กระดาษโน้ต…ปลูกผักได้! ไอเดียล้ำ โดนใจสาย “กรีน”

กระดาษโน้ต…ปลูกผักได้! ไอเดียล้ำ โดนใจสาย “กรีน”

คุณเคยได้รับ กระดาษโน้ต ที่ส่งผ่านข้อความสั้นๆมาให้มั๊ย

หลังจากที่อ่านข้อความเข้าใจแล้ว กระดาษเหล่านั้นหายไปไหน  ร้อยทั้งร้อย…คงถูกขยำก่อนหย่อนทิ้งลงถังขยะ

แต่วันนี้ “กระดาษโน้ตจากฟางข้าว” จะมีคุณค่ามากกว่าตัวหนังสือ

เพราะกระดาษโน้ตจากฟางข้าวในแบบของเรา จะสื่อถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดย“เมล็ดพันธุ์” ในกระดาษโน้ตแสนพิเศษนี้ ยังสามารถงอกเจริญเติบโตเป็นต้นกล้า กระทั่งสามารถนำไปบริโภคได้ด้วย

เนื้อหาข้างต้น คือ คำแนะนำผลิตภัณฑ์ จากตัวแทนเจ้าของไอเดียรักษ์โลก นามว่า คุณนุ๊ก – จารุวรรณ คำเมือง  กรรมการผู้จัดการ หจก.ฟางไทย แฟคตอรี่

เธอ แนะนำตัวให้รู้จัก ปัจจุบันอายุ 28 ปี พื้นเพเป็นเด็กในหมู่บ้านสามขา อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง หลังจบชั้นมัธยมฯต้น  ได้รับทุนจากมูลนิธิศึกษาพัฒน์ ให้เข้าศึกษาต่อระดับมัธยมฯปลาย ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ กรุงเทพฯ จากนั้นได้ทุนการศึกษาจากมูลนิธิไทยคม เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)

หลังรับปริญญา เดินทางกลับบ้านเกิด ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการของมูลนิธิไทยคม รับหน้าที่ครูสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆในหมู่บ้านสามขา  ทำอยู่สองปีเศษ เกิดความคิดหากมูลนิธิฯเลิกจ้าง จะทำงานอะไรหาเลี้ยงชีพต่อ เลยมองหาอาชีพหลัก นั่น คือการทำธุรกิจของตัวเอง

แต่ด้วยไม่อยากละทิ้งถิ่นฐาน  จึงหารือสามี คุณน๊อต- ณัฐพล คำเมือง ซึ่งจบมาทางด้านวิศวกรรมอุตสาหการ ว่า ควรเริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัว ในหมู่บ้าน เนื่องจากทุนไม่มี การจะนำเข้าวัตถุดิบมาสร้างผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง คงต้องใช้เงินมากอยู่

กระทั่ง มาลงตัวที่ “ฟางข้าว”  วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ซึ่งมีให้เห็นอยู่เกลื่อนทุ่งตั้งแต่เด็กจนโต

“อาชีพของบรรพบุรุษ คือ ทำนา  ปู่-ย่า เลี้ยงวัวมาตลอด หลังจากเกี่ยวข้าว ท่านจะเก็บฟางไว้ในที่ร่มให้วัวไว้กินตอนหน้าแล้ง แต่พอไม่ได้เลี้ยงวัวแล้ว ฟางข้าวที่เคยเก็บไว้ต้องกองอยู่กลางทุ่งนา บางทีก็ต้องเผาทิ้ง จึงเกิดความคิดอยากสร้างมูลค่าให้กับฟางข้าวเหล่านั้น”คุณนุ๊ก ย้อนจุดเริ่ม

และว่า เธอและสามี ช่วยกันขวนขวายหาความรู้ การแปรรูปฟางข้าว ให้เป็นกระดาษ เพื่อทดแทนการตัดต้นไม้มาทำกระดาษ  ทั้งค้นหาจากตำรา และผู้รู้ทั้งของไทยและต่างประเทศ

กระทั่งปี 2556 เริ่มการผลิตกระดาษฟางข้าว ต่อมาอีกหนึ่งปี ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ในนามห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟางไทย แฟคตอรี่ ด้วยทุนจดทะเบียน  20,000 บาท และนับเป็นหจก.แห่งแรกในประเทศไทย ที่ผลิตกระดาษฟางข้าวอินทรีย์โดยกรรมวิธี Green Process

“กระดาษจากฟางข้าว เป็นกระดาษเนื้อหยาบกว่ากระดาษทั่วไป  มีเส้นใยของฟางข้าวแทรกอยุ่ในเนื้อกระดาษ มีความสวยงามไปอีกแบบ สามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ได้หลายแบบ รวมทั้งแพคเกจจิ้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ”คุณนุ๊ก บอก

และว่า ก่อนหน้านี้เคยออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามลักษณะของเส้นใยกระดาษ คือ ทำโคมไฟจากกระดาษฟางข้าว ปรากฏลูกค้าชาวไต้หวันสั่งไปล็อตแรก 10 อัน แต่ต่อมาเกิดปัญหาความเสี่ยงเรื่องของการติดไฟแม้จะใช้หลอดไฟแอลอีดีก็ตาม เลยหยุดผลิตไปก่อน

