Baking with Mama ร้านเค้กหน้านิ่มของ “น้ำชา ชีรณัฐ” ธุรกิจเพื่อแม่ หลังการสูญเสียครั้งใหญ่

Baking with Mama ร้านเค้กหน้านิ่มของ “น้ำชา ชีรณัฐ” ธุรกิจเพื่อคนในบ้าน หลังการสูญเสียครั้งใหญ่

“ปาดน้ำตายังไม่ทันแห้งก็ต้องรีบมาปาดหน้าเค้ก”

เธอพูดน้ำเสียงสั่นเครือเหมือนเป็นอีกคนที่ไม่เคยเห็น ตอนที่เล่าถึงคุณพ่อหลังจากเขาไปอยู่อีกฝั่งไม่มีวันกลับอย่างกะทันหันเมื่อ 5 เดือนก่อน เป็นตอนนั้นที่เธอสำเหนียกได้ว่า ครอบครัวต้องเป็นที่หนึ่งเสมอนับจากนี้ไป

น้ำชา-ชีรณัฐ ยูสานนท์ ดารา นักร้อง นักแสดง และคุณแม่มือใหม่ที่หลายคนรู้จัก เธอบอกว่าเป็นคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งโดยเฉพาะกับคนที่บ้าน

“5-6 ปีก่อนชากะจะทำ Baking with Mama ให้คุณแม่ทำโลโก้ทุกอย่างไว้เสร็จสรรพ แล้วก็ไม่ได้ทำอะไรต่อทิ้งไว้แบบนั้นเลย เพราะด้วยความที่เรางานเยอะ เราผัดวันประกันพรุ่งมาตลอด เดี๋ยวค่อยทำ เดี๋ยวค่อยทำ”

“แต่ที่เป็นจุดหักมุมกับชีวิตคือตอนที่คุณพ่อจากไปอย่างกะทันหัน เพราะก่อนที่คุณพ่อเสียเขาป่วยได้ 2-3 เดือน ไม่มีใครคิดว่าคุณพ่อจะเป็นอะไร เราก็คิดว่าไม่เป็นไรพ่อคงเข้าโรงพยาบาลปกติ เราก็เลยทำงานของเราปกติ ไม่มีใครมาบอกเราว่าคุณพ่อจะอยู่ได้อีกแค่นี้ (น้ำตาซึม)” 

“ตอนนั้นคิดหนักที่สุดในชีวิต และเปลี่ยนตัวเองไปเลยในเรื่องนี้ ว่าเราจะให้ความสำคัญกับคนในบ้านอันดับ 1 อยากจะพูด อยากจะทำอะไรทำเลยไม่ต้องรอ อย่ารอ เพราะเวลาไม่เคยรอใคร เราไม่สามารถเลือกเวลาตายได้ เราไม่รู้ว่าคนรอบข้างเราจะไปเมื่อไหร่ เราไม่รู้ด้วยซ้ำตัวเราเองจะไปเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้น หยุดประมาทในชีวิต แล้วทำให้คนที่บ้านเหมือนว่าวันนี้เป็นวันสุดท้าย”

“นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของร้านเค้กนี้จริงๆ”

น้ำชา-ชีรณัฐ ยูสานนท์ เจ้าของร้าน Baking with Mama
น้ำชา-ชีรณัฐ ยูสานนท์ เจ้าของร้าน Baking with Mama

ครอบครัวคือที่หนึ่งนับจากนี้

เป็นเรื่องยากที่เราจะเข้าใจได้อย่างรวดเร็วในเรื่องการสูญเสียคนที่เรารักที่จากไปอย่างกะทันหัน ไม่มีใครเลยจะเก่งกว่าความจริงเรื่องนี้ นั่นจึงเป็นสิ่งที่น้ำชาตัดสินใจเปิดร้านเบเกอรี่เล็กๆ ขายออนไลน์ให้กับคุณแม่ของเธอ

“คุณแม่ทำขนมเก่งมาก ทำมาตั้งแต่สาวๆ จนถึงตอนนี้ ทำแจกฟรีคนรอบข้างมาตลอด เคยคุยกันเล่นๆ ว่าหลังเกษียณอยากเปิดร้านเบเกอรี่ทำเล่นๆ เป็นร้านเล็กๆ ไม่ต้องจริงจัง ทำให้มีความสุข ชาก็บอกว่าโอเคเดี๋ยวชาทำให้นะ แต่ก็ไม่เคยได้ทำ (หัวเราะ) เพราะยุ่งงานเยอะด้วย งานของชาต้องเจอคนตลอดไม่มีเวลาพัก ไม่มีแรงที่จะให้กับคนที่บ้านเลยเมื่อก่อนนี้”

“ฉะนั้น ชาจะมีบ้านไว้แค่อาบน้ำนอน”

หลังเหตุการณ์ไม่คาดคิด พ่อเพียงคนเดียวไม่มีโอกาสอยู่ด้วยตลอดกาล ความคิดก็เปลี่ยนไป ความสำคัญที่คนนอกบ้านจะได้รับเป็นอันดับแรกจากเธอก่อนก็เปลี่ยนครอบครัวได้รับกลับคืนมา

“หลังจากวันเผาคุณพ่อ 1 วัน ปาดน้ำตายังไม่ทันแห้งก็ต้องรีบมาปาดหน้าเค้ก เพราะตอนนั้นคือต้องทำเลย ต้องรีบทำให้แม่แล้ว มันเป็นแบบนั้นเลย”

“โลโก้ที่ออกแบบไว้เมื่อ 5-6 ปีก่อนก็ไปนั่งขุดในเอกซ์เทอร์นอลเอากลับมาใช้อีกรอบ”

