“ผลไม้ทำให้มีกินมีใช้ถึงทุกวันนี้” จากเด็กต่างจังหวัดที่ยากจน สู่เจ้าของร้านผลไม้ ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน

"ผลไม้ทำให้มีกินมีใช้ถึงทุกวันนี้” จากเด็กต่างจังหวัดที่ยากจน สู่เจ้าของร้านผลไม้ ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน

“ผลไม้ทำให้มีกินมีใช้ถึงทุกวันนี้” จากเด็กต่างจังหวัดที่ยากจน สู่เจ้าของร้านผลไม้ ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน

ผลไม้ก็เป็นหนึ่งในความจำเป็นพื้นฐานที่ร่างกายต้องได้รับ และเป็นสิ่งที่หลายๆ คนชื่นชอบ มีประโยชน์มากมาย มีคุณค่าสารอาหาร วิตามินสูง และให้ความอร่อย วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จัก ร้านผลไม้นัมเบอร์วันและผลไม้บุญชู ของ คุณยา-กันยา บุญชู

จากเด็กต่างจังหวัดศรีสะเกษที่ครอบครัวยากจน มีโอกาสเรียนจบเพียงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เดิมทำงานเป็นเกษตรกรทำไร่ทำนาจนถึงอายุ 15 ปี ได้เดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ขายไอศกรีมตัดและเป็นลูกจ้างขายผลไม้ สู่ธุรกิจร้านผลไม้นัมเบอร์วันและผลไม้บุญชูเป็นของตนเอง

ร้านผลไม้นัมเบอร์วันและผลไม้บุญชู ของ คุณยา-กันยา บุญชู
ร้านผลไม้นัมเบอร์วันและผลไม้บุญชู ของ คุณยา-กันยา บุญชู

จุดเริ่มต้นการเปิดร้านนี้

จากเด็กที่มีความรู้น้อยที่มาจากต่างจังหวัด เข้ามากรุงเทพฯ ในวัย 15 ปี เริ่มทำงานรับจ้างหลายอย่าง เช่น ขายไอศกรีมตัด ก่อสร้าง จนได้มาเป็นลูกจ้างขายผลไม้ตั้งแต่ปี 2542 ขายได้อยู่ประมาณ 3-4 ปี ในเวลาช่วงนั้นก็อาศัยเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้เยอะมาก

จะบอกว่าดวงก็ว่าได้ วันหนึ่งเจ้านายกำลังจะไปอยู่ต่างประเทศแล้วเขาเห็นว่าเราน่าจะทำได้ เลยไว้ใจให้มาสานต่อธุรกิจ ก็ทำมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมีความคิดอยากเปิดร้านของตัวเองจึงไปเปิดร้านที่สาขาเมืองทองธานี สาขาแจ้งวัฒนะ แต่ 2 สาขานี้ ก็ได้ปิดไปแล้วเพราะหลายๆ สิ่ง

แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ในการเปิดร้าน เพราะได้ไปเปิดสาขา PTT Station ปตท. จุดพักรถทางด่วนประชาชื่นในชื่อร้านนัมเบอร์วัน โดยมีสาขาใหญ่อยู่ที่ตลาดบองมาร์เช่ และมีร้านผลไม้บุญชู ที่นำนามสกุลมาตั้งเป็นชื่อร้านเปิดอยู่ในที่เดียวกัน ร้านทั้ง 3 แห่งมีกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดมาก “ทำให้ลุงมีกินมีใช้ได้ถึงทุกวันนี้”

ร้านนัมเบอร์วันสาขาใหญ่ บองมาร์เช่
ร้านนัมเบอร์วันสาขาใหญ่ บองมาร์เช่

ผลไม้ที่นำมาขายมาจากที่ไหนและอะไรขายดีที่สุด

ผลไม้ที่ร้านของเรามีทั้งในและต่างประเทศ ส่วนมากจะสั่งมาจากปากคลองตลาด ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไอยรา และตลาดมหานาค ซึ่งเป็นศูนย์รวมผลไม้ทั้งไทยและต่างประเทศ แต่ผลไม้บางชนิดก็ไปรับถึงสวน เช่น ส้มโอ มะม่วงกวน จะไปรับที่สวนจากจังหวัดนครปฐมโดยตรงที่เป็นเจ้าประจำ

