ปิดตำนานแบรนด์ดัง อาหาร-เครื่องดื่ม ในปี 2566

ปิดตำนานแบรนด์ดัง อาหาร-เครื่องดื่ม ในปี 2566

ในวันที่ใครก็เข้าใจว่าการทำธุรกิจอาหารเป็นหนทางไปต่อได้ง่าย บ่อยครั้งสิ่งเหล่านั้นก็ยากแสนยากเหลือเกินเพื่อให้ทุกอย่างไปต่อ

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะขอพาทุกคนไปดูกันว่าในปี 2023 ที่ร้านอาหารเติบโตมากมายนี้ มีแบรนด์ดังเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มไหนบ้างที่ต้องปิดตัวลง เหลือไว้แค่ตำนาน

Farm Design 

ปิดวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566

ประเภท อาหารหวาน

ระยะเวลา 14 ปี

ฟาร์มดีไซน์ เป็นร้านคาเฟ่-เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น มีชีสเค้กเป็นเมนูเด่น ก่อตั้งโดย Yasuhiko Kaino ด้วยสาขาแรกที่เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะจับมือกับเครือบุญรอดบริวเวอรี่ เข้ามาปักธงสาขาแรกในไทย และสาขาแรกนอกญี่ปุ่น ที่ The nine พระราม 9 เมื่อปี 2553 ก่อนจะขยายไปสู่โมเดลแฟรนไชส์ในเวลาต่อมา

สำหรับธุรกิจในประเทศไทย ฟาร์มดีไซน์ อยู่ภายใต้การบริหารของบริษัท เอส คอมพานี (1993) จำกัด ในเครือบริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด ผู้ดูแลธุรกิจอาหารของบุญรอดบริวเวอรี่ ซึ่งสาขาสุดท้ายในประเทศไทย คือ สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ จะเปิดบริการถึงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 เป็นวันสุดท้าย หลังเปิดให้บริการมานาน 14 ปี

Squeeze 

ปิดวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566

ประเภท เครื่องดื่มสุขภาพ

ระยะเวลา 20 ปี

Squeeze by Tipco เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2547 นับว่าเปิดบริการมานานกว่า 20 ปี ในรูปแบบแฟรนไชส์ร้านสมูทตี้ หรือน้ำผลไม้ปั่น ภายใต้การบริหารของบริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของแบรนด์น้ำผลไม้ “ทิปโก้” โดยวางโพสิชันเป็นน้ำผลไม้ปั่นระดับพรีเมียม และมีจุดขายด้านสุขภาพจากการที่แต่ละแก้วจะมีสัดส่วนน้ำผลไม้ 60-70%

Sheep Village 

ปิดวันที่ 13 เมษายน 2566

ประเภท ร้านอาหาร

ระยะเวลา 10 ปี

ร้านอาหารริมน้ำเจ้าพระยา ร้าน ชีพ วิลเลจ (Sheep Village Farm & Restaurant) เปิดให้บริการมานานกว่า 10 ปี เป็นร้านดังแถวจรัญสนิทวงศ์ ฝั่งธนบุรี เป็นร้านประจำของหลายๆ คน ซึ่งได้ปรับให้เป็นร้านอาหารฟีลหมู่บ้านในฟาร์ม ซึ่งมีไฮไลต์คือแกะตัวเป็นๆ ให้ได้ถ่ายรูป เด็กๆ จะสนุกสนาน ต้อนรับการมาทานอาหารกับครอบครัว และเพื่อนๆ แบบอบอุ่น ขณะเดียวกัน ยังมีดนตรีสดบรรเลงเพลงเพราะๆ ส่วนใครอยากร้องเองก็มีห้องคาราโอเกะให้บริการด้วย

สีฟ้า

ปิดวันที่ 11 กรกฎาคม 2566

ประเภท ร้านอาหาร

ระยะเวลา 50 ปี

ร้านสีฟ้า ร้านอาหารชื่อดังที่มีสโลแกนว่า “อย่าลืมสีฟ้า เวลาหิว” ได้ย้ายมาที่สยามสแควร์ หลังหมดสัญญาเช่าราชวงศ์ เปิดเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2512 ระยะแรกนำลักษณะการขายแบบราชวงศ์มาใช้ โดยช่วงแรกที่ย้ายมาอยู่ที่สยามสแควร์ หน้าร้านจะมีป้ายเขียนว่าย้ายมาจากราชวงศ์ เพราะกลัวว่าลูกค้าจะจำไม่ได้