ครั้งแรกกับธุรกิจอาหาร

แม้จะมีประสบการณ์การทำธุรกิจมาบ้าง แต่ธุรกิจอาหารคือสิ่งแรกที่ได้ลองทำ หนำซ้ำคือการได้ทำธุรกิจกับคนในครอบครัว

“วันแรกที่ลงขายในไอจีได้ 100 กล่อง บวกกับไม่มีพนักงานสักคน มีแค่ชากับคุณแม่และพี่ๆ ในบ้านนิดหน่อยมาช่วยกันทำช่วยกันแพ็ก ชานั่งพับถุง เตาอบเล็กๆ แล้วต้องอบวันละเป็นสิบๆ รอบเพราะว่าอบทีอบได้น้อย ไม่มีการเตรียมตัวอะไรเลยในครั้งแรก”

“ชาทำเรื่องอาหารเป็นธุรกิจแรกที่ทำกับคุณแม่ ปกติทำกับคนอื่นตลอด จากวันนั้นถึงวันนี้ 5 เดือนแล้ว ไม่เคยมีวันไหนที่ได้พักเรื่องการขายเค้กเลย ทีมก็ใหญ่ขึ้น ทุกอย่างไปในทางของมันหมด”

“ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อครั้งแรกก็กลับมาซื้ออีก ครั้งแรก 1 กล่อง กลับมาซื้ออีก อีกรอบหนึ่ง 3 กล่อง กลับมาซื้ออีกรอบหนึ่ง 5 กล่อง บอกเพื่อนบอกต่อ

Power ของการบอกต่อมันมีอยู่จริง แล้วชาไม่ได้ทำหรือยิง Ads อะไรเลย เหมือนปากต่อปากเลย ง่ายๆ ขายกันง่ายๆ ง่ายที่สุดเท่าที่จะง่ายได้ ง่ายแบบที่เราไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย ไม่มีอะไรเลย จริงๆ”

น้ำชา-ชีรณัฐ ยูสานนท์ เจ้าของร้าน Baking with Mama
น้ำชา-ชีรณัฐ ยูสานนท์ เจ้าของร้าน Baking with Mama

Baking with แม่

ความตั้งใจที่อยากทำเพื่อครอบครัวเมื่อเป็นแรงสำคัญก็เป็นจุดผลักดันชั้นดี

“ตอนนี้ทำมาได้ 5 เดือน ทุกวันนี้ขายได้วันละ 200+ ทุกวัน ไม่รวมเค้กปอนด์ เค้กวันเกิด จาก 1 รสชาติ เราทำมาประมาณ 2 เดือน 3 เดือนมีแค่ช็อกโกแลต แค่รสเดียวสามารถทุบครัวขยายทุกอย่างได้ เพราะว่ารสช็อกโกแลตนี้แหละ”

“ชารู้สึกว่าจะให้ธุรกิจมันยั่งยืน เราไม่ควรมีแค่ 1 อย่าง เราจะต้องมีเค้กวันเกิด เราจะต้องมีรสชาติอื่นๆ มี 4 รสเพิ่มขึ้นมา มี ชาไทย ชาเขียวมัตฉะ นมสด แล้วก็ส้ม ขยายแล้วก็เดี๋ยวจะมีอีก เพราะคุณแม่เขาไม่ได้ทำเป็นแค่นี้ เขาทำขนมเป็นทุกอย่าง ทุกอย่างจริงๆ แล้วอร่อยมาก (ยิ้ม)”

“สิ่งนี้ชาทำเพื่อแม่ พูดแค่นี้เลย ไม่ได้คิดว่าจะขายจริงจัง ไม่ได้คิดว่าจะต้องได้เท่าไหร่ ถือว่าเราทำให้เขาแล้วแค่นี้เลย เป็นเจตนาของชา”

Baking with Mama
Baking with Mama

ตัวแทนจำหน่าย ออกบูธ ขายออนไลน์ 

เมื่อความคิดที่อยากทำเพื่อครอบครัวได้สำเร็จไปขั้นหนึ่ง จึงกลายเป็นการขยายพื้นที่การขายเล็กๆ บนช่องทางออนไลน์ ทั้งราคาเข้าถึงง่ายในปริมาณแบ่งทานได้หลายครั้ง

“เค้กหน้านิ่มของชาราคาเริ่มที่ 115 บาท ไปจนถึงประมาณ 1,000 กว่า”

“ซึ่งตอนนี้ที่เป็นหน้าร้านจริงๆ ยังไม่มี (หัวเราะ) เราจะมีออกบูธไปเรื่อยๆ และมีระบบตัวแทนจำหน่ายสำหรับคนที่แบบอยากประหยัดค่าส่ง อยากได้เค้กสดใหม่ สั่งผ่านตัวแทนจำหน่ายได้ แล้ว Baking with Mama ก็มีเปิดรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สามารถขนส่งรถเย็นได้”

“ช่องทางติดต่อใน LINE Add หรือว่าโทรเข้ามาสอบถามได้ แล้วก็ชาก็ช่วยตัวแทนจำหน่ายทุกคนส่งออร์เดอร์ให้ด้วย เวลามีออร์เดอร์เข้ามาแล้วก็ถามลูกค้าว่าเขาอยู่พื้นที่ไหนแล้ว ชาก็จะแมตช์ตัวแทนจำหน่ายของชาที่มีอยู่ในลิสต์ใกล้ลูกค้า ชาซัพพอร์ตตัวแทนจำหน่ายทุกคน”

“การันตีค่ะเพราะว่าตัวแทนจำหน่ายทุกคนสแกนมาหมดแล้ว แล้วก็เป็นตัวแทนจำหน่ายที่เป็นครอบครัวเลยคุยกัน คุยเองเลย”

สั่งซื้อสินค้าหรือสมัครตัวแทนจำหน่าย 

สอบถามรายละเอียด Baking with Mama