ก่อนลงทุน ซื้อแฟรนไชส์ กูรูแนะเทคนิค ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนลงทุน ซื้อแฟรนไชส์ กูรูแนะเทคนิค ต้องเตรียมตัวอย่างไร

คุณยศพิชา คชาชีวะ ในฐานะกูรูด้านอาหาร ให้คำแนะนำสำหรับผู้กำลังคิดจะลงทุนซื้อแฟรนไชส์ มาเป็นธุรกิจหารายได้หลักหรือรายได้เสริมว่า ในความเป็นจริง ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอาหารหรืออะไรก็แล้วแต่ ควรคิด ศึกษา ถามไถ่ คำนวณ ให้ดี เพราะมีอีกหลายองค์ประกอบเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วย นับตั้งแต่

ค่าแฟรนไชส์ แน่ๆ เป็นอันดับแรกที่ต้องคิดคือ เป็นการจ่ายครั้งเดียวเลิก หรือต้องจ่ายรายปี มีการคิดอะไรยุบยิบอีกหรือเปล่า เช่น ค่าเปอร์เซ็นต์การขาย ค่าการตลาด ค่าอบรม ส่วนใหญ่แฟรนไชส์ ที่คิดค่าแฟรนไชส์ครั้งเดียวมักจะเป็นแฟรนไชส์โนเนม ส่งวัตถุดิบให้อย่างเดียว เช่น เนื้อหมักไปปิ้งขาย ถ้าเราขี้เกียจคิดเอง ทำเอง อย่างนี้ซื้อเขาก็ดี ถ้าไม่มีข้อแม้อะไรมาก

แต่อย่าลืมดูด้วยว่า แล้วถ้าจะทำเองสามารถไปหาซื้อวัตถุดิบคล้ายคลึงกันจากแหล่งอื่นได้หรือไม่ ต้นทุนต่างหรือเท่ากัน ส่วนพวกที่คิดยุบยิบ มักจะเป็นแฟรนไชส์ที่มีระบบเป็นมาตรฐาน มีแบรนด์ดัง ก็ต้องกลับไปดูผลงานเขาว่ามีการช่วยเหลือแฟรนไชซีอย่างไรบ้าง ประสบความสำเร็จกันแค่ไหน

คุณยศพิชา กล่าวต่อว่า ค่าลงทุน ค่าใช้จ่ายในส่วนของเรา เช่น ค่าเช่าที่ ค่าตกแต่ง ค่าจ้างพนักงาน ค่าอุปกรณ์ วัตถุดิบ ดอกเบี้ย แบ่งหุ้นส่วน ค่าโฆษณา ส่วนแบ่งแพลตฟอร์มดีลิเวอรี และอีกจิปาถะ มักจะมากกว่าที่แฟรนไชซอร์ประมาณการมาให้ แต่การประมาณยอดขายควรพิจารณาเหตุผลจากตัวเราเอง นับเป็นเรื่องสำคัญคือ ต้องไม่เชื่อแฟรนไชซอร์ร้อยเปอร์เซ็นต์

เช่น จากทำเลนี้ ช่องทางนี้ จริงๆ ควรได้รายได้ขั้นต่ำสักเท่าไหร่ ค่อยเอามาหักลบกับการลงทุน ค่าใช้จ่าย ก็จะทราบว่าจุดคุ้มทุนควรจะเป็นเมื่อไหร่ มีกำไรขั้นต่ำเท่าไหร่  นอกจากนี้ เวลาประเมิน ห้ามประเมินรายรับสูงเด็ดขาด เพราะอาจมีการขึ้นลงตามระยะเวลา หรือฤดูกาลได้ เช่น ช่วงมีการแข่งบอลโลก คนจะสั่งอาหารดีลิเวอรีมากกว่าช่วงปกติ หรือช่วงเย็นศุกร์ เสาร์ คนออกมาหาอาหารกินตามร้านมากกว่าวันธรรมดา เป็นต้น