ถอดความสำเร็จ NANA Coffee Roasters ผู้ไม่เคยดื่มกาแฟสักถ้วยในชีวิต สู่เจ้าของร้านกาแฟ 4 สาขา

ถอดความสำเร็จ คนอายุ 40 ก็เริ่มต้นใหม่ได้ NANA Coffee Roasters ผู้ไม่เคยดื่มกาแฟสักถ้วยในชีวิต สู่เจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ 4 สาขา

ถ้าพูดถึงร้านกาแฟที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับร้านกาแฟอื่นๆ ต้องมีชื่อ NANA Coffee Roasters อยู่ในนั้น เพราะเป็นร้านกาแฟที่เรียกได้ว่าผ่านเรื่องราวต่างๆ มาพอสมควร และเป็นต้นแบบในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนที่อยากจะทำธุรกิจ

คุณวรงค์ ชลานุชพงศ์ ก่อนเคยเปิดร้านถ่ายรูป แต่เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงจากฟิล์มมาเป็นดิจิทัล จึงทำให้ธุรกิจร้านถ่ายรูปไปต่อไม่ได้ ทำให้ชีวิตเจอทางตันแต่ต้องสู้ เขาเล่าว่า 

“ถ้าชีวิตอยากดีขึ้นให้นึกถึงตอนที่เราจะจมน้ำ แล้วเราต้องการอากาศเฮือกหนึ่งสำหรับหายใจ ถ้าคุณมีความรู้สึกอย่างนั้นแสดงว่าชีวิตกำลังจะดีขึ้น”

ความรู้สึกที่ต้องการอากาศเพื่อหายใจ เกิดขึ้นเมื่อร้านถ่ายรูปไปต่อไม่ได้เลยตัดสินใจเปิดร้านกาแฟ ด้วยแรงบันดาลใจมาจากการดื่มกาแฟครั้งแรกตอนอายุ 42 ปี ด้วยคำชวนจากคนรู้จักและธุรกิจกาแฟสดกำลังมา 

“ชีวิตคนเราทุกคนมันมีสิ่งที่เหมาะสมสำหรับทุกคน เพียงแต่ว่าเราจะหามันเจอเมื่อไหร่ เวลาไหน” คุณวรงค์ กล่าว

เส้นทางความสำเร็จของ NANA Coffee Roasters ให้กลับมามีอากาศหายใจอีกครั้ง ในการดำเนินธุรกิจของคุณวรงค์ กับ NANA Coffee Roasters ที่สามารถยืนอยู่บนเส้นทางของความสำเร็จได้ โดยในงาน RESTAURANT 2023 Future’s Recipe ได้มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการทำธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกคน ดังนี้

1. ต้องแตกต่าง 

ความยากลำบากในการทำธุรกิจคือคู่แข่ง ในประเทศไทยมีคาเฟ่มากถึง 1 แสนคาเฟ่ แต่จะทำอย่างไรให้ร้านเราเป็นหนึ่งที่คนจะสนใจและเลือกซื้อกาแฟ ดังนั้น จึงต้องมีความแตกต่างที่ชัดเจน ในการสร้างความแตกต่างที่ชัดเจนจะต้องคำนึงถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายของเรา

2. มีวิธีคิด

ในการเปิดร้านกาแฟอย่างแรก ไม่ได้เพียงคิดว่าจะขายให้ใคร ขายอะไร ราคาเท่าไหร่ แต่ต้องมีวิธีการคิดที่จะต้องรู้จักกับสิ่งที่เรากำลังนำเสนอให้กับลูกค้า อาจจะไปเป็นลูกจ้างร้านที่ประสบความสำเร็จสัก 3 ปี เพื่อให้ได้รู้ถึงวิธีการในความคิดในการทำธุรกิจ เพราะในการทำธุรกิจไม่ใช่เพียงขายสินค้าอย่างเดียวแต่วิธีคิดเป็นอีกเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ

3. บริหารจัดการ

ในการทำธุกิจการบริหารจัดการร้านให้เป็นระบบจะช่วยทำให้ร้านประสบความสำเร็จได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดการออร์เดอร์ การเก็บสถิติลูกค้าหรือยอดขายในแต่ละวัน อาจจะใช้ตัวช่วยในการบริหาร ร้าน NANA Coffee Roasters ใช้ POS ในการควบคุมดูแลการบริหารจัดการในเรื่องต่างๆ ของร้านได้ง่ายขึ้น ทำให้มีเวลาในการวางแผนกลยุทธ์ต่างๆ ได้

สุดท้าย คุณวรงค์ กล่าวว่า ไม่ว่าจะทำอะไรสักอย่าง อายุ ไม่ได้เป็นตัวแปรในการเริ่มต้น แต่ความคิด วิธีการ ประสบการณ์ เป็นตัวช่วยให้การดำเนินธุรกิจไปต่อได้ 

“อยากเป็นแรงบันดาลใจว่าคนอายุ 40 กว่ายังสามารถเริ่มต้นได้”