ยูทูบเบอร์ก็มีอาชีพที่ 2 คิวเทโอปป้า เจ้าของร้านไก่ทอด Spacezoo กับแนวคิด การได้เจอลูกค้า คือการเติมไฟในชีวิต และพัฒนาตัวเอง

ยูทูบเบอร์ก็มีอาชีพที่ 2 คิวเทโอปป้า เจ้าของร้านไก่ทอด Spacezoo กับแนวคิด การได้เจอลูกค้า คือการเติมไฟในชีวิต และพัฒนาตัวเอง

 

ในยุคที่ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นยูทูบเบอร์ได้ 

ไม่ว่าใครก็สามารถมีตัวตนบนโลกออนไลนได้ 

แล้วใครบ้างจะประสบความสำเร็จตามที่ตัวเองหวังไว้ได้

เช่นเดียวกับ คิวเทโอปป้า-คิวเท ซิม ยูทูบเบอร์เกาหลีที่โด่งดังจากคลิปการนั่งดูหนังผีไทยคนเดียว สู่เจ้าของร้าน Spacezoo ร้านไก่ทอดกลางสยาม ที่เริ่มต้นจากคอนเทนต์เล็กๆ เพียงแค่อยากสร้างพื้นที่ของเหล่าสัตว์เลี้ยงบนอวกาศ มาบอกเล่าเรื่องราวการเป็นยูทูบเบอร์และธุรกิจที่เขาเพิ่งเริ่มว่าแท้จริงแล้ว

เป้าหมายต่อการทำธุรกิจเป็นแบบไหน

ยูทูบสอนคิวเท

คิวเทโอปป้าที่หลายคนรู้จัก เขาอายุเพียง 24 ปี ด้วยคาแร็กเตอร์สดใส มีพลัง แต่ในอีกมุมหนึ่งเขาเป็นคนที่อ่อนหวานนุ่มนวลซึ่งก็มาจากการเติบโตในครอบครัวที่พ่อกับแม่เป็นศาสนาจารย์มิชชันนารี 

“พอกับแม่เป็นศาสนาจารย์มิชชันนารี สอนศาสนาคริสต์ แล้วย้ายมาประเทศไทยก่อนผมเกิด ซึ่งทั้งชีวิตของผมก็อยู่ไทยมาตลอดเลย”

เขาเล่าต่อว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นยูทูบเบอร์เพียงแค่อยากเป็นคนมีชื่อเสียง อยากให้คนรู้จัก แต่กลับเป็นคนขี้อาย ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เลยตัดสินใจทำยูทูบ รวมทั้งการเป็นคนเกาหลีถ้าทำคลิปอะไรที่ตลกๆ เขามองว่าตัวเองนั้นทำได้

คอนเทนต์ตอนนั้นส่วนใหญ่ก็แค่ร้องเพลงโคฟเวอร์ไม่ได้มีผู้ติดตามมากมายอะไร จนวันหนึ่งทำคอนเทนต์รีแอ๊กชั่นนั่งดูหนังผีก็เกิดมีชื่อเสียงขึ้นมา

“รายได้ที่ผมเริ่มทำยูทูบตอนนั้นประมาณ 0.02 ดอลลาร์ ไม่ถึง 25 สตางค์ ผมรู้สึกว่าพอทำไปเรื่อยๆ แล้วทำไมถึงต้องหยุดทำ ที่รู้สึกแบบนั้นเพราะคนรอบตัวก็ไม่ได้มีการพูดให้กำลังใจเรา และสมัยก่อนยูทูบเป็นของแรร์ หลายคนมองว่าไม่น่าเชื่อถือ มันยากมากที่จะให้คนรอบตัวเข้าใจว่ายูทูบมันมีรายได้จริงๆ”

“พอทำได้สัก 6-7 เดือนยอดวิวที่เห็นหลักพันหลักหมื่นและเริ่มมีกระแสขึ้นมาคือคลิปคนเกาหลีดูหนังผีไทยคนเดียว นั่งดูอยู่ 2 ชั่วโมง แล้วก็ตัดคลิปเองให้กระชับๆ แล้วมาลงยูทูบ มีคนแชร์ลงเฟซบุ๊กคนแชร์ไปเป็นหมื่น คนก็เริ่มรู้จักผมเรื่อยมา”

