“ขายดีจนเจ๊ง” บทเรียนทำธุรกิจแบบไร้เดียงสา ของ “น้าเน็ก เก๊กฮวย” เข้าเนื้อแต่ไปต่อ

"ขายดีจนเจ๊ง" บทเรียนทำธุรกิจแบบไร้เดียงสา ของ "น้าเน็ก เก๊กฮวย" เข้าเนื้อแต่ไปต่อ

“ขายดีจนเจ๊ง” บทเรียนทำธุรกิจแบบไร้เดียงสา ของ “น้าเน็ก เก๊กฮวย” เข้าเนื้อแต่ไปต่อ

นอกจากผลงานในวงการบันเทิงของ น้าเน็กเกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา อีกหนึ่งบทบาทของน้าเน็ก คือ การเป็นเจ้าของแบรนด์ น้าเน็ก เก๊กฮวย ธุรกิจที่เรียกว่าเป็น อุทาหรณ์ เป็นบทเรียนชีวิตสำหรับเขาเลยก็ว่าได้

โดย น้าเน็ก ได้ถ่ายทอดเรื่องราว “ทำธุรกิจยังไงให้เจ๊ง” ในงาน Restech 2023 ไว้อย่างน่าสนใจ

น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

น้าเน็ก โลดแล่นอยู่ในวงการสื่อมาทั้งชีวิต นับว่ามีความเชี่ยวชาญ และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ไม่ว่าจะถ้วยรางวัลต่างๆ ที่มีเกือบครบ กระทั่งถึงช่วงโควิด-19 หลายคนเริ่มทำธุรกิจอาหาร ในตอนนั้นสินค้ายอดฮิตคือ บราวนี่ น้ำส้ม หรือใครมีสูตรอาหาร กับข้าวแม่ก็นำมาทำขายออนไลน์ ด้วยน้าเน็กมีแพลตฟอร์ม Nanake555 อยู่แล้ว จึงนำช่องทางนี้มาช่วยคนรีวิวอาหาร ซึ่งมีคนส่งเมนูมาให้กว่า 300 เมนู

นั่นคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงโควิดซีซั่นแรก

ต่อมา โควิดซีซั่นสอง น้าเน็กเริ่มคุยกับน้องๆ ในทีม เพื่อหาอะไรทำขายเป็นเพื่อนลูกเพจ และนึกขึ้นได้ว่าที่บ้านมีสูตรน้ำเก๊กฮวย ซึ่งเป็นสูตรแบบสมัยก่อน ที่ขายในตู้แช่แก้วละ 2 บาท

“ขายดีเลย คนอาจจะตื่นเต้นว่าเป็นสินค้าของดาราหรือเปล่า ผมไม่แน่ใจ ก็ทำทุกวัน เกณฑ์พนักงานที่ทำคอนเทนต์ออนไลน์ ทำโปรดักชั่น มาต้มน้ำเก๊กฮวยหลังเลิกงาน มีออร์เดอร์ทุกวัน ด้วยความไร้เดียงสา มีคนสั่งมาเป็นพันๆ ออร์เดอร์ เฮ้ย! มึงรีบต้มกรอกใส่ขวด แพ็กส่งตอนอุ่นๆ เวลาถึงลูกค้าจะได้สดใหม่ ปรากฏว่า เน่าหมด ส่งของเสียไปทั่วประเทศเลย ผมต้องใช้เวลา 1 เดือนในการไล่คืนเงินทุกคน”

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ได้ทำให้น้าเน็กหยุดทำ กลับกัน เขาเลือกศึกษาธุรกิจอย่างจริงจัง ว่าทำอย่างไรให้น้ำเก๊กฮวยมี Shelf Life นานขึ้น แม้ตนเองจะมีงานในวงการบันเทิงที่ทำรายได้ดีอยู่แล้วก็ตาม