ผลไม้ที่ขายดีที่สุดคิดว่าน่าจะตามฤดูกาลมากกว่า อย่างช่วงนี้จะเป็นเชอร์รี สตรอเบอร์รี องุ่น นำมาชั่งเป็นกิโลและขายเป็นกล่อง อย่างที่สาขาทางด่วนจะขายเป็นผลไม้ใส่กล่องพร้อมรับประทาน เน้นสะดวกกินในรถสำหรับคนเดินทาง เช่น เงาะคว้านเม็ด ลำไยคว้านเม็ด มะละกอ ฝรั่ง ส้มเช้ง ถ้าเป็นสาขาบองมาร์เช่ทั้ง 2 ร้านจะเน้นจัดกระเช้า ขายผลไม้เป็นกิโล ทั้ง 2 ที่ก็จะมีความแตกต่างกัน

ผลไม้ใส่กล่องพร้อมรับประทาน
ผลไม้ใส่กล่องพร้อมรับประทาน

กำไรหรือผลตอบแทนที่ได้รับมาได้มากน้อยขนาดไหนกับทั้ง 3 ร้าน

ทำให้มีกินมีใช้ต่างจากเมื่อก่อนอยู่นะ

กำไรในแต่ละเดือนมันก็ไม่ได้เท่ากัน บางเดือนทั้ง 3 ร้านรวมกันก็ได้อยู่ราวๆ ที่ 900,000 บาท หักต้นทุนค่าเช่าร้าน ค่าพนักงานแล้วเหลือประมาณ 300,000 บาทต่อเดือน หากบางเดือนที่เป็นช่วงเทศกาล ปีใหม่ ตรุษจีน กำไรที่หักจากต้นทุนแล้วจะได้อยู่ 400,000 บาทต่อเดือน เพราะช่วงนั้นลูกค้าจะมาจัดกระเช้า ซื้อของไหว้กันเยอะเลยทำให้ขายดีในช่วงนั้น

ร้านผลไม้บุญชูบองมาร์เช่
ร้านผลไม้บุญชูบองมาร์เช่

แนวคิดที่ดีในการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

คนเราถ้าเริ่มที่จะทำธุรกิจมันต้องคิดหลายๆ อย่าง เช่น กล้าที่จะทำ กล้าที่จะคิด รักสิ่งไหนก็ทำให้มันสุดเท่าที่จะทำได้ ผลมันก็จะกลับมาในสิ่งที่เราทำเอง ต้องมีความอดทนสูง ขยัน ประหยัด รู้จักเก็บ ถ้าทำได้แล้วไม่รู้จักเก็บมันก็ไม่เหลือ เก็บที่ละนิดรวมๆ กัน มันเหมือนเราเดินทีละก้าวๆ แล้วอีกไม่นานเราก็จะถึงเส้นชัยเอง อยู่ที่ว่าเส้นชัยของแต่ละคนแค่ไหน แต่สำหรับลุง ลุงคิดว่าลุงเดินถึงเส้นชัยแล้ว

จากคนที่ไม่มีอะไรจนมามีทุกอย่าง ไม่มีหนี้สิน พ่อแม่พี่น้อง ครอบครัว นี่คือแรงผลักดันที่ดีที่สุด

สาขา ปตท. จุดพักรถทางด่วนประชาชื่น
สาขา ปตท. จุดพักรถทางด่วนประชาชื่น

ร้านผลไม้นัมเบอร์วัน และ ผลไม้บุญชู (สาขาบองมาร์เช่) 105 ตลาดบองมาร์เช่ ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

โทร. 082-705-1963 / 081-968-8814

ร้านผลไม้นัมเบอร์วัน (สาขา ปตท. จุดพักรถทางด่วนประชาชื่น) 171 ทางพิเศษศรีรัช แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800 โทร. 093-929-6914 เฟซบุ๊ก ร้านผลไม้นัมเบอร์วัน