จากแม่ค้าขายหนังสือธรรมะ สู่ข้าวต้มกุ๊ย 3 บาท แห่งเดียวในกรุงเทพฯ ถ้วยเล็กๆ แต่สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

จากแม่ค้าขายหนังสือธรรมะ สู่ข้าวต้มกุ๊ย 3 บาท แห่งเดียวในกรุงเทพฯ ถ้วยเล็กๆ แต่สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

ปัจจุบันราคาข้าวของแพงขึ้นทุกๆ วัน ค่าครองชีพก็สูงสวนทางกับรายได้ 

จะหาอาหารในราคาหลักสิบแถมวัตถุดิบดีนั้นหายาก โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ

แต่ยังมีร้านหนึ่งที่หลงเหลืออยู่ ขายในราคาเป็นกันเอง เข้าถึงง่ายในทุกวัยทุกอาชีพ อิ่มอร่อย สบายกระเป๋ากับสารพัดเมนู ราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท ข้าวต้มกุ๊ย 3 บาท ร้านเปิดมานับ 18 ปี 

คุณเล็ก-นภาพร นิราศภัย เจ้าของร้านข้าวต้มคุณเล็ก 3 บาทริมคลองหลอด ได้เผยชีวิตเรื่องราวก่อนจะมาเป็นร้านนี้ จากเด็กต่างจังหวัดอุบลราชธานี จบ ม. 6 เดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาทำอาชีพขายหนังสือธรรมะ ขนมปังปิ้ง กล้วยปิ้ง สู่ธุรกิจร้านข้าวต้มคุณเล็ก

คุณเล็ก-นภาพร นิราศภัย เจ้าของร้านข้าวต้มคุณเล็ก 3 บาทริมคลองหลอด
คุณเล็ก-นภาพร นิราศภัย เจ้าของร้านข้าวต้มคุณเล็ก 3 บาทริมคลองหลอด

จุดเริ่มต้นมาเป็นร้านข้าวต้ม 3 บาท

มาจากบ้านเป็นเด็กจากอุบลฯ จบ ม.6 เข้ากรุงเทพฯ มาขายหนังสือธรรมบูชา แล้วตอนเย็นก็ขายพวกขนมปังปิ้ง ขายกล้วยปิ้ง ลูกค้าก็มานั่งกิน ขายเล็กๆ

ลูกค้าเขามานั่งกินเขาก็แนะนำว่าน่าจะขายเป็นกับข้าวดีกว่า เพราะยังไงคนก็กินข้าว บางคนไม่อยากกินขนมปัง เลยเลือกขายข้าวต้มในราคาที่ไม่เหมือนคนอื่น ขายถูกๆ ข้าวต้ม 3 บาท กับข้าว 10 บาท ก็เริ่มตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ก็ 18 ปีผ่านมาแล้ว

ตอนนี้จะเรียกว่าลูกค้ามาจากไหนไม่รู้เยอะมาก (หัวเราะ) เป็นกลุ่มเด็กๆ กลุ่มครอบครัว กลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน ช่วงเวลานี้มีทุกกลุ่มเลย ส่วนกลุ่มเด็กๆ วัยรุ่นกินกันเต็มโต๊ะ หารกันออกก็ไม่กี่บาท

ร้านข้าวต้มคุณเล็ก
ร้านข้าวต้มคุณเล็ก

วัตถุดิบที่เลือกใช้เป็นอย่างไร

สำหรับวัตถุดิบก็ใช้ของดี ปลาหมึกอย่างนี้เอามาทอดขายเป็นปลาหมึกสะตอตัวเล็กโลละ 500 กว่าบาท ขายเฉพาะปลาหมึกก็ลงทุนวันละ 5 โล ลงทุนไป 2,000 บาท คนที่จะได้กำไรจริงๆ ต้องเอามาชั่งขาย ตัวอย่าง สมมติ 20 บาทกี่ขีดๆ อันนี้เรามาคำนวณ หยิบขายเลยถ้ามาคิดแล้วไม่ได้อะไรเลย โดยเฉลี่ยกำไรมาจากการเฉลี่ยกันของอาหาร ถ้าเอาปลาหมึกมาขายอย่างเดียวคือไม่ได้กำไรแน่นอน ของถูกของแพงเราก็เอามาเฉลี่ยๆ กัน

ขายข้าว 3 บาท กับข้าว 10 บาท ได้กำไรไหม

กำไรก็หลักแสนอยู่นะ

หักจากต้นทุนลูกจ้างทั้งหมดแล้ว เพราะเราเป็นคนที่ใช้จ่ายไม่สุรุ่ยสุร่าย อีกอย่างเราเป็นคนประหยัดแต่ไม่ขี้เหนียว แต่รู้ว่าอันนี้ยังไงๆ เราก็จะได้เห็นตังค์

ร้านข้าวต้มคุณเล็ก
ร้านข้าวต้มคุณเล็ก

ช่วงโควิดมีผลกระทบทำให้ขายได้น้อยลงไหม

คงน้อยลง ร้านก็หยุดเป็นเดือน บางทีนั่งที่ร้านไม่ได้ ช่วงนั้นเราก็หยุดขาย บางทีต้องมีที่กั้นที่อะไรคือยุ่งยากลำบาก ที่ร้านก็ทำที่กั้นที่อะไรเหมือนที่เขาทำกัน เงียบนะไม่ถึงกับว่าไม่มีใครมา ลูกค้าก็ใส่ถุงกลับบ้าน คนที่ไปนั่งเขาก็ใส่ถุงกลับบ้านเราก็ลดของลง จาก 5 โลลดเหลือไม่มาก

แนวคิดที่ดีในการทำให้ธุรกิจประสบผลสำเร็จ

เราต้องประหยัด อดออม อดทน ต้องอดทนขายของ ไม่ได้หยุดเลย ไม่ได้เหนื่อยเลย คือหนึ่งเลยเรามาจากบ้านนอก คนบ้านนอกเราต้องมาสู้ชีวิตนะแหละเพราะว่าเรามีลูก 3 คน ลูกต้องเรียนหนังสือ ส่งเรียนจนจบเหลือคนเล็กคนหนึ่งอีก 2 คนส่งจบปริญญาไปแล้ว

จากร้านข้าวต้มนี่แหละ ไม่เป็นหนี้อะไร มีทุกอย่างที่อยากได้

 

ร้านคุณเล็กข้าวต้ม 3 บาท 

ริมคลองหลอดเจ้าเก่า 5/3 ถนนอัษฎางค์ แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 

โทร. 097-130-2615 

Facebook : ข้าวต้ม 3 บาทข้าวต้มคุณเล็กริมคลองหลอดเจ้าเก่า