ปลุกชีวิตบาร์บี้ อัปราคาตุ๊กตาเหยียบหลักล้าน จากความสำเร็จภาพยนตร์ BarBie

ปลุกชีวิตบาร์บี้ อัปราคาตุ๊กตาเหยียบหลักล้าน จากความสำเร็จภาพยนตร์ BarBie
ปลุกชีวิตบาร์บี้ อัปราคาตุ๊กตาเหยียบหลักล้าน จากความสำเร็จภาพยนตร์ BarBie

ปลุกชีวิตบาร์บี้ อัปราคาตุ๊กตาเหยียบหลักล้าน จากความสำเร็จภาพยนตร์ BarBie

ตอนเด็กๆ หลายคนอาจคุ้นชินกับตุ๊กตาผู้หญิง แต่งตัวสวย งดงาม ถือเป็นแบบฉบับของเด็กหลายคน หากโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ อยากจะเหมือนตุ๊กตาที่เคยเล่น นั่นคือ บาร์บี้

บาร์บี้ ถือเป็นตุ๊กตายอดนิยมที่หลายคนรู้จักไปทั่วโลก โดย รูธ แฮนด์เลอร์ (Ruth Handler) นักธุรกิจสาวชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Mattel ผู้ซึ่งทำให้ตุ๊กตาบาร์บี้ได้กำเนิดขึ้น

ใครจะรู้ว่าวันหนึ่งจากตุ๊กตาที่เกือบเป็นตำนานสุดคลาสสิคจะถูกปลุกขึ้นมาให้มีชีวิตอีกครั้ง ภายหลังกระแสภาพยนตร์เรื่อง Barbie จากฝีมือผู้กำกับหญิง เกรตา เกอร์วิก (Greta Gerwig) สั่นสะเทือนประเด็นทางสังคม และสร้างรายได้อย่างมหาศาลในระยะเวลา 2 สัปดาห์ให้กับบริษัท Mattel 

ไม่เพียงแค่นั้น ยังปลุกชีวิตให้แก่นักสะสมตุ๊กตาบาร์บี้ สร้างมูลค่าต่อความคลาสสิคนี้เกือบล้านต่อตัว วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาเล่าให้ฟัง

เส้นทางบาร์บี้

ตุ๊กตาบาร์บี้เริ่มต้นโดย รูธ แฮนด์เลอร์ (Ruth Handler) นักธุรกิจสาวชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Mattel ผู้ซึ่งทำให้ตุ๊กตาบาร์บี้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งเธอได้แรงบันดาลใจมาจากลูกสาวที่ชื่อว่า บาร์บารา มิลลิเซนต์ โรเบิร์ตส์ (Barbara Millicent Roberts) เพราะลูกสาวของเธอนั้นเล่นแต่ตุ๊กตากระดาษเพื่อสานต่อจินตนาการการใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่

ด้วยเหตุนี้แฮนด์เลอร์ จึงเริ่มต้นต่อยอดจากสิ่งที่เห็นกับตุ๊กตา บลายธ์ ลิลลี่ สินค้าของประเทศเยอรมนี ที่วางขายอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

แรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นเธอนำมาเป็นแบบเพื่อผลิตตุ๊กตา และตั้งชื่อเหมือนกับลูกสาวของเธอ และย่อเหลือเพียง บาร์บี้ 

จากนั้นเธอนำตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นแรกไปแสดงที่งาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 ผู้คนรู้จักมากมายส่งผลให้จำนวนยอดผลิตมากกว่า 30,000 ตัว

หลายต่อหลายปีต่อมา บาร์บี้ถูกพัฒนามามากมาย สร้างความหลากหลายให้กับผู้หญิง เพื่อความหลากหลายให้สังคม ทั้งสีผิว ดวงตา ขนาดตัว ตามบริบทสังคม แต่ถึงกระนั้นเมื่อช่วงปี 2014-2015 ยอดขายตุ๊กตาบาร์บี้ก็เริ่มตกต่ำ เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่สะท้อนความหลากหลายของโลกสมัยใหม่ 

ภาพยนตร์ Barbie

โลกไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ มันจะเดินไปข้างหน้าแล้วกลับมาจุดเริ่มต้นอีกครั้ง

บริษัทแม่ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้อย่าง Mattel วางแผนที่จะสร้าง Mattel Cinematic Universe ด้วยการผลิตภาพยนตร์เกี่ยวกับของเล่นต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าลิขสิทธิ์ ส่วนรายได้จากลิขสิทธิ์ของบาร์บี้นั้นคิดเป็น 20% ของ Mattel

เมื่อการมาถึงของภาพยนตร์ Barbie ถือเป็นการลบภาพจำไปโดยสิ้นเชิงจากผู้กำกับหญิง เกรตา เกอร์วิก (Greta Gerwig) ทั้ง Mattel บริษัทแม่ที่ยอมให้หนังกัดแซะต่างๆ นานากับประเด็นต่างๆ ทางสังคมก็ยิ่งทำให้คนดูไม่ว่าจะรุ่นเก่ารุ่นใหม่ถูกใจไปตามๆ กัน

นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Barbie เปิดตัวรายได้สูงสุดในสหรัฐฯ ประจำปี 2023 ด้วยการทำรายได้ในโรงภาพยนตร์ทั้งในสหรัฐฯ และแคนาดา 155 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 5,300 ล้านบาท ถือเป็นเรื่องการันตีต่อกระแสบาร์บี้ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ จากกระแสภาพยนตร์ทำให้ผู้ที่สะสมตุ๊กตาบาร์บี้ออกมาประมูลอย่างล้นหลาม ตั้งแต่ตัวเริ่มต้นยุคเริ่มแรก ของแรร์ ของหายาก ของลิมิเต็ด ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 20,000 บาท ไปจนถึง หลักแสน และหลักล้านกันเลยทีเดียว

นับว่าการตลาดของภาพยนตร์เรื่องบาร์บี้เป็นหนึ่งการตลาดที่ดีที่สุดของการสร้างรายได้ ไม่ใช่แค่ตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นลิมิเต็ดจากหนัง รวมถึงของสะสมต่างๆ มากมาย รวมทั้งการดึงศิลปินระดับโลกมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ก็ตาม ถือเป็นจุดสูงสุดของบาร์บี้อีกครั้ง นับตั้งแต่การเงียบหายไประยะหนึ่ง แต่ไม่มีวันฆ่าตายกับตำนานบทนี้

ที่มา Thairath Online, The Standard