“ตลอดทั้งชีวิต ผมรู้ว่าคนเรามีเซฟโซน เราจะอยู่ในที่ที่เราสบายใจ คุยแต่กับคนที่รู้จัก ไปในที่ซ้ำๆ และทำอะไรที่มันสามารถคาดเดาผลสำเร็จได้ แต่ชีวิตจะน่าเบื่อฉิบหาย ผมก็เลยอยากจะลองเล่นท่าผาดโผนดูบ้าง ลองทำอะไรในสิ่งที่ไม่มีความรู้ นั่นคือการ ทำธุรกิจเครื่องดื่ม”

น้าเน็ก ตัดสินใจเช่าตึกและใช้งบลงทุนหลายล้านบาทเพื่อเปิดโรงงาน และขอ อย. แต่ทุกอย่าง มีปัญหาหมด! ไม่ว่าจะเป็น การล้างขวด การบรรจุ คนงาน การต้ม เป็นต้น

“การขนส่ง ผมใช้ขวดแก้ว น้ำหนักเยอะ ขนส่งลำบาก ไม่มีสารกันบูด ต้องอยู่ในที่เย็น ต้องส่งอินเตอร์เท่านั้น คนแนะนำให้ใส่ขวดพลาสติก ไม่ได้ มันไม่เจี๊ยบ ไม่แจ๋ว ผมเลยออกนโยบายแจกตู้แช่ ตู้ละหมื่น ค่าติดสติกเกอร์ น้าเน็ก เก๊กฮวย อีก 2,000 บาท ประกาศเลย 1 ตู้ใส่ได้ 360 ขวด ใครก็ตามที่เชื่อว่าขายได้ 360 ขวด หมดภายใน 1 เดือน มาเลย

คนมาสมัครกันเต็ม เป็นร้อยตู้ คิดในใจรวยแล้ว เดือนที่ 2 ไม่มีใครสั่ง สั่งเต็มที่ 10 เจ้า อีก 90 ตู้หายไปไหน ผมส่งคนไปสืบดูตู้แช่ผมมีต้นหอม ผักชี หมู และน้ำที่ไม่ใช่ของผม โทรไปไล่ยอดก็ไม่รับสาย เพราะได้ตู้ไปแล้ว มัดจำก็ไม่มี เลยเกิดกระบวนการ ชิงตู้กลับคืน ตู้อยู่นราธิวาส ค่าไปกลับแพงกว่าค่าตู้ แต่ศักดิ์ศรี ต้องเอากลับ” น้าเล็ก เล่าให้ฟัง

น้ำเก๊กฮวยในตำนาน By น้าเน็ก

ก่อนเล่าต่อว่า นอกจากมีโรงงาน ความฝันของตัวเอง คือ สามารถขายได้วันละ 5,000 ขวด คือเรื่องดีใจที่สุด และจะไม่ทำมากกว่านี้ เพราะไม่ใช่ธุรกิจหลัก แต่เป็นตัวเลขที่ทำให้อยู่รอดและมีกำไร 

“คนไทย 70 กว่าล้านคน ผู้ติดตามเพจตั้งใจเท่าไหร่ ขายน้ำ 5,000 ขวด ยากตรงไหน แม่งยากมาก ประกอบกับนิสัยผม ขี้อายขายของ คนรู้จักผมทั้งประเทศ แต่คนไม่รู้ว่าผมขายน้ำเก๊กฮวย ผมไม่รู้จะต้องขายมันยังไง ก็ติดป้ายในทุกไลฟ์ น้าเน็ก เก๊กฮวย แล้วก็ใช้สื่อที่เรามี แต่ปัญหาคือ คนเริ่มรู้จักแล้วจะไปซื้อที่ไหน 

ผมก็บอกเรามีตู้เย็นอยู่นะ แต่บางตู้อาจจะมีหมู กับต้นหอมบ้าง ถ้าหาตู้เจอถือว่าโชคดี แต่ในสิ่งร้ายๆ ก็มีสิ่งดี มีลูกค้าร้านอาหารซื้อเราประจำ ผมเลยเจาะไปที่กลุ่มนี้ ตอนนี้เราสามารถทำยอดขายได้เฉลี่ยวันละ 2,000 ขวด ขออีกแค่ 3,000 ขวด ผมรอด

