บ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง จากเด็กเกเร คิดได้สร้างอาชีพ เลี้ยงครอบครัวหลักแสนต่อเดือน

บ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง จากเด็กเกเร คิดได้สร้างอาชีพ เลี้ยงครอบครัวหลักแสนต่อเดือน

ข้าวเหนียวปิ้ง เป็นเมนูที่หลายๆ คนชอบ และเป็นเมนูที่หาทานยาก เพราะขนมต้องทำจากใบตองปิ้งจนความหอมมีความประณีตในการทำ ชวนน้ำลายไหลและอยากกิน และสามารถสร้างอาชีพให้คนคนหนึ่งมีทุกอย่างได้ ใครจะคิดว่าคนเราที่สร้างอาชีพใดอาชีพหนึ่งขึ้นมาและกว่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายเลย วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จะกับร้านบ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง

โดย คุณวี-ทวี มูลแก้ว เจ้าของร้าน บ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง ได้เผยชีวิตเรื่องราวก่อนจะมาเป็นร้านนี้ เดิมทีผมเป็นเด็กที่เกเรเรียนหนังสือไม่จบมาก่อน มีวุฒิการศึกษาเพียงแค่ ป.6 ทำงานขายของอยู่กับพี่สาวตามตลาดนัด และได้ทำงานโรงงานได้สักพักหนึ่งอยู่ไม่ได้ จึงคิดว่าตัวเองน่าจะชอบในด้านขายของเลยอยากหาธุรกิจสักอย่างหนึ่งทำเป็นของตนเอง จึงเกิดร้านนี้ขึ้นมา จากอาชีพทำงานโรงงานสู่เจ้าของธุรกิจร้าน บ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง

จุดเริ่มต้นมาเป็นร้าน บ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง

ก่อนที่จะมาเปิดร้านนี้ เคยเป็นเด็กที่เกเรมาก่อน เรียนหนังสือไม่จบ ชีวิตอยู่แต่กับพี่สาว ทำงานขายของชำ และทำงานโรงงาน ทำไปทำมาคิดว่าไม่เหมาะกับตัวเอง ตอนนั้น 26 ปีได้แต่งงานเลยอยากจะสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์ จึงคิดที่อยากจะเปิดร้านเป็นของตัวเอง ก็ไม่รู้ว่าจะขายอะไร จึงลองทำข้าวเหนียวปิ้ง โดยสูตรมาจาก YouTube ครั้งแรกขายที่สโมสรรถไฟหัวลำโพง ขายได้ 150 ห่อ ได้เงินประมาณพันกว่าบาทจึงคิดว่าอาชีพนี้แหละสามารถทำเงินให้เราได้ และเป็นสิ่งที่เราชอบ 

หลังจากนั้นไปเปิดเป็นบูธที่บองมาร์เช่ระยะหนึ่ง ผลตอบรับที่ได้กลับมาคือค่อนข้างดี วันแรกขายหมดแต่เช้าเพราะที่บองมาร์เช่คนเยอะมาก ต่อมาได้หยุดขายไปเพราะเป็นบูธไม่ใช่ร้านขายและตลาดอื่นๆ ปิดให้หยุดการขายเพราะอยู่ในช่วงโควิด แต่บองมาร์เช่เขาเห็นลูกค้าถามหาสินค้าเราเยอะจึงติดต่อให้เรามาเปิดเป็นร้าน เราก็ตกลง จึงทำให้เกิดเป็นร้านนี้ขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้

ของที่นำมาขายรับมาจากที่ไหน

ส่วนมากร้านเราจะเน้นไปที่กล้วย หลักๆ เลยจะมาจากตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง เพราะเป็นศูนย์รวมผลไม้ที่มีร้านกล้วยให้เราเลือกมาขายมากมาย แต่ต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 เพื่อไปรับของมาแปรรูปขายในตอนเช้า บางอย่าง เช่น ข้าวโพดต้องไปรับที่เมืองกาญจน์ เป็นเจ้าประจำกันมายาวนานตั้งแต่เปิดร้าน ให้รสชาติหวานสดไม่เคยเปลี่ยน โดยเราใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่ซื้อของจนถึงขายให้ลูกค้าให้สินค้าที่ดีที่สุด จึงทำให้ร้านเราอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