หลังจากนั้นไม่นาน ได้รับโจทย์จากลูกค้าหน่วยงาน อยากได้นามบัตรที่ฝังเมล็ดพืชไว้ในนามบัตร เนื่องจากเจ้าของนามบัตรนั้นเป็นนักวิจัยพันธุ์พืช การจะนำเมล็ดพืชใส่ถุงไปแจกอาจดูธรรมดาเกินไป ซึ่งเธอก็สามารถทำออกมาให้ได้

ซึ่ง “รีเควสท์”จากลูกค้ารายนี้นี่เอง ทำให้เธอคิดต่อยอด นำไปปรับใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างกระดาษโน้ต สมุดโน้ต เจาลูกค้ากลุ่มที่ต้องการนำไปเป็นของขวัญของชำร่วยแจกในงานต่างๆ สำหรับเมล็ดพืชที่ฝังลงไปเนื้อกระดาษนั้น มีหลากหลาย อย่าง กะเพรา โหระพา ดาวเรือง ถั่ว ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นต้น

“กระดาษโน้ตที่ใช้กันตามออฟฟิศ พวกนี้ใช้เสร็จก็ขยำทิ้ง กลายเป็นขยะ แต่ความคิดของเราคือ นำขยะมาเพิ่มมูลค่าใช้แล้วต้องไม่กลับไปเป็นขยะอีก เวลาเขียนเสร็จแล้ว ขยำ เอากระดาษทิ้งลงดินไปรดน้ำ กลายเป็นพืชขึ้นมาได้ และถ้าตั้งใจจะปลูกจริงๆ ก็วางบนจานแล้งรดน้ำชุ่มทุกวัน เมล็ดก็จะงอกเป็นต้นอ่อน แล้วค่อยนำไปลงดิน”คุณนุ๊ก อธิบาย

ดำเนินธุรกิจมาได้เกือบ 5 ปี ช่องทางจำหน่ายหลัก คือ ผ่านออนไลน์ ออกบู๊ธ และ เมด ทู ออร์เดอร์ ผลตอบรับจัดว่าน่าพอใจ ลูกค้ากลุ่มเด็ก-วัยรุ่น เห็นแล้วตื่นเต้น ส่วนคนวัยทำงาน ออกปากชมว่า “เก๋ดี” และมีกลับมาซื้อซ้ำกันไม่น้อย

“ผลิตภัณฑ์แบบของเรา เริ่มต้นจากครัวหลังบ้าน ทำกันสองคนสามีภรรยา ตอนนี้มีแรงงานมาช่วยเกือบ 10 ชีวิตแล้ว และเร็วๆนี้กำลังจะไปบุกเบิกตลาดยุโรป เพราะลูกค้ากลุ่มต่างประเทศนี้ เขามองว่าเป็นสินค้าที่ส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”คุณนุ๊ก เผย พร้อมยิ้มกว้าง

ก่อนบอกส่งท้าย น่าคิด น่าชื่นชม

“ผลประกอบการของผลิตภัณฑ์กระดาษจากฟางข้าวทุกวันนี้ อยู่ในระดับน่าพอใจ แต่ 5 ปีที่ผ่านมาต้องล้มลุกคลุกคลานกันพอสมควร เพราะไม่มีทั้งทุน ไม่มีทั้งองค์ความรู้  ต้องสู้กันสุดๆ คนในละแวกบ้านเขาเห็นเราเรียนจบปริญญาตรี น่าจะไป ทำงานออฟฟิศ  พอเห็นมาทำธุรกิจเอง แถมเริ่มต้นจากของเหลือทิ้งหน้าบ้าน  พวกเขาเลยมองว่าจะเป็นไปได้หรือ ส่วนพ่อแม่ก็ไม่อยากให้เสี่ยง  จึงต้องพิสูจน์ตัวเอง เพราะมั่นใจว่าทำได้ และถ้าทำสำเร็จจะสามารถช่วยให้คนในชุมชนมีอาชีพไปได้  5 ปี ยอมลำบากคนเดียว แต่ช่วยได้อีกหลายคน ก็นับว่าคุ้ม”

ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ ของ หจก. ฟางไทย แฟคตอรี่ มีหลากหลายแบบ อาทิ กระดาษโน้ต ปลูกผักได้ กล่องละ 20 แผ่น (ในกระดาษโน้ต  1 แผ่น จะมีเมล็ดพันธุ์ผักที่ทานได้ เช่น สลัด กวางตุ้ง หอมแบ่ง ซึ่งใน 1 แผ่น จะมี 10 เมล็ด หรือลุกค้าสามารถเลือกเมล็ดพันธ์ที่ต้องการได้) ,กล่องใส่กระดาษโน้ต ซึ่งมี 2ประเภท คือ กระดาษโน้ตถนอมสายตา และกระดาษโน้ตที่สามารถนำไปปลูกผักได้ ,สวนกระถาง เพียงแค่วางบนดินและรดน้ำก็จะมีต้นพืชขึ้นมาให้บริโภคได้ โดยกระถางจากฟางข้าวนั้นจะย่อยสลายเป็นปุ๋ยตามธรรมชาติ เป็นต้น

สนใจสอบถามรายะเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หจก.ฟางไทย แฟคตอรี่ เลขที่ 83 หมู่ 6 ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง โทรศัพท์ 054-260-109 อีเมล [email protected]  หรือไลน์ ไอดี : fangthaifactory