สำหรับร้านสีฟ้า สยามสแควร์ ถือเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุด มีผู้ใช้บริการหลากหลาย ตั้งแต่เด็กเรียนพิเศษ ลูกค้าทั่วไป ไปจนถึงรุ่นผู้สูงอายุระดับคุณตาคุณยายเลยทีเดียว

เมนูที่ขึ้นชื่อหรือจานเด็ดของร้านสีฟ้า เช่น ข้าวหน้าไก่ บะหมี่แห้งราดหน้าไก่ ราชวงศ์ไข่ดาว บะหมี่แห้งอัศวิน ผัดไทยกุ้งสด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ข้าวอบหนำเลี้ยบ ข้าวอบหม้อดิน เป็ดย่างสีฟ้า รวมถึงไอศกรีม ขนมหวาน เป็นต้น

ครัวสมหญิง

ปิดวันที่ 4 กันยายน 2566

ประเภท ร้านอาหาร

ระยะเวลา – 

ครัวสมหญิง ร้านอาหารชื่อดังใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ปิดตัวลง โดยได้แจ้งทางเพจเฟซบุ๊กว่า 

ประกาศ ปิดกิจการ

กราบเรียนคุณลูกค้าที่รักและเคารพทุกท่าน 

ครัวสมหญิง จะดำเนินปิดกิจการในวันจันทร์ที่ 4 กันยายน 2566 

และจะเปิดให้บริการวันสุดท้ายวันที่ 3 กันยายน 2566 เท่านั้น 

สาเหตุและเหตุผลที่จำเป็นต้องยุติการให้บริการมีดังนี้

– ความนิยมจากลูกค้าเริ่มลดน้อยลง

– ระบบเศรษฐกิจกระแสการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศ ลดลงเป็นจำนวนมาก

– มีคู่แข่งทางการค้ามากขึ้นหลายเท่าจากอดีต

– ผู้บริหาร มีเวลาเข้ามาดูแลในกิจการน้อยเนื่องจากประกอบธุรกิจอื่นด้วย

– พนักงานขาดความพร้อม รวมถึงการปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ทุกกิจการจะต้องปรับตัวและพัฒนาขีดความสามารถของตน

ในนามผู้บริหาร เราเสียใจและจำเป็นต้องยุติการให้บริการ ก่อนที่สถานการณ์จะทำให้กิจการถอยหลัง และภาพลักษณ์ของกิจการจะเสียหายหนัก ดังนั้น เราจึงขอยุติการให้บริการก่อนที่ทุกอย่างจะแก้ไขไม่ทัน 

ในส่วนของพนักงานจำนวนหนึ่ง เราได้ดำเนินการปรับย้ายพนักงานไปทำงานให้อีกบริษัทของเรา ในเครือของกิจการ “สมหญิง” แต่จะเป็นส่วนของ สินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับที่เป็นที่นิยมใน TikTok และแพลตฟอร์มอื่นๆ 

ครัวสมหญิงจะยังอยู่ในใจของพวกเราเสมอ ทุกประสบการณ์ ทุกรสชาติ คือบทเรียน คือครู คือชีวิตอีกมุมมองของชาวร้านอาหาร ทุกความประทับใจ เราจะเก็บไว้ในความทรงจำ

ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่าน ด้วยรักและเคารพเสมอมา

 

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก นายยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE MAN Wongnai ในงาน Restaurant 2023 : Future’s Recipe เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา เผยว่า 

ภาพรวมธุรกิจร้านอาหารไทยใน ปี 2566 มีจำนวนร้านเปิดใหม่เพิ่มขึ้น 13.6% หรือราว 1 แสนกว่าร้าน โดยประเภทร้านอาหารเปิดใหม่ที่เติบโตสูงสุด ได้แก่ ร้านอาหารเช้า (แซนด์วิช) ร้านอาหารจีน และร้านสุกียากี้ ชาบู ตามลำดับ ขณะที่ประเภทร้านอาหารเปิดใหม่ที่เติบโตชะลอลง ได้แก่ ฟู้ดทรัก ร้านข้าวต้มมื้อดึก และร้านพิซซ่า

อย่างไรก็ตาม แม้มีร้านอาหารเปิดใหม่ตลอดเวลา แต่จากสถิติพบว่า มีร้านอาหารถึง 50% ที่ต้องปิดตัวลงภายในปีแรก และ 65% ที่ปิดตัวลงภายใน 3 ปี