คุยกับเจ้าของไอเดีย พวงหรีดผ้าห่อศพ จบงานส่งต่อ ได้บุญ ไม่ก่อขยะ

คุยกับเจ้าของไอเดีย พวงหรีดผ้าห่อศพ ธุรกิจน้องใหม่จากทายาทโรงงานทอผ้า จบงานส่งต่อให้โรงพยาบาล มูลนิธิ ได้บุญ ไม่เพิ่มขยะ

