รกแค่ไหนก็เกลี้ยง! นักจัดระเบียบบ้าน เชื่อไหมอาชีพนี้ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

รกแค่ไหนก็เกลี้ยง! แมวบิน นักจัดระเบียบบ้าน เชื่อไหมอาชีพนี้ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

มีคนอธิบายว่า การสะสม เหมือนกับกิจกรรมการแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เหมือนกับการล่าหรืออยู่ในสมรภูมิ บางคนบอกว่า การสะสมคือโรคหรือภาวะที่ถูกครอบงำอย่างหนึ่ง และบางคนบอกว่า นักสะสมพยายามที่จะเติมเต็มสิ่งที่เขารักที่เขารู้สึกว่าขาดหายไปในวัยเด็ก (ข้อมูลจากเว็บไซต์ sac.or.th) จนบางครั้ง การสะสม ก็ทำให้เกิดปัญหา บ้านรก ขึ้นมาได้เหมือนกัน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณอิม-อิมยาดา เรือนภู่ วัย 35 ปี เจ้าของเพจ แมวบิน นักจัดระเบียบบ้าน ได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาทำอาชีพ นักจัดระเบียบบ้าน คุณอิมเธอเคยเป็นพนักงานประจำ อยู่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม-ที่พัก รวมถึงแวดวงการออกแบบตกแต่ง มาก่อน

“ตอนนั้นก็คิดและถามตัวเองอยู่บ่อยๆ ค่ะว่า เราเป็นคนมีของคนหนึ่งเลยนะ เรามีความสามารถมากกว่าจะมานั่งทำงานออฟฟิศเฉยๆ นะ มันรู้สึกหดหู่ไปหมด ก็มานั่งคิดว่าแล้วเราจะทำอะไรที่มันจะทำให้ได้เงินมากกว่าเงินเดือนที่ได้จากบริษัท ให้เรามีความสุขไปกับมันด้วย ก็กลับมาทบทวนตัวเองว่า ตัวเราชอบอะไร คลุกคลีกับอะไรบ่อยๆ เราทำอะไรได้ดีที่สุด”

คุณอิม-อิมยาดา เรือนภู่ เจ้าของเพจ แมวบิน นักจัดระเบียบบ้าน

“แล้วตั้งแต่จำความได้ ตากับยายมักจะมอบหมายหน้าที่ทำงานบ้านให้เรามาตั้งแต่เด็กๆ จนโตมามันมีความโรคจิตชอบทำงานบ้าน ทำแล้วมีความสุข ทุกคนมาบ้านเราก็จะชมว่า โห บ้านเราเรียบร้อยมาก ใครวางของผิดที่คือไม่ได้เลยนะ แล้วทุกคนทุกบ้าน ก็มีปัญหาเรื่องบ้านไม่เรียบร้อย หรือขี้เกียจเก็บกวาด ประกอบกับอิมเอง มีประสบการณ์ในการรับจัดบ้านแบบฟรีแลนซ์มานานกว่า 10 ปี มันเลยพลอยทำให้มีความคิดว่า งั้นมาลองจัดระเบียบบ้านให้คนอื่นดีไหมล่ะ บริการแบบนี้ ในไทยก็ยังไม่มีเท่าไหร่ แล้วสิ่งนี้น่าจะช่วยคนได้เยอะ ก็เลยเริ่มโพสต์ในเฟซบุ๊กรับจัดบ้าน เพื่อนๆ ก็สนใจมาลองใช้บริการเรา” คุณอิม เล่าอย่างนั้น

ทีมงานหญิงล้วน ของ แมวบิน

คุณอิม เล่าอีกว่า จากเริ่มต้นทำธุรกิจคนเดียว ก็เริ่มชักชวนเพื่อนสนิทอย่าง คุณวา-ปริยาภา ริ้วทอง มาจัดระเบียบบ้านด้วยกัน ก่อนขยับขยายขนาดทีมงาน จนตอนนี้ทีมงานแมวบินนักจัดระเบียบบ้านนั้นมีทั้งหมด 8 คน โดยเป็นผู้หญิงล้วนทั้งหมด

