เบนเข็มจากสิ่งทอ สู่ ธุรกิจเครื่องเขียน เน้นขายเซเว่นฯ สร้างยอดเฉลี่ย 5 แสนชิ้น/เดือน!

เบนเข็มจากธุรกิจสิ่งทอ สู่ เคียนดะ ธุรกิจเครื่องเขียน เน้นขายเซเว่นฯ สร้างยอดเฉลี่ยต่อเดือน 5 แสนชิ้น!

หลายๆ คน มักมีไอเดียหรือแรงบันดาลใจที่เป็นปัจจัยทำให้ฝันจะเป็นนายตนเอง หรือทำธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเองสักธุรกิจ เช่นเดียวกันกับ คุณหมู-เบญจวรรณ รุ่งเจริญชัย เจ้าของ เคียนดะ (KIAN-DA) แบรนด์เครื่องเขียนสัญชาติไทยผู้สร้างยอดขายในเซเว่นฯ เฉลี่ย 500,000 ชิ้นต่อเดือน!

คุณหมู เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนจะมาทำธุรกิจเครื่องเขียนเป็นของตัวเอง จริงๆ แล้วทางบ้านของคุณหมูทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งทอ ซึ่งคุณหมูก็ได้ช่วยงานช่วยดูแลธุรกิจกับที่บ้านมานานพอสมควร

“ทุกคนก็รู้ว่าตอนนี้ พวกสิ่งทอมันไม่ค่อยดีแล้ว เราก็อยากจะหาอะไรใหม่ๆ ประกอบกับพี่หมูเคยดูหนังเรื่อง เถ้าแก่น้อย ความรู้สึกที่ออกมาจากโรงหนังปุ๊บ ก็รู้สึกว่า วันหนึ่งฉันอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง แล้วขายของเข้าเซเว่นฯ ให้ได้ ก็เลยกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ทำธุรกิจ แล้วเหมือนกับว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ปากกาลบได้มันแพงมาก เราก็เกิดคำถามว่ามันราคาเท่าไหร่ เลยอยากรู้ ก็ไปหาข้อมูล ไปดูตัวอย่าง จนกระทั่งจับพลัดจับผลูได้ทดลองทำออกมา จนได้ตัวอย่างมา 1 แท่ง แล้วก็ลองโทร.เข้าไปหาเซเว่นฯ ไปเสนอขายปากกานวัตกรรมตัวนี้ แล้วก็ได้ร่วมงานกันมาตั้งแต่วันนั้น ก็รู้สึกดีใจมาก”

คุณหมู-เบญจวรรณ รุ่งเจริญชัย เจ้าของ เคียนดะ (KIAN-DA) แบรนด์เครื่องเขียนสัญชาติไทย

“แล้วคำว่า เคียนดะ มันมาจากไอเดียที่เห็นเมื่อสมัยก่อนคนจะชอบพูดกันว่า กินดะ เลยคิดชื่อ เขียนดะ ขึ้นมา แต่ถ้าใช้คำนี้ คนน่าจะไม่ค่อยซื้อ และการที่เข้าไปขายในเซเว่นฯ มันลองไม่ได้ ฉะนั้น เราต้องแต่งตัวให้ดูดี เลยทำให้มันดูญี่ปุ่นๆ หน่อย ซึ่งเรามั่นใจว่าปากกาเราดี สินค้าเราดีอยู่แล้ว มันแค่ต้องทำยังไงให้คนซื้อ เลยมาทำแพ็กเกจจิ้งดูดี และคำว่า เคียน ในภาษาญี่ปุ่นมันน่าจะหมายถึงการดราฟต์ เลยเอามาใช้ แล้วเราเป็นปากกาสไตล์มินิมอลใช้ได้ทุกกลุ่ม แต่หลังๆ มาก็จะมีที่เป็นลวดลายที่เป็นลิขสิทธิ์ พวกซานริโอ เพิ่มเข้ามาด้วย” คุณหมู ว่าอย่างนั้น

เคียนดะ เป็นปากกาที่ถือเป็นของดีแต่ราคาถูกมาก เพราะราคาจับต้องได้ เริ่มต้นประมาณ 20 กว่าบาท (ลายลิขสิทธิ์) แต่ถ้าป็นปากกาแบบเบสิค จะจำหน่ายอยู่ที่ 3 แท่ง 20 บาท หรือแท่งละ 25 บาท โดยสินค้าตัวที่สร้างชื่อให้ เคียนดะ คือ ปากกาลบได้รุ่นแรก จากนั้นก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ แล้วแตกไลน์ทำเครื่องคิดเลขและสินค้าในกลุ่มเครื่องเขียนต่างๆ เพิ่มเติม แต่เอกลักษณ์คือ ความเขียนลื่น ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

“ปัจจุบันมีสินค้า 30 กว่า sku แต่ก็ไม่ใช่เซเว่นฯ ทุกสาขาจะมีครบ แล้วแต่สถานที่ เช่น เซเว่นฯ สาขานี้ใกล้โรงเรียนก็จะมีสินค้าหลากหลายหน่อย ซึ่งเราเริ่มมาจากปากกาลบได้ แล้วทางเซเว่นฯ ก็แนะนำว่าควรมีสินค้าหลากหลายกว่านี้ คนก็อยากได้โน่นนี่เยอะ ด้วยความที่เราเน้นคุณภาพ พอหาโรงงานทำให้ได้ ทำออกมาลองใช้แล้วมันดีก็ทำขาย พอลูกค้าใช้ดีเขาก็กลับมาซื้อซ้ำนี่แหละค่ะ เลยพยายามทำแต่ของดีราคาถูก เซเว่นฯ มีสาขาเยอะ ระบบการจัดการเขาดี มันเลยทำให้เวลาที่เราเข้าไปขายหรือไปซื้อของ มันจะได้ปริมาณ ทุกวันนี้ มีคนซื้อต่อเดือนประมาณ 5 แสนชิ้น รวมหมดทุก sku”

“เรื่องการตลาด จริงๆ พี่ไม่ค่อยได้ทำที่ไหนเลย แต่จะใช้วิธีที่ว่า การลดราคาหน้าร้าน เพราะลูกค้าลองปากกาไม่ได้ การลดราคาจึงเป็นอย่างแรกที่ทำให้ลูกค้าเปิดใจซื้อไปลองใช้ ด้วยคุณภาพและราคาที่จับต้องได้ และเรามีสินค้าเยอะ มันทำให้เราเวียนสลับจัดโปรตัวนั้นตัวนี้ได้ เหมือนเราก็ทำการลดราคาอยู่ตลอดเวลา การลดราคา หมายถึงการทำโฆษณา คนก็จะเห็นและจดจำได้ว่า ปากกาอันนี้อยู่ในเซเว่นฯ นะ อะไรแบบนี้” คุณหมู ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ Kian-da official