“ผมว่าผมโชคดีที่เกิดมาในยุคนนี้ เพราะผมตัดคลิปเองทำอะไรเองคนเดียวเรียนจากยูทูบหมดเลย แต่เราก็ต้องมีใจที่เราอยากเรียนรู้จริงๆ ผมคิดว่าถ้าเราอยากเรียนรู้อะไรจริงๆ ในยูทูบมันสอนทุกอย่างเลย”

“แล้วการที่ผมเป็นยูทูบเบอร์ก็ได้มาจากยูทูบนี่แหละ ตัดต่อ การบริหาร ทุกอย่างอยู่ในยูทูบหมด”

ไม่คาดหวัง

คิวเท เล่าว่า ร้านไก่ Spacezoo เป็นโปรเจ็กต์ที่คิดไว้เป็นปี เกิดขึ้นเพราะคอนเทนต์ในช่องยูทูบ จนเกิดคอมเมนต์จากแฟนคลับที่ชื่นชอบคำว่า Spacezoo แล้วนำมาสู่ไอเดียของชื่อร้านและการขายไก่ทอด

เขาเล่าต่อว่า การเปิดร้านในระยะเริ่มต้นกระแสการตอบรับดีจากลูกค้าทุกคน รวมถึงเป็นช่วงแรกของธุรกิจหลายๆ อย่างยังดำเนินได้แบบไม่น่าห่วง อีกทั้งร้านนี้ก็เปรียบเสมือนพื้นที่สร้างพลังงานให้กับตัวเขาจากการเจอผู้คน

เมนูร้านไก่ Spacezoo
เมนูร้านไก่ Spacezoo

“สิ่งที่ทำให้ผมภูมิใจมากที่สุด คือการได้เจอลูกค้าหลายแบบ มันเหมือนได้ทำลายอีโก้ของเราจากฟีดแบ็กที่ได้รับ ซึ่งนั่นเป็นหน้าที่ของผม มีทั้งบอกว่าอร่อยและไม่อร่อย พอรู้ตัวอีกทีก็ทำให้อีโก้เราลดลง ทำให้เราสดใสมากยิ่งขึ้น นี่แหละคือสิ่งที่ผมภูมิใจมากที่สุด”

ด้วยความที่ตั้งของร้านอยู่ที่ซอย สยามสแควร์ 9 กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเด็กมัธยม มหาวิทยาลัย และกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เดินเที่ยวในสยามสแควร์

โดยราคาไก่ทอดเริ่มตั้งแต่ 59 -139 บาท

  1. ไก่ทอดแบล็คโฮ 5 ชิ้น ราคา 139 บาท เมนูซิกเนเจอร์ที่รวมของหวานไว้ในของคาวมีกลิ่นช็อกโกแลต
  2. ไก่ทอดซัน ไฟร์ 5 ชิ้น ราคา 139 บาท
  3. ไก่ทอดการ์ลิคซี่ 5 ชิ้น ราคา 129 บาท
  4. ไก่ทอดไวท์ พลูโต 5 ชิ้น 129 บาท
  5. ไก่ทอดสเปชชู 5 ชิ้น ราคา 119 บาท
  6. สเลอปี้ เพอเพิล พี 59 บาท เมนูซิกเนเจอร์ น้ำอัญชันมะนาวสดชื่นหอมชื่นใจ

เมื่อถามถึงแผนหรือความหวังต่อธุรกิจที่สร้างขึ้นมา คิวเท มองว่ามันไม่ใช่เรื่องที่จะคาดหวัง

“ทุกวันนี้ผมไม่ได้มองอะไรไว้เลย เพราะผมมาร้านทุกวันก็มีความสุขแล้ว อย่างที่บอกว่าผมไม่อยากคาดหวัง เหมือนไม่อยากคาดหวังยอดวิว อันนี้ผมก็ไม่อยากคาดหวังรายได้ เพราะตอนนี้มันยังดี อีกสักวันมันอาจจะตกก็ได้”

“สิ่งสำคัญสำหรับผม เรามาหน้าร้านเจอลูกค้าในทุกวันมันเป็นการเติมไฟในชีวิต และเก็บทุกคำวิจารณ์ไปพัฒนาตัวเอง”

