ลูกสาวสวนลำไย พลิกวิกฤตส่งออก ส่งตรงผลผลิตสดๆ รังสรรค์เป็นขนมสูตรคุณยาย ขายดีจนเปิดคาเฟ่

ลูกสาวสวนลำไย พลิกวิกฤตส่งออก ส่งตรงผลผลิตสดๆ รังสรรค์เป็นขนมสูตรคุณยาย ขายดีจนเปิดคาเฟ่
ลูกสาวสวนลำไย พลิกวิกฤตส่งออก ส่งตรงผลผลิตสดๆ รังสรรค์เป็นขนมสูตรคุณยาย ขายดีจนเปิดคาเฟ่

ลูกสาวสวนลำไย พลิกวิกฤตส่งออก ส่งตรงผลผลิตสดๆ รังสรรค์เป็นขนมสูตรคุณยาย ขายดีจนเปิดคาเฟ่

ลำไย เป็นผลไม้ที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ เพราะให้ทั้งความหวาน ความสดชื่น ความอร่อย บางคนกินแล้วถึงกับหยุดไม่ได้ ไม่ว่าจะกินสดหรือนำไปแปรรูปเป็นน้ำหรือขนมก็สามารถทำได้มากมาย วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จัก ร้าน About Longan คาเฟ่เปิดใหม่ย่านบรรทัดทอง ที่ได้นำผลผลิตลำไยสดๆ จากสวนของครอบครัวมารังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อย

โดย คุณออม-ภรณ์ชุดา เรือนแก้ว เจ้าของร้าน About Longan ได้เผยชีวิตเรื่องราวก่อนจะมาเป็นร้านนี้ เดิมทีทำงานเป็น Marketing Agency ในสายอีเวนต์ เพราะโควิดร้านนี้ถึงได้เกิดขึ้น มันระบาดหนักมากจนทำให้ว่างเลยคิดหาไอเดียที่จะทำธุรกิจอะไรสักอย่างจึงเกิดร้านนี้ขึ้นมา จาก Marketing Agency สู่เจ้าของธุรกิจร้าน About Longan

คุณออม-ภรณ์ชุดา เรือนแก้ว เจ้าของร้าน About Longan
คุณออม-ภรณ์ชุดา เรือนแก้ว เจ้าของร้าน About Longan

จุดเริ่มต้นมาเป็นร้าน About Longan

เมื่อปี 2020 เกิดโควิดระบาดหนักทำให้ออมว่างงานเพราะด้วยทำงาน Marketing Agency และธุรกิจที่บ้านทำสวนลำไยส่งออกประเทศจีน พอเจอเหตุการณ์โควิดทำให้ลำไยขายไม่ออก จึงเกิดไอเดียที่จะช่วยตัวเองและทางบ้านให้อยู่รอดในช่วงโควิด

ตอนนั้นคิดว่าคนเขาอยู่บ้านกันก็น่าจะสั่งอาหารกิน เลยนำเอาวัตถุดิบที่มีมาแปรรูปเป็นขนมลำไย สูตรขนมที่ทำได้มาจากคุณยาย ด้วยความที่คุณยายทำขนมเก่ง ในตอนสาวๆ เคยเปิดร้านอาหารและทำขนมอร่อยมาก  ก็เลยไปเรียนทำขนมจากคุณยาย แล้วให้คุณพ่อส่งลำไยจากสวนคุณย่าที่เชียงใหม่มาให้ที่กรุงเทพฯ แล้วเปิดขายขนมลำไยในโลกออนไลน์ กระแสที่ตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้

เมนูขนมสูตรคุณยาย
เมนูขนมสูตรคุณยาย

จากออนไลน์สู่หน้าร้าน

ขายแบบไม่มีหน้าร้านมาประมาณ 3 ปี เริ่มจากเพจจุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส โพสต์จากเพจนั้นเพจแรกก็ทำให้ได้กลุ่มลูกค้าประจำ ลูกค้าพูดปากต่อปากกันเป็นเสียงเดียวกันมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เป็นที่รู้จัก ส่วนหน้าร้านเพิ่งเปิดมาได้แค่ 1 เดือน เพราะลูกค้าทักเข้ามาถามกันเยอะว่ามีข้าวเหนียวเปียกไหม ปีนี้มาหรือยัง เราเลยคิดว่าไหนๆ ก็มีลูกค้าระดับหนึ่งแล้วก็ทำให้มันจริงจัง เพราะเมื่อก่อนทำที่บ้านก็ไม่ค่อยสะดวกในการที่ลูกค้าจะเดินทางเข้ามาที่บ้าน เลยตัดสินใจเปิดหน้าร้าน เพื่อเปิดให้ลูกค้ามาทานที่ร้านและรับของไปได้เลย

