ทุกวันนี้ทำอาชีพเดียวไม่ได้จริงๆ! นายทหารเรือ ใช้เวลาว่าง ทำแซนด์วิชขาย กำไรต่อวัน 400! 

ทุกวันนี้ทำอาชีพเดียวไม่ได้จริงๆ! นายทหารเรือ ใช้เวลาว่าง ทำแซนด์วิชขาย กำไรต่อวัน 400! 

‘ทุกวันนี้ทำอาชีพเดียวไม่ได้’ คำกล่าวนี้แม้จะได้ยินมาสักพักใหญ่ๆ แต่ก็ยังเป็นคำที่ถูกหยิบนำมาใช้อยู่ตลอด เช่นเดียวกับ คุณตูมตาม-อภิคม เเก้วละเอียด นายทหารเรือ วัย 27 ปี ที่ผันตัวมาทำแซนด์วิชขายเป็นอาชีพเสริม

คุณตูมตาม-อภิคม เเก้วละเอียด นายทหารเรือ วัย 27 ปี ที่ผันตัวมาทำแซนด์วิชขายเป็นอาชีพเสริม

คุณตูมตาม เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ปัจจุบันรับราชการทหารเรือ ในตำเเหน่งเจ้าหน้าที่ถอดทำลายอมภัณฑ์ หรือเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเกี่ยวกับวัตถุระเบิดเเละการดำน้ำ อีกทั้งคุณตูมตามเคยผ่านการทำงานมาหลากหลายอาชีพ รวมถึงการรับรีวิวสินค้าด้วย

“ปกติผมวิ่งออกกำลังกายอยู่บ่อยๆ พอวิ่งเสร็จก็ไปหาอะไรกินที่ตลาด ก็เห็นว่ามีอาหารเยอะมาก แต่ไม่มีร้านไหนขายแซนด์วิชเลย เพราะผมชอบทานกาแฟ ก็จะหาอะไรไปทานคู่กับกาแฟ ผนวกกับโดยส่วนตัว ผมชอบหางานเสริมอยู่เเล้ว เพราะต้องยอมรับกันว่าทุกวันนี้ อาชีพเดียวไม่พอกินจริงๆ เลยคิดหาอะไรทำ ก็คิดว่าของกินนี่เเหละที่เข้าท่า เพราะอย่างน้อยคนก็ต้องกินทุกวัน มันน่าจะขายง่ายสุด เลยไปถามเพื่อน บวกกับเปิดดูตามยูทูบว่าแซนด์วิชมันทำยังไงบ้าง จนได้สูตรของตัวเองเลยลองทำขาย ช่วงนั้นพี่สาวขึ้นมาจากใต้พอดีเลยมีคนช่วยทำ”

“เเรกๆ ผมก็เปิดรับออร์เดอร์จากทุกๆ ที่ก่อน ไปส่งหมดในสัตหีบ ชลบุรี เพราะผมอยากให้ลูกค้าช่วยปรับติรสชาติอาหาร จนเริ่มเข้าที่เข้าทาง จากนั้นก็หาที่ขายเป็นหลักแหล่งเลยมาลองขายที่ตลาดเช้าเเฟลต นย. ดู เริ่มแบบงูๆ ปลาๆ เลย เพราะโต๊ะวางของยังไปยืมเพื่อนมาเลย พอเริ่มขายไปสักเดือน 2 เดือนเริ่มดีขึ้น จากนั้นก็หารถเข็นมือสอง มาเชื่อมซ่อมเเซมเอง จนใช้วางขายของได้ ยอดก็ดีเรื่อยๆ จนได้ทำโลโก้ ทำป้ายร้าน ก็ขายเวลาว่างจากงานประจำมาจนถึงทุกวันนี้ ก็ทำมา 6-7 เดือนเเล้วครับ” คุณตูมตาม ว่าอย่างนั้น

โดยในครั้งแรก คุณตูมตาม ระบุเพิ่มว่า เขาลงทุนไม่เกิน 1,000 บาท ซื้อหัวหอม มะเขือเทศ ไข่ ขนมปัง ผักต่างๆ จนทำขายไปเรื่อยๆ ก็พบว่า ผักมันมีน้ำเยอะ จึงปรับเปลี่ยนมาเรื่อยจนเข้าที่เข้าทาง

“เมื่อก่อนตอนที่ทำขายแรกๆ ไม่ได้ขายวันเสาร์-อาทิตย์นะครับ กำไรก็ตกวันละประมาณ 300 บาท โดยผมจะรับออร์เดอร์วันต่อวัน เพราะอยากให้ลูกค้าได้กินของสดใหม่ ได้กินของดีๆ ไม่ทานของเก่าค้างคืน แล้วพื้นฐานผมก็เล่น TikTok IG พอลงโพสต์ไป คนก็อยากอุดหนุน อีกอย่างผมชอบทำบุญเเจกด้วย บางทีวันเกิดก็เเจก เราถือว่าได้นำของอร่อยไปให้คนชิมเเล้วเขากินเเล้วมีความสุข เราก็รู้สึกดี”

“ผมก็ไม่เเน่ใจว่าแตกต่างตรงไหน เเต่ผมมั่นใจว่าของผมเลือกวัตถุดิบที่ดี ทำสดหน้าร้าน สะอาด ถึงบางครั้งผักจะไม่สวยเเต่ก็จะหาผักที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้มาให้ลูกค้าเราได้กิน เพราะใครๆ ก็ชอบความสวยงาม และก็น่าจะเพราะผมให้ไส้ให้น้ำสลัดเยอะด้วยมั้งครับ ลูกค้าก็บอกมาว่าผมให้ไส้เยอะ ให้น้ำสลัดเยอะ ทาทั่วทั้งเเผ่น ทานแล้วฉ่ำๆ ผมไม่ได้ขายแล้วคิดเรื่องเงินอะไรขนาดนั้น ซึ่งปัจจุบันมีคนรู้จักเยอะขึ้น ก็เปิดหน้าร้านขาย ลงทุนประมาณ 2,000 บาท ขายได้กำไรประมาณ 400-500 บาท” คุณตูมตาม ว่าอย่างนั้น

โดยนายทหารเรือเจ้าของร้านแซนด์วิช ยังเล่าต่อว่า แซนด์วิชที่ร้านของเขามีหลากหลายไส้ อาทิ ทูน่า ปูอัด โบโลน่า แฮม ข้าวโพด หมูหย็อง รวมถึงไส้พิเศษที่นานๆ จะนำมาทำขายอย่าง สาหร่ายญี่ปุ่น

“ผมว่าของกินเป็นอาชีพที่ได้เงินกระเเสรายวันดี เเต่ได้กำไรไม่ดีเท่าอาชีพอื่นๆ เพราะถ้าเราขายเเพงคนก็ซื้อได้ เเต่ไม่ได้มาทุกวัน เเซนด์วิชต้องทำเยอะถึงได้กำไรเยอะ เพราะมันเหมือนง่ายเเต่มันไม่ง่ายมีรายละเอียดอีกเยอะครับ” คุณตูมตาม ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ IG : apikomtam