อดีตนักพากย์การ์ตูน สู่เจ้าของ คุ้มสึ ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เผยแนวคิดการทำธุรกิจร้านอาหารที่โตมากกว่า 60 สาขา

อดีตนักพากย์การ์ตูน สู่เจ้าของ คุ้มสึ ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เผยแนวคิดการทำธุรกิจร้านอาหารที่โตมากกว่า 60 สาขา
อดีตนักพากย์การ์ตูน สู่เจ้าของ คุ้มสึ ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เผยแนวคิดการทำธุรกิจร้านอาหารที่โตมากกว่า 60 สาขา

อดีตนักพากย์การ์ตูน สู่เจ้าของ คุ้มสึ ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เผยแนวคิดการทำธุรกิจร้านอาหารที่โตมากกว่า 60 สาขา

ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักในตอนนี้เห็นจะไม่พูดถึงร้านนี้ไปไม่ได้เลยคือ ร้านคุ้มสึ ที่มีมากกว่า 60 สาขา ธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว เอาใจสาวกคนชอบกินอาหารญี่ปุ่น อร่อย สะดวก รวดเร็ว ใครสายนี้ ร้านนี้เป็น 1 ร้านที่ควรลองมากๆ เพราะมีเมนูเด็ดให้เลือกหลากหลาย

คุณเอิร์ท-จักรรัฐ โชติดำรงค์ เจ้าของร้านคุ้มสึ เล่าว่า ก่อนจะมาเป็นร้านคุ้มสึ คุณเอิร์ทตั้งใจว่าจะให้ชื่อว่า “คุ้มสัส” ซึ่งชื่ออาจจะดูไม่ค่อยเพราะสักเท่าไหร่ เลยนึกถึงครั้งเคยทำงานเป็นนักพากย์ที่รายการของทรูวิชั่นส์ โดยวลีที่ติดปากคือ คุ้มสึทีมนี้นี่เอง จึงเป็นที่มาของชื่อร้านนั้นเอง

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะนำทุกคนมาไขไอเดียสร้างธุรกิจนี้ที่ประสบความสำเร็จ แบบฉบับคุ้มสึไปพร้อมๆ กัน พร้อมเผยวิธีการทำธุรกิจของคุณเอิร์ทจากงาน Restaurant 2023 : Future’s Recipes ที่ผ่านมา

ไอเดียแรงบันดาลใจในการเปิดร้าน

คุณเอิร์ท เล่าว่า “ส่วนตัวได้ชื่นชอบอาหารสไตล์ญี่ปุ่น โดยเฉพาะข้าวหน้าเนื้อ จุดเริ่มต้นของร้าน คุณเอิร์ทได้ราคาเนื้อค่อนข้างถูกแต่ต้องซื้อในปริมาณมาก จึงคิดที่จะทำธุรกิจนี้ 2-3 เดือนก่อนในช่วงโควิด จึงอยากเปิดเป็นแบบดีลิเวอรี คิดว่าเห็นคนในยุคสมัยนี้เปลี่ยนพฤติกรรมสั่งแบบดีลิเวอรีกันค่อนข้างเยอะ และอีกหนึ่งเหตุผลคือ ไม่ต้องพูดสนทนากับลูกค้ามาก” สาขาแรกคือที่ สุขุมวิท 

แนวคิด ปัญหาภายในร้าน

จะทำแพลตฟอร์มทำโปรดักต์ให้ดีที่สุด ส่งไวที่สุด มีหุ้นส่วนร่วมหุ้นส่วนด้วย คุณเอิร์ท ได้เล่าอีกว่า “การทำงานเป็นทีมมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ข้อดีคือ แต่ละคนมีความถนัดไม่เหมือนกันและได้ทำตามความถนัดความสามารถของตนเอง ส่วนข้อเสียคือ ต่างคนต่างความคิดเพราะร้านอาหารต้องมีการตัดสินใจ จึงจำเป็นต้องให้ตัดสินใจร่วมกันและไปในทิศทางเดียวกัน”  

จุดเด่นของร้าน

คุณเอิร์ท เล่าว่า “ความอร่อย ใช้เนื้อคุณภาพดีพรีเมียม และน้ำซอสสูตรพิเศษ ให้อร่อยสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ให้ความสะดวก ส่งไวที่สุด ลูกค้าต้องไม่เสียค่าส่งแพง จึงทำให้ธุรกิจเติบโตไว ในบางเดือนเปิดสาขามากถึง 3-4 สาขา

การขยายสาขาจะต้องมีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน โดยเลือกทำเลจากความหนาแน่นของคน และแพลตฟอร์มเป็นสิ่งสำคัญโดยทำให้โปรดักต์ให้ดีที่สุด จึงเน้นการบริการจัดส่งในรูปแบบดีลิเวอรีผ่านแอปพลิเคชันเพราะคำนึงถึงระยะทางของค่าส่ง บนดีลิเวอรี ที่สำคัญ ลูกค้าต้องได้ของเร็ว ค่าเช่าของร้านห้ามเกิน 15,000 บาท”

สำหรับสโลแกนของคุ้มสึคือ “คุ้มค่า คุ้มเวลา คุ้มสึ” ทำให้สินค้าเข้าถึงทุกเพศทุกวัยที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่น และเน้นความรวดเร็ว

กว่าจะประสบความสำเร็จ

กว่าร้านจะเติบโตมาได้ 60 สาขา ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ต้องมีระบบหลังบ้านที่ดี หากมีปัญหา อาทิ ด้านบัญชี ต้องรีบแก้ไขและตรวจสอบอย่างทันที รับฟังทุกๆ ปัญหาของงาน จึงจะทำธุรกิจเดินต่อไปได้ ต้องมีความอดทน ฟังปัญหาในทุกๆ ด้าน 

หากใครจะทำให้ธุรกิจการบริการจัดส่งในรูปแบบดีลิเวอรีผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ สามารถตอบสนองต่อรูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายพื้นที่ ตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงผู้บริโภคที่เน้นความสะดวก ถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็วขึ้นไปด้วย