าใช้จ่ายกับค่าเงินเฟ้อที่จะตามมา

โซลาร์เซลล์ ขนาด 20 วัตต์
โซลาร์เซลล์ ขนาด 20 วัตต์

การบริการ

“ด้วยความเป็นเราก็ QC ช่างกันดุมาก เราคัดสรร Project Manager ทีมวิศวกรมืออาชีพ มาช่วยควบคุมอีกครั้งหนึ่ง เป็นหัวใจหลักของการติดตั้งโซลาร์เซลล์ เราไม่อยากให้ติดตั้งเสร็จแล้วเสร็จเลย

แต่เราดูแลครอบคลุมตั้งแต่ต้นจนจบ พอเราติดตั้งโซลาร์เซลล์เสร็จไม่ใช่เสร็จแล้วเสร็จเลย ต้องมีการเข้าไปคุยกับการไฟฟ้า ขออนุญาตกับหน่วยงานภาครัฐ ซึ่ง GEE Solar อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทุกขั้นตอนให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย

เป้าหมายของ GEE Solar ให้กับลูกค้าและโลกใบนี้คืออะไร

GEE Solar เรามีวิสัยทัศน์ชัดเจนคือมุ่งสร้างพลังงานสะอาดเพื่อโลกที่ดีขึ้นตัวเราเองก็เป็นคนที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมากๆ เรารู้ว่ามนุษย์เราไม่มีวันสามารถต้านทานเรื่องสิ่งแวดล้อมได้ อย่างภาวะโลกร้อน แต่เราจะทำอย่างไรให้เราเป็นหนึ่งในจุดเล็กๆ ที่ทำให้พลังงานสะอาดมีใช้ในโลกมากขึ้น

การที่เราอยู่ในธุรกิจพลังงานสะอาดมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ใส่ใจและเราอยากทำให้มันเต็มที่ เราอาจจะเปลี่ยนโลกไม่ได้ แต่เราเป็นจุดล็กๆ ที่ได้เริ่มต้นเพื่อโลก อีกอย่างเราก็อยากทำให้คนทุกกลุ่มเข้าถึงได้ง่าย ยิ่งในไทยคนติดเยอะเท่าไหร่ก็ช่วยเพิ่มพลังงานสะอาดได้มากขึ้น

ราคาไม่ใช่สิ่งที่ GEE Solar เอามาเป็นจุดขาย แต่เรื่องหลังการขาย และการบริการคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญกับลูกค้าและโลกใบนี้

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม GEE Solar