ยูทูบเบอร์ก็มีอาชีพที่ 2

ไม่มีใครเริ่มต้นด้วยความแข็งแกร่งย่อมอ่อนแอมีบาดแผลตามร่างกาย ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องปกติของชีวิต เว้นแต่ว่าจะล้มบนฟูกหนาๆ ใหญ่ๆ ต่อให้เจ็บกายก็ถือว่าไม่นาน

เช่นเดียวกันกับคิวเทที่เริ่มทำยูทูบด้วยรายได้น้อยนิด แต่ปัจจุบันช่องของเขามีผู้ติดตามกว่า 8 ล้านคน และจากรายได้หลักสตางค์มาสู่หลักล้านเกิดจากความไม่สนใจ

“ตอนนี้รายได้ไม่ใช่หลักสตางค์แล้ว (หัวเราะ) ได้เยอะกว่าเดิม ซึ่งรายได้ต่อเดือน ถ้ารวมทุกช่องทางตอนนี้มีผู้ติดตามกว่า 16 ล้านคน ซึ่งรายได้ก็อยู่ที่ 7 หลัก บางเดือน 6 หลักก็มี ผมว่ายูทูบไม่ใช่ธุรกิจที่ให้รายได้แน่นอน มันเป็นรายได้ที่ไม่แน่นอน”

“เพราะถ้าเราไปดูยูทูบเบอร์สมัยนี้หลายคน เขาจะมีธุรกิจเสริมเข้ามา เพราะเราต้องยอมรับว่าแต่ละยุคก็ไม่มั่นคง ถ้าสังเกตช่วงโควิดยูทูบเบอร์รวยนะ แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้เหมือนช่วงโควิดแล้วเพราะมันอยู่ที่ช่วงเวลาว่างานไหนจะบูม ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนรายได้จากตรงนี้”

ไม่มีวันพอใจ

เรื่องบางเรื่อง หรือไม่ก็หลายเรื่อง สำหรับคนทำธุรกิจไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ หรือแม้แต่การใช้ชีวิตเราต่างมีมุมที่ต้องพอใจ หรือไม่พอใจ คาดหวังหรือไม่คาดหวังก็แล้วแต่เรื่องๆ ไป เช่นเดียวกันกับคิวเทในเรื่องการเป็นยูทูบเบอร์ เขาไม่เคยพอใจอะไรกับตัวเเอง

“ผมจะไม่พอใจกับที่ทำอยู่ทุกวันนี้”

“ความไม่พอใจของผมคือไม่ว่าเราจะได้ยอดวิวเท่าไหร่เราก็จะไม่พอใจกับตรงนั้น เพราะการเป็นยูทูบเบอร์ถ้าใช้ชีวิตแบบนี้ตั้งเป้าว่ายอดวิวต้องสูงเป็นชีวิตของเราแล้วถ้าคลิปต่อไปยอดวิวน้อย โหย ทรมาน หน้าก็จะยิ้มไม่ออกแล้ว คิดตลอดว่าช่องจะเจ๊งไหมนู่นนี่นั่น”

“ทุกวันนี้ที่ผมทำช่องผมจะไม่ดูยอดวิวขนาดนั้นแล้ว เหตุผลที่ไม่ดูเพราะวิวมันจะดีตลอดเวลาไม่ได้ ทุกช่องเป็นหมด เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มันขึ้นลงตลอดเวลา ผมเลยคิดว่าไม่ต้องมองที่วิวดีกว่า แล้วถ้าถามว่าเรามองยอดวิวตอนไหนมองตอนที่เราวิเคราะห์มาทำคอนเทนต์ต่อยอด”

“ถ้าเราอยากเป็นยูทูบเบอร์นานๆ 5-6-7-8-10 ปี เราต้องทำคอนเทนต์ให้เต็มที่ที่สุดแต่เราอย่าคาดหวังยอดวิว”

ไม่เพียงแค่เรื่องการทำคอนเทนต์บนช่องของตัวเอง เรื่องรายได้ก็นับรวมเช่นกัน แต่ถึงกระนั้นเมื่อกลับมามองธุรกิจที่เขาเริ่มทำนั่นคือการไม่ได้คาดหวัง