“แมวบิน เป็นชื่อที่ตั้งมาจากการเป็นทาสแมวของเราและเพื่อนนี่แหละค่ะ อีกอย่าง แมวมันสะอาดนะ เลียขนแต่งขนตัวเอง เวลาอึก็รู้จักกลบกลิ่น แล้วคำว่าบิน เราก็อยากให้ลูกค้ารู้สึกสบาย รู้สึกเบาขึ้น ไม่ต้องแบกภาระแบกของหรือแบกอะไรเอาไว้ ก็เลยรวมกันมาเป็นแมวบินนี่แหละ ตอนแรกๆ เปิดให้บริการมาก็ทำคนเดียวค่ะ โดยเราจะไปทำเฉพาะวันหยุดจากการทำงานประจำ แล้วอิมจะถ่ายรูปสภาพห้องก่อนและหลังทำเอาไว้ แล้วก็ขออนุญาตเจ้าของห้องเขาโพสต์เหมือนบอกเล่าการทำความสะอาดอะไรแบบนี้”

“พอคนเห็น ใช้เวลา 1 คืนค่ะ แมวบิน นักจัดระเบียบบ้าน ก็กลายเป็นไวรัล คนทักเข้ามาอินบ็อกซ์เยอะมากจนคิวเต็มไปยันปี 65 ภายใน 2 เดือนที่เริ่มทำ ณ ตอนนั้นนะคะ พอมันได้รับความนิยมและเราเห็นแนวโน้มว่าที่เราทำอยู่มันไปต่อได้ คือทำ 1 งาน เราได้เงินเท่ากับเงินเดือนที่นั่งทำมาทั้งเดือน ในตอนที่ทำได้ 1 เดือนก็เลือกลาออกเลย เพราะเราก็มั่นใจว่ามันไปต่อได้แน่ๆ ตอนนี้ก็เป็นเวลา 1 ปีกว่าแล้วค่ะ ที่มาเป็นนักจัดระเบียบบ้าน” คุณอิม ว่าอย่างนั้น

นักจัดระเบียบบ้าน ไม่เหมือน แม่บ้าน โดยคุณอิม อธิบายว่า แม่บ้านจะทำความสะอาดให้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น มีบ้างที่จัดของให้เข้าที่เข้าทางดูเรียบร้อย แต่ไม่ได้มีการรื้อของที่ไม่จำเป็นทิ้งให้เจ้าของบ้าน อีกทั้งยังทำในพื้นที่โล่ง แต่ นักจัดระเบียบบ้าน จะรื้อของออกมาทุกซอกทุกมุม แล้วมาจัดเรียงทำความสะอาดใหม่ กล้าที่จะคัดของที่ไม่มีความจำเป็นทิ้งให้ ทำให้เจ้าของบ้านหรือเจ้าของห้องได้รู้จักปล่อยวางให้ได้

“ถามว่ามันทำงานหนักพอๆ กันไหม มันก็พอๆ กันค่ะ แต่สิ่งที่เราแตกต่างคือ อาชีพนักจัดระเบียบบ้าน มีการใช้จิตวิทยารวมถึงศาสตร์และศิลป์ในการทำงานมากกว่า คือ ใช้ศาสตร์ในการวางหลักการและขั้นตอนการทำงาน และวิธีการจัดที่เมื่อคุณหาของแล้วต้องเจอแน่นอน รวมถึงเรื่องฮวงจุ้ย ใช้ศาสตร์อินทีเรียเข้ามาช่วยนิดหน่อย ใช้ศิลป์ในการพูดคุย รวมถึงจัดบ้านให้เห็นถึงความชัดเจนว่า โซฟาคือโซฟา เอาไว้นั่งเล่นนะ ไม่ใช่เอาไว้ตากผ้า”

“และเราใช้จิตวิทยาด้วย เพราะบางเคส เป็นเคสของผู้ป่วยทางจิตเวช อย่าง ซึมเศร้า อะไรแบบนี้เราก็จะใช้จิตวิทยาในการโน้มน้าวให้เขาทิ้งและต้องทำให้เขารู้สึกอยากมีชีวิตอยู่ต่อด้วย เคสอันนี้ก็จะยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ตั้งแต่มาทำอาชีพนี้ นอกจากอิมและทีมงานจะมีความสุข มีกำลังใจในการใช้ชีวิตแล้ว ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเขาก็มีความสุขและขอบคุณเราด้วยที่ช่วยเข้าไปเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเขาให้ดีขึ้น เพราะการที่บ้านรก หลักๆ อิมว่าคนเป็นเหยื่อของการตลาดและการซื้อแบบไม่คิด”

