จากแม่บ้านเลี้ยงลูกผันตัวขาย ซาลาเปาทอด รายได้หลักแสน หลังเปิดแค่ 2 เดือน

จากแม่บ้านเลี้ยงลูกผันตัวขาย ซาลาเปาทอด รายได้หลักแสน หลังเปิดแค่ 2 เดือน

ใครจะไปรู้ว่าจากที่ไม่ต้องทำงานอะไรเลย อยู่แต่บ้าน เลี้ยงแต่ลูก ต้องผันตัวมาเป็นเจ้าของธุรกิจ

คุณลิต้า-ลิต้า ซื่อตรง อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน PAOoO ซาลาเปาทอด แห่งเดียวในราชบุรี เล่าว่า ตลอดชีวิตที่ผ่านมาแทบไม่ต้องคิดทำอะไร อยู่บ้านเลี้ยงลูก หาอะไรทำเล็กๆ น้อยๆ ตามที่ใจชอบ 

เมื่อวันเวลาผันผ่าน ลูกๆ ก็เริ่มโตพอที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เธอจึงมีความคิดที่อยากจะหางานที่มั่นคงและต่อยอดไปได้ จึงได้ลองคิดกันว่าจะทำอะไรดี สุดท้ายมาจบที่ขายซาลาเปา 

ซาลาเปา อาจจะดูเป็นเมนูที่หากินได้ทั่วไป แต่ซาลาเปาของเธอนั้นไม่เหมือนกับคนอื่นๆ เพราะมีการคิดหาความโดดเด่นที่มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น นั่นคือ ซาลาเปาทอด พร้อมกับไส้ที่หลากหลาย และที่สำคัญ ในราชบุรีมีเพียงแค่ร้านเธอร้านเดียว

คุณลิต้า-ลิต้า ซื่อตรง อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน PAOoO ซาลาเปาทอด แห่งเดียวในราชบุรี
คุณลิต้า-ลิต้า ซื่อตรง อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน PAOoO ซาลาเปาทอด แห่งเดียวในราชบุรี

แตกต่างอย่างลงตัว

ทุกคนอาจจะคิดเหมือนกันว่า ซาลาเปาทอด คงจะเป็นซาลาเปาทั่วไปที่เปลี่ยนจากการนึ่งแล้วนำมาทอดแทน แต่ความเป็นจริงแล้ว คุณลิต้าได้บอกกับเราว่า กรรมวิธีในการทำค่อนข้างยาก อย่างแป้งซาลาเปาใช้เวลาหมักถึง 1 คืน ซึ่งมีขั้นตอนในการหมักถึง 3 ขั้นตอน

ในตัวแป้งซาลาเปาของเธอไม่ได้ใช้ยีสต์สังเคราะห์ตามท้องตลาดทั่วไป แต่จะใช้การหมักแป้งเชื้อเพื่อให้แป้งมันได้ที่ของมันเอง จึงมีความพิเศษที่มากกว่าที่อื่น เพราะแป้งที่เวลานำไปทอดนั้นจะไม่อมน้ำมัน จะมีความกรอบนอกนุ่มใน ซึ่งทั่วๆ ไปจะนำซาลาเปาที่นึ่งมาทอด อย่างนั้นจะดูดน้ำมันมากกว่า 

ลูกค้าหลายๆ คนที่มาลองซื้อมีความตกใจและชอบมาก เพราะแป้งที่กัดเข้าไปแล้วไม่ได้มีน้ำมันที่ผิวทั้งๆ ที่เพิ่งทอดแล้วนำขึ้นมา สิ่งนี้จึงเป็นความพิเศษอย่างมากของร้าน และเป็นสิ่งที่ยากและหากินไม่ได้ สิ่งเหล่านี้เลยกลายเป็นจุดเด่นของร้าน และจะเป็นอย่างไรไปไม่ได้เลย นอกจากซาลาเปาทอด 

เมนูที่ใครมาก็ต้องสั่ง และการันตีว่าขายดีที่สุด จะเป็นอันไหนไปไม่ได้เลยคือ ซาลาเปาทอดหมูแดง เพราะขั้นตอนในการทำหมูแดงก็ไม่ใช่ทำกันง่ายๆ เพราะผ่านขั้นตอนที่มีความละเอียด ใส่ใจในทุกอย่าง ตั้งแต่การเลือกหมู การหมัก การเคี่ยว การหั่น เมื่อได้ตัวหมูแล้วน้ำซอสที่ใส่ก็ทำอย่างละเมียดละไมเช่นกัน 