กระแสตอบรับดีขนาดนี้จนถึงเปิดหน้าร้าน กำไรน่าจะดีเหมือนกระแสตอบรับ

เรามีสวนของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้ควบคุมต้นทุนได้ค่อนข้างดี ถามว่ากำไรเยอะไหม ออมคิดว่าไม่ได้เยอะมากเพราะว่าเราค่อนข้างใส่ใจในวัตถุดิบคุณภาพ อีกหนึ่งอย่างคือได้เอาต้นทุนที่บ้านออมมาใช้มันก็เป็นการซัพพอร์ตธุรกิจครอบครัวไปด้วย

ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ข้าวเหนียวเปียกลำไย

เมนูในร้านที่เป็นซิกเนเจอร์

ข้าวเหนียวเปียกลำไย ราคา 80 บาท ข้าวเหนียวดำลำไย 95 บาท ชาลำไยสด 120 บาท ในตอนนี้ที่ฮิตทานคือน้ำลำไยสดและเมนูเกี่ยวกับลำไย ที่อื่นอาจจะนำลำไยมาต้มกับน้ำตาล แต่ร้านเรามีคอนเซ็ปต์ที่เป็นสายรักสุขภาพ เลยจะทำเป็นชาลำไยที่เป็นออร์แกนิกของจังหวัดเชียงราย โดยมีงานวิจัยเอาลำไยมาสกัดเป็นชา และรู้สึกว่าชานี้มีสรรพคุณทางยาอยากนำมาขาย จึงได้คิดสูตรนำน้ำผึ้งมาผสมและเอาลำไยสดมาเป็นท็อปปิ้ง ให้ทานง่ายขึ้น

ข้าวเหนียวดำลำไย
ข้าวเหนียวดำลำไย

ร้านเปิดหม้อแค่ อังคาร พฤหัสบดี เสาร์ 60 ถ้วยต่อวัน

ในแต่ละรอบเราทำได้น้อยเพราะเลือกใช้แต่ลำไยสด ไม่ใช้ลำไยกระป๋องหรือแช่ฟรีซ เพราะความอร่อยมันต่างกันไม่เท่ากับลำไยสด ส่วนขนมเปิดได้แค่ 60 ถ้วยต่อวัน ถ้าหมดแล้วก็คือหมดเลย แต่ถ้าหากใครอยากทานมากๆ ก็จะพรีออร์เดอร์กันมาก่อน ที่สำคัญ ใช้ของออร์แกนิก เช่น น้ำตาล จะให้รสชาติไม่หวานจนเกินไปลูกค้ากินเข้าไปแล้วไม่รู้สึกผิดเท่าไหร่ ขนมจะทำใหม่ทุกๆ เช้าเลยทำให้ขนมอร่อยและพรีเมียมมากขึ้น

ร้าน About Longan
ร้าน About Longan

แนวคิดที่จะประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจ

ถ้าเราชอบหรือรักมัน เราจะมีความสุขในการทำ ถ้าไปทำงานที่ไม่ได้รักหรือไม่อินเราก็จะทำมันได้แค่ระยะเวลาสั้นๆ ความใส่ใจก็จะลดลงในช่วงหลัง เราไม่ยอมแพ้กับอุปสรรคที่เราเจอ ถ้าเราไม่ถอดใจแล้วพอพ้นวิกฤตมาทุกอย่างก็จะดี อย่างออมชอบทำอาหารถ้าคนกินแล้วชอบก็จะได้พัฒนาต่อ เจอปัญหาก็พยายามแก้ไขด้วยสติ สุดท้ายแล้วเหมือนวันหนึ่งมันก็จะเป็นของเรา

ร้าน About Longan

หน้าร้าน : โครงการสวนหลวงสแควร์ จุฬาซอย 5 (อยู่ติดกับถนน)

ร้านเปิด-ปิด : 10.30-18.00 น.

สนใจสั่งซื้อ Pre-order ช่องทาง LINE : @about.longan