เทศกาลกินเจ 2566 เริ่มวันไหน รวมข้อควรรู้-ข้อห้าม กินเจปีนี้

เทศกาลกินเจ 2566 เริ่มวันไหน รวมข้อควรรู้-ข้อห้าม กินเจปีนี้

ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลกินเจ ซึ่งเดิมมาจากวัฒนธรรมของชาวจีนฮกเกี้ยน มีกำหนดตามปฏิทินจีนเริ่มขึ้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี สำหรับเทศกาลกินเจของไทยปี 2566 นี้ ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม

นอกจากนี้ ประเทศไทยเราเองก็มีการจัดประเพณีถือศีลกินเจ หลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต พังงา สงขลา กระบี่ ระนอง ตรัง หรือแม้แต่ในภาคกลางนั้นก็จะมีในย่านเยาวราช

แล้วขั้นตอนการปฏิบัติ รวมถึงข้อควรรู้และข้อห้ามในการกินเจมีอะไรบ้าง วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวมมาไว้ให้แล้ว

กินเจ มีความหมายอย่างไร

กินเจ ซึ่งเป็นการถือศีลอีกอย่างของชาวไทยที่มีเชื้อสายจีน ปัจจุบันนี้มีผู้ที่รับประทานอาหารเจครบทั้ง 3 มื้อ โดยลดละเว้นด้วยการไม่กินเนื้อสัตว์ก็ยังคงเรียกว่า กินเจ เทศกาลกินเจ (Vegetarian Festival)

คนกินเจไม่ไช่เพียงแค่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่คนที่กินเจยังต้องปฏิบัติตัวให้อยู่ในศีลในธรรมอย่างดีงาม เทศกาลกินเจประวัติผู้ถือศีลนั้นจะมีความบริสุทธิ์สะอาดงดงามทั้งกายวาจาใจ เป็นการถือศีลไปด้วยพร้อมกัน

เทศกาลกินเจ 2566 เริ่มวันไหน

เทศกาลกินเจ หรือ วันกินเจ จะมีขึ้นตามกำหนดตามปฏิทินจีน ได้กำหนดไว้ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ตามหลักของปฏิทินจีนให้เป็นวันกินเจ หรือ ตรงกับเดือน 11 ตามปฏิทินไทย ตามปฏิทินไทยสำหรับปี 2566 นั้น กินเจ ปี 2566 วันไหน วันกินเจจะตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 รวมทั้งหมด 9 วัน แต่ก็จะมีชาวไทยเชื้อสายจีนบางส่วนนั้นจะมีการตั้งจิต การกินเจ ปฏิบัติธรรม ได้เริ่มกินเจล่วงหน้า 1 สัปดาห์ ถึง 3 เดือน

กินเจ ของต้องห้ามคืออะไรบ้าง

เทศกาลกินเจ 2566 ได้มีสิ่งที่ห้ามกิน ห้ามทาน ในช่วงถือศีลกันอยู่หลายอย่างด้วยกัน ดังนี้ ห้ามกินเนื้อสัตว์ ห้ามกินไข่ ห้ามกินเครื่องใน และอาหารอื่นๆ ที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นจำพวกนม เนย ชีส โยเกิร์ต ไส้กรอก น้ำปลา ปูอัด และยังมีผักบางชนิดที่ห้ามกินด้วย ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน ต้นหอม หัวหอม กระเทียม กระเทียมโทน กุยช่าย และที่สำคัญเลยคือ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

กินเจ กินอะไรได้บ้าง

กินเจ 2566 หลายๆ คนคงกังวลว่าเราสามารถกินอะไรได้บ้าง อาหารที่สามารถกินได้ก็จะมีพวก นมถั่วเหลือง เต้าหู้ขาว ผัก ผลไม้ ข้าว และอาหารชนิดที่เป็นเส้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ ที่คนจีนนั้นจะขาดไม่ได้ ส่วนเครื่องปรุงรส ส่วนผสมนั้น ที่มักนิยมใช้กันก็จะมีซอสเห็ดหอม หรือเกลือ ซึ่งใช้แทนซีอิ๊วขาว และ น้ำปลา นั่นเอง

กินเจกินไข่ได้ไหม

กินเจ 2566 ไข่กินได้ไหม เพราะไข่ ไม่ได้จัดเป็นเนื้อสัตว์ แต่ในช่วงเทศกาลกินเจ กินเจห้ามกินอะไรบ้าง แน่นอน ไข่กินไม่ได้ในช่วงกินเจ เพราะช่วงเทศกาลเจ คือ ช่วงถือศีล ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ไข่ไก่จึงถือว่าเป็นผลผลิตของสัตว์ แต่หากใครที่กินมังสวิรัติ สามารถทานได้

กินเจ กินนมได้ไหม

เทศกาลกินเจ 2566 กินนมได้หรือเปล่า นมที่เป็นถั่วเหลืองสามารถกินได้ แต่นมที่มีส่วนผสมของนมวัว นมแพะ นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต ไม่สามารถกินได้ หรือจำพวกที่มีส่วนผสมของเนยและไขมัน ไขมันจากสัตว์ เพราะจะเป็นการเบียดเบียนสัตว์ ซึ่งไม่ได้อยู่ในหลักการของการถือศีลกินเจนั่นเอง

สิ่งที่ควรปฏิบัติระหว่างกินเจ

ในช่วงถือศีลกินเจเราสามารถปฏิบัติได้อย่างง่ายดายโดยการงดละเว้น เนื้อสัตว์ งดสิ่งอบายมุข งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหันมานุ่งขาวห่มขาว ควรแยกอุปกรณ์ทำครัว ถ้วย ช้อน จาน ชาม ไม่ให้ปะปนกับอาหารเครื่องดื่มที่ทำจากเนื้อสัตว์ นมแพะ นมวัว เพื่อเป็นการชำระร่างกาย ให้อยู่ในการ ถือศีลกินเจ อย่างเต็มตัว