ด้วยขั้นตอนที่พิถีพิถันจึงทำให้ออกมาเป็นไส้หมูแดงที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้า และขายหมดจนน่าตกใจ บอกได้เลยว่ายอดขายที่ได้จากซาลาเปาทอด 80% คือ ไส้หมูแดงที่ขายออกไปได้

นอกจากจะมีซาลาเปาทอดที่เป็นเมนูแนะนำของทางร้านแล้ว ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่น่าลิ้มรสไม่ใช่น้อย เพราะทุกเมนูเจ้าของร้านได้ใส่ใจและพิถีพิถันกับทุกๆ ขั้นตอน อย่าซาลาเปานึ่ง ซาลาเปาลาวา Fruit Cup หรือ Snack Box ที่ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

ที่ร้านมีเมนูให้เลือกหลากหลายและการออกแบบร้านที่ดูทันสมัย คล้ายๆ กับว่าได้ไปนั่งคาเฟ่เก๋ๆ สักที่ เพราะเจ้าของร้านเป็นคนออกแบบเอง โดยใช้ความชอบส่วนตัวเป็นหลัก และไม่ได้ยึดติดว่าร้านขายซาลาเปาจะต้องมีความเป็นจีนขนาดนั้น ปรับให้ดูโมเดิร์นขึ้น อาจเป็นจุดที่ทำให้ลูกค้าสนใจมากขึ้น

ขาย 2 เดือน ได้หลักแสน

ด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ทำให้มียอดขายที่ปังมาก แต่หลายคนคงนึกว่าร้าน PAOoO ซาลาเปาทอด เปิดมานานพอสมควร แต่ความเป็นจริงแล้ว ทางร้านเพิ่งเปิดมาได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น แต่ว่าร้านได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าและมียอดขายที่ถือว่าดีเกินคาดเป็นอย่างมาก

“มันเกินความคาดหมาย มันโอเคกว่าที่คิด คือจริงๆ ตอนที่เราเปิด เรามีรายได้ไม่ใช่ขาดทุน เพียงพอกับการที่แบบจ่ายค่าวัตถุดิบ ค่าใช้จ่ายในร้าน แล้วก็ส่งลูกสาว แค่นั้นเอง” คุณลิต้า เล่า

จากที่ทำร้านมาเป็นเวลาร่วม 2 เดือน เธอได้เผยกับเราว่า ยอดขายที่คิดแล้วหักค่าวัตถุดิบ กำไร 2 เดือนรวมกันได้ถึงแสนต้นๆ ถือว่าเป็นรายได้ที่เกินความคาดหมายที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งคุณลิต้ายอมรับว่าตกใจกับรายได้ที่ได้มากเลยทีเดียว

การเปลี่ยนแปลงที่แลกมากับความคุ้มค่า

พอร้านเริ่มเป็นที่รู้จักและเห็นหนทางข้างหน้าที่จะเดินไปต่อแล้ว ชีวิตหลังจากที่เปิดร้านจึงมีการเปลี่ยนแปลงไป โดยจากเดิมที่อยู่กับบ้าน ดูแลลูกๆ เดิมทีเธอและลูกๆ ค่อนข้างเป็น Introvert ไม่ชอบให้คนเข้ามายุ่งกับความเป็นส่วนตัว ไม่ชอบให้คนเข้าบ้าน แต่พอทำร้านสิ่งเหล่านี้ที่เคยเป็นอยู่ก็จะหายไป จะต้องออกไปรับลูกค้า ออกไปเจอคนเยอะมากขึ้น ภายใน 2 เดือนนี้ทำให้เธอปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากในส่วนของการปรับตัวแล้ว โคจรชีวิตก็เปลี่ยนไป จะต้องตื่นเช้าขึ้นเพื่อมาดูแป้ง มาดูความเรียบร้อย จากที่ตื่นขึ้นมาแล้วจะต้องดูแลแค่คนในครอบครัว แต่ทุกวันนี้งานอยู่เต็มในหัวไปหมด เพราะจะต้องวางแผนว่าในวันนี้จะต้องทำอะไรบ้าง

ถ้าถามว่าชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นคุ้มค่ากับเธอหรือไม่ คุณลิต้า ได้เล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ได้รับกลับมานั้นคุ้มค่า และสนุก 

“คุ้มนะ ถ้าถามพี่รู้สึกว่าคุ้มค่า สนุก ก็อย่างที่บอกว่า ช่วงชีวิตเรามันเลยวัยที่จะต้องมาทำแค่ในสิ่งที่ตัวชอบแล้ว เราเจออะไรมาเยอะ เพราะฉะนั้น เราจะรู้สึกสนุกกับทุกอย่าง”

เธอกล่าวเสริมอีกว่า ทุกสิ่งที่เข้ามาตอนนี้มันกลายเป็นผลบวก ไม่ว่าจะเป็นผลตอบรับ คำชมจากลูกค้า สิ่งเหล่านี้เป็นเสมือนความสุขของเธอ แล้วทำให้เธอเห็นคุณค่าของตนเองที่มีให้กับคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพียงคนในครอบครัวเท่านั้น

ไฟในตัวเริ่มแรง

จาก 2 เดือนที่ผ่านมา โอกาสทางการตลาดเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาถามว่า มีขายส่งหรือไม่ หรือว่ามีการขายแฟรนไชส์หรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ถือเป็นโอกาสที่มีมาให้ถึงร้าน จึงทำให้เธอกลับมาคิดว่า เมื่อก่อนทำได้แค่ดูแลลูกให้เติบโต แต่ตอนนี้เราก็มีโอกาสทำให้คนอื่นๆ เติบโตได้เหมือนกัน 

ในตอนนี้เริ่มมีการพูดคุยกับคนที่สนใจที่อยากจะลงทุน เพราะจะต้องใส่ใจในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการทอดซาลาเปา ที่ไม่ใช่ใครก็ทอดให้ออกมาได้สวยงาม ทั้งในเรื่องของการปรับ การเตรียมทำหน้าร้าน การออกแบบต่างๆ ที่จะรองรับในส่วนของการทำแฟรนไชส์ ซึ่งจะเกิดขึ้นในปลายปีนี้

ฝากแนวคิด

ในการทำร้านหรือการจะทำอะไรสักอย่าง จุดเริ่มต้นที่แท้จริงนั้นคือตัวตนของเราเอง สิ่งที่ชอบ สิ่งที่ใช่ สิ่งที่เป็นไปได้ ตัวเราเท่านั้นที่จะเป็นคนเลือกทำให้เกิดขึ้น คุณลิต้าได้ฝากแนวคิดที่สามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตหรือการทำธุรกิจ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนอื่นๆ 

“ทุกวันนี้คนออกจากงานมาทำธุรกิจเยอะมากๆ หลายคนไม่มีทุนทรัพย์ หรือไม่มีทุนในหลายๆ ด้าน อยากให้เริ่มต้นมองจากความชอบ ความถนัดของตัวเอง หรือสิ่งที่มีอยู่แล้ว เพราะพี่เชื่อว่าถ้าสมมติเขาเริ่มต้นจากสิ่งเหล่านี้ มันจะทำให้เขาใช้ต้นทุนที่ไม่ต้องสูงมาก หนึ่งมันมาจากความถนัด มันมาจากความชอบ หรือมันมาจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว 

มันก็คือเอาต้นทุนจากสิ่งที่มีอยู่แล้วมาทำให้มันเป็นธุรกิจ หนึ่ง มันจะมีความสุขในการทำงาน สอง ต้นทุนมันก็ถูกลง แล้วพี่เชื่อว่าเวลาในการที่จะเติบโตของธุรกิจมันก็น้อยลงด้วย เพราะเรามีความถนัดเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว” 

 

ฝากร้าน

หากใครสนใจอยากจะลิ้มรสทดลองกับซาลาเปาทอด หรือเมนูต่างๆ ก็สามารถไปจอยกันได้ที่ร้าน PAOoO ซาลาเปาทอด 

ตั้งอยู่ที่ ถนนคฑาธร อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี อยู่ใกล้ๆ โรงเรียนนารีวิทยา 

เปิดให้บริการวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 07.30-19.00 น.

โทร. 082-745-2027

Facebook : PAOoO ซาลาเปาทอด