“อิมเชื่อนะว่า อาชีพนักจัดระเบียบบ้าน มันเป็นงานที่มีคุณค่าและสำคัญกับโลกใบนี้งานหนึ่งเลย เพราะการที่บ้านหรือที่อยู่ของคนสักคนมันรก มันสะท้อนถึงปัญหาทางจิตใจของคนคนนั้นอย่างหนึ่ง เราก็อยากช่วยเหลือกลุ่มคนที่ต้องการความช่วยเหลือเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด และคิดว่าหน่วยงานผู้ที่เกี่ยวข้องก็ควรจะหันมาดูแลตรงนี้ด้วย” คุณอิม เล่าอย่างนั้น

ลูกค้าส่วนใหญ่ของ แมวบิน นักจัดระเบียบบ้าน เป็นกลุ่มคนที่ค่อนข้างมีฐานะ รวมถึงหมอและพยาบาลที่ไม่มีเวลา ก็เลือกมาใช้บริการกับแมวบิน

“ตอนแรกในไทยมีบริการจัดระเบียบบ้านเพียง 2 บริษัทค่ะ เท่าที่รู้มา แต่พอแมวบินเป็นไวรัล ก็มีคนหันมาเป็นนักจัดระเบียบบ้าน จัดตั้งเป็นบริษัทขึ้นมาเป็นสิบเลยทีนี้ อีกอย่างชีวิตเราก็มีเกิดแก่เจ็บตาย มันก็มีความผูกพันกับบ้านอยู่แล้ว ไปไหนไม่ได้ มันก็บ่งบอกอย่างหนึ่งนะว่า การทำอาชีพนี้ ยังไงก็ไปต่อได้อยู่แล้ว ถ้าบริการดีและราคาจับต้องได้ ถึงจะเหนื่อยแต่พอเห็นเงินมันก็หายเหนื่อย เพราะเราไม่ได้ทำการกุศลหรือทำมูลนิธินะ แต่มันคือธุรกิจ” คุณอิม ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น ผู้ก่อตั้งแมวบิน ยังเล่าอีกว่า ในการคิดค่าใช้จ่าย เธอจะให้ลูกค้าถ่ายรูปส่งมาให้ทุกซอกทุกมุมแล้วนำมาคิดคำนวณตามปริมาณสิ่งของ-ขนาดพื้นที่และความยากในการทิ้งของเจ้าของ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาทขึ้นไป

“ตอนนี้คิวยาวถึงประมาณเดือนมีนาคม 2567 แล้วค่ะ เพราะปกติเราใช้เวลาในการจัดการเคสแต่ละเคส 1-2 วัน มากสุดก็ 6 วัน รายได้ก็อยู่ที่หลักแสนต่อเดือนค่ะหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว เราไม่ได้ทำการตลาดอะไรมาก แต่อาศัยความเป็นธรรมชาติของมนุษย์มาเป็นคอนเทนต์ คือเราชัดเจนว่าเราเป็นเพจแนวจิกกัดนะ เราวางตัวเองว่าเราจะเผยแพร่ความจริงให้คุณเห็นนะ มันเลยจึงมีรูปก่อนและหลังการทำความสะอาดที่ขอเจ้าของบ้านแล้ว เราก็โพสต์ลงไปที่เพจพร้อมบอกเล่าความรู้สึกหรือสิ่งที่เจอมาจากแต่ละเคสให้คนอ่านกัน ใช้การสื่อสารด้วยภาษาชาวบ้านๆ ทำให้มันดูเป็นเรื่องใกล้ตัวหรือเป็นวิทยาทานได้ เพราะเราตั้งใจไว้ว่า อยากทำให้เรื่องงานบ้าน เป็นเรื่องสนุก ตลก และย่อยง่าย สร้างแรงบันดาลใจให้คนได้ด้วย” คุณอิม ว่าทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ แมวบิน นักจัดระเบียบบ้าน