และโชคดีได้เจอกับมากมิตร คิทเช่น เป็นคลาวคิทเช่น เขาจะมีร้านอาหารมากมาย เราเอาของไปลงกับเขา เขาเอาของไปกระจายให้ผมได้ แล้วไปคอลแลบกับร้านอื่นๆ ที่อยู่ในคลาวคิทเช่น เช่น ข้าวหน้าเนื้อคุ้มสึ เกี๊ยวซ่า เย็นตาโฟนายอ้วน ข้าวหมกไก่ คุณนายเรณู และไปฝากตามร้านอาหาร ตอนนี้ผมพอจะลืมตาอ้าปากได้บ้าง ผมเชื่อว่ากลยุทธ์นี้น่าจะทำให้อะไรดีขึ้น”

น้ำเก๊กฮวยในตำนาน By น้าเน็ก

น้าเน็ก เล่าต่อว่า “ไม่อยากให้คนอุดหนุนเพราะสงสาร ไม่อยากให้คนซื้อเพราะเป็นของน้าเน็ก ผมเชื่อว่ามันขายตัวมันเองได้ น้ำเก๊กฮวย เอาจริงๆ แล้ว มันคือเครื่องดื่มที่มีความพิเศษ มันเป็นความทรงจำ คือเจเนอเรชัน คือน้ำสมุนไพรแรกๆ ที่อยู่ในตลาด รสชาติแข่งกับผมยาก

แต่อย่างที่บอกในการจะขายยากเหลือเกิน แต่ผมรักมัน เพราะได้ต่อสู้ ได้เรียนรู้ ได้ออกจากเซฟโซน ตอนนี้เข้าเนื้อไปหลักล้าน หาเดือนเดียวได้คืนแล้วจากงานที่เชี่ยวชาญ แต่ชีวิตจะไม่ได้บทเรียน ไม่ได้เติบโตเ_ี้ยอะไรเลย ถ้าแพ้แบบนี้ บางครั้งการได้แชร์เรื่องราวความล้มเหลว ความไร้เดียงสาให้คนอื่นฟัง มันก็คงจะให้อะไรกับผู้คนมากพอๆ กับฟังคนที่สำเร็จแล้ว

และสิ่งที่ได้เรียนรู้จากธุรกิจนี้คือ เสี่ยงมากเลยถ้าเราจะทำอะไรที่ไม่เชี่ยวชาญ เป็นไปได้ไม่แนะนำให้ใครเริ่มต้นแบบด้นอย่างผม เริ่มจากหาหม้อในครัวก่อนเลย โทรสั่งเก๊กฮวย โทรถามสูตรแม่ แล้วขยายๆ เหมือนไอเดียในการซื้อตู้เย็น ไม่คิดหน้าคิดหลัง แล้วจะตรวจสอบยังไงว่าตู้อยู่ตรงไหน รู้ได้ยังไงว่าเขาจะแช่น้ำเก๊กฮวยของเราอย่างเดียว น้องๆ ในทีมก็ไม่ห้าม น้าว่ายังไง ตามน้า

น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

ผมแนะนำ ก่อนจะเริ่มต้นอะไรจริงๆ เจ๊งในกระดาษก่อน ในความหมายคือ ทำความเข้าใจกับมันก่อน อย่างน้อยอาจผ่อนหนักเป็นเบา หรือพบว่า อย่าไปทำเลย แต่ผมตกกระไดพลอยโจนมาแล้ว แล้วเชื่อมาตลอด สิ่งที่สำคัญและมีความหมายต่อชีวิต คือการลองเสี่ยงอะไรบางอย่าง ตายไปแล้วพบว่า อย่างน้อยยังมีอีกความสามารถ ไม่รู้เหมือนกันชีวิตของเซเลบริตี้หรือคนทำสื่อ วันหนึ่งอาจจะมีอะไรก็ไม่รู้ที่ทำให้ทุกอย่างมลายหายไป แต่ผมยังมีมัน น้ำเก๊กฮวย” น้าเน็ก ทิ้งท้าย