ภายในร้านมีอะไรขายบ้าง

สินค้าในร้านมีประมาณ 10 อย่าง ตัวที่ขายดีที่สุดก็คือข้าวเหนียวปิ้ง ตามชื่อร้านเลยคือ บ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ต่อมาก็จะเป็นกล้วยหักมุก ถั่วต้ม ข้าวโพดต้ม แห้วต้ม เผือกต้ม ที่ขายในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท

สินค้าที่ขายดีที่สุด

ข้าวเหนียวปิ้ง 10-15 บาท

ถั่วต้ม กิโลละ 120 บาท

ข้าวโพด ถุงละ 20 บาท

กล้วยทรงเครื่อง ชุดละ 50 บาท 

กำไรในแต่ละเดือน มากน้อยขนาดไหน

ตั้งแต่เปิดร้านมาเคยขายได้มากสุดที่ 40,000 บาทต่อวัน 

ยอดต่อเดือนขายได้อยู่ที่ 300,000 บาท ถ้าหักต้นทุน ค่าเช่าร้าน ค่าพนักงานแล้ว เหลืออยู่ประมาณ 200,000 บาท ถ้าถึงช่วงที่เป็นเทศกาลกินเจช่วงนั้นจะขายดีมากๆ เพราะร้านเราเป็นเจ ธัญพืชทั้งหมด ทำให้ได้กำไรจากตรงนั้นเยอะมากกว่าปกติ เพราะเคยขายได้ถึง 400,000 บาทต่อเดือน 

ปัญหาที่เคยพบภายในร้าน

ปัญหาส่วนมากจะเป็นในเรื่องของไม่มีของในช่วงโควิด ของมาส่งไม่ได้ หน้าแล้งกล้วยไม่ค่อยมีของในตลาด หน้าฝนจะเจอวิกฤตน้ำท่วม เพราะของที่เราขายเป็นของที่อยู่ในดิน ทำให้เราไม่มีของขายหรือถ้ามาส่งได้ของก็จะมีราคาที่สูงขึ้น ทำให้กำไรที่เราจะได้ลดลง ในที่ตอนหนักๆ เลยจะเป็นช่วงโควิดในรอบที่ 3 ที่ 4 ช่วงนั้นยอดขายตกเยอะมาก ขายของไม่ค่อยออกสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ก็กลับมาอยู่ในช่วงปกติแล้วกลับมาขายดีเหมือนเดิม 

แนวคิดที่ดีในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

คำเดียวเลยคือ รู้จักเก็บ เพราะอาชีพค้าขายเงินเดือนไม่มี หากินไปวันๆ ทำไมวันหนึ่งถึงทำให้เรามีเงินได้ เพราะเราเก็บทุกวันๆ รวมๆ กัน เราเลยยึดอาชีพนี้เป็นหลักและตั้งใจทำให้ดีที่สุด และสำคัญที่ทำให้ทุกวันนี้มีทุกอย่าง เพราะความกระตือรือร้น อดทน ขยันของเราเอง 

แต่ถ้าถามว่า คิดว่าวันนี้ประสบความสำเร็จหรือยัง คิดว่าประสบความสำเร็จในอีกแบบหนึ่ง เพราะเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความสำเร็จมันหน้าตาเป็นยังไง แต่ตอนนี้มันทำให้เรามีทุกอย่างที่ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่น บ้าน รถ ที่เราในเมื่อก่อนเราไม่เคยมี ทำให้เติบโตขึ้นแบบไม่มีวันลืมเลยเพราะอาชีพค้าขาย ร้านบ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง 

 

ร้านบ่าววี ข้าวเหนียวปิ้ง 

105/1 ตลาดบองมาร์เช่ ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

โทร. 085-494-8207