สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด! “บ้านบางเขน” แหล่งเช็กอินใหม่ สไตล์วินเทจ เปิดทั้งวันทั้งคืน

บ้านบางเขน สถานที่เช็กอินแห่งใหม่ย่านบางเขน สไตล์วินเทจ ที่สายเซลฟี่ไม่ควรพลาด เปิดให้บริการทั้งวันทั้งคืน ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นแหล่งรวบรวมของเก่ามีอายุมากสุดถึง 123 ปี  มีตั้งแต่ของชิ้นเล็กไปจนถึงชิ้นใหญ่ หาดูได้ยากในสมัยนี้ เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายวัย จนกลายเป็นสถานที่เช็กอินแห่งใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว มิหนำซ้ำยังโดนใจกลุ่มผู้สูงอายุ ต่างพาลูกหลานมาระลึกความหลังสมัยครั้งยังสาว มารับประทานอาหารอร่อย ถ่ายรูปกันจนแน่นพื้นที่

คุณสมพงษ์ พิศาลกิจวนิช หรือ ชื่อในวงการเรียกขานกันว่า เฮียกล้วย เจ้าของกิจการ บ้านบางเขน วัย 52 ปี นักธุรกิจมากประสบการณ์ทั้งด้านสถานบันเทิงและร้านอาหาร เล่าให้ฟังว่า เป็นคนชอบสะสมของเก่า หากมีเวลาจะเดินทางไปต่างจังหวัด เหนือถึงอีสาน เช่น อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา พิจิตร ไปทั้งตลาดจตุจักร  ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เพื่อไปหาซื้อของเก่ามาเก็บสะสมไว้นานกว่า 10 ปี เก็บไว้เยอะจนเต็มบ้านเต็มโกดัง บวกกับอยากเปิดร้านกาแฟให้นักเรียน นักศึกษา คนทำงาน มานั่งอ่านหนังสือ

“ของเก่าที่ผมสะสมไว้มีเยอะ เลยอยากนำออกมาโชว์ให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้ได้เห็น ให้คนทั่วไปเข้ามาชมกัน เพราะดูคนเดียวคงไม่สนุกเท่าไหร่  อยากให้คนเห็นว่าของเก่ายังไม่ตาย ผมเชื่อว่าทุกคนต้องมีของเก่าสะสมไว้ แต่ถ้ามีชิ้นเดียวไม่เก็บให้เยอะมันจะกลายเป็นขยะ แต่หากรู้จักสะสมแล้วมาเรียงให้เยอะ ของเก่าเหล่านี้จะมีคุณค่าขึ้นมาทันที”

คุณกล้วย ใช้เวลาวางแผนเกือบ 2 ปี เพราะต้องรวบรวมไม้เก่าจากหลายที่มาสร้างเป็นอาคารต่างๆ ใช้เวลาสร้างจริงประมาณ 5 เดือน บนเนื้อที่ 5 ไร่ ใช้งบก่อสร้างมากถึง 20 ล้าน แต่ของเก่าที่มาโชว์นั้นมีมูลค่ามหาศาลมากกว่าหลายเท่า

ก่อนเปิดให้บริการ คุณกล้วย วางกลุ่มเป้าหมายไว้เป็นนักศึกษา เพราะแถวนี้ห้อมล้อมไปด้วยมหาวิทยาลัยและโรงเรียนกว่า 10 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

แต่พอเปิดทำการจริงๆ ปรากฏว่ามีผู้สูงอายุเข้ามาเที่ยวชมกันเยอะมาก คงเป็นเพราะผู้สูงอายุเข้ามาแล้วเจอของเก่าที่อยู่ในยุคของพวกเขา เคยใช้เมื่อตอนสาวเหมือนได้ย้อนวัยไปเป็นเด็กอีกครั้ง

สำหรับบรรยากาศภายในบ้านบางเขนนี้ มีโซนอาหาร ที่รวบรวมกิจการไว้ 11-12 ร้าน ทั้งข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยว ข้าวราดแกง ของหวาน และเครื่องดื่มให้เลือกทานกันอย่างจุใจ โดยไม่ต้องจ่ายเงินสดเพียงแค่ซื้อผ่านการ์ด คุณกล้วย เสริมว่า เวลาเดินทางไปต่างจังหวัด เจอร้านไหนอร่อยถูกปากก็จะชวนมาขาย ไม่จำเป็นต้องดัง ต้องมีชื่อเสียง แค่อร่อยถูกปากคุณกล้วยก็เข้ามาขายได้แล้ว จะเห็นได้ว่าในนี้มีร้านดังอยู่เพียงหนึ่งร้าน คือก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด

คุณกล้วย เผยให้ฟัง  ช่วงแรกที่เปิดนั้นเหนื่อยมาก เพราะคนไม่รู้จัก ไม่รู้ว่าเราเป็นใคร ทำจริงไหม ไปเดินสวนจตุจักรเจอร้านถูกปาก ต้องหยิบโทรศัพท์มาให้เขาดูรูปร้าน แล้วชวนมาขายของด้วยกัน แต่ถูกปฏิเสธตลอด กว่าจะหามาลงได้ยากมาก เพราะยังไม่มีโปรไฟล์ที่ชัดเจน แต่พอเปิดได้ 2-3 วัน ก็มีร้านค้ามาติดต่อขอเข้ามาขายกันเต็ม เพราะไม่ได้เก็บค่าเช่า ถ้วยชาม ช้อน สถานที่ เราหาให้หมดเหมือนอุ้มเข้ามาเลย

และที่บอกว่าสายเซลฟี่หรือคนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด เพราะมีมุมถ่ายรูปวินเทจให้เลือกหลากหลายมุม ทั้งบ้านโค้ก สถานที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์โค้กไว้มากมาย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และของเก่าที่อายุมากที่สุด อย่างขวดโค้กใบแรก ผลิตที่สหรัฐอเมริกา ในปี 1894 ก็จัดแสดงอยู่ในนี้ด้วย

นอกจากนี้ยังมี บ้านพ่อหลวง ที่รวบรวมรูปภาพเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 เอาไว้ หรือจะไปนั่งทานกาแฟในคาเฟ่ก็ได้

แต่โซนที่ดูจะเอาใจนักศึกษาที่สุด คงเป็นห้องสมุดที่เปิดให้นั่งกันทั้งวัน สะดวกสบายและสะอาด ก่อนเดินทางกลับมีร้านขายของฝากติดไม้ติดมือซื้อง่ายราคาไม่แพง ในอนาคตจะสร้างบ้านต้นไม้ให้คนมาเที่ยวมาถ่ายรูปเพิ่มอีกมุมด้วย คุณกล้วย ว่าอย่างนั้น

และเร็วๆ นี้ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ บ้านบางเขน จะเปิดโอกาสให้พ่อค้า แม่ค้า เข้ามาขายของกันได้ฟรีๆ แต่ต้องนำอาหารหรือสินค้ามาให้เจ้าของลองชิมหรือสัมผัสดูก่อน

ส่วนใครที่อยากโชว์ความสามารถ เล่นดนตรี เปิดหมวก สามารถติดต่อเข้าไปได้เลย เจ้าหน้าที่จะพิจารณาและจัดตารางโชว์ให้

บ้านบางเขน  อยู่ตรงข้าม กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เขตบางเขน (ราบ 11) ติดกับสวนอาหารบางบัว

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook/บ้านบางเขน โทรศัพท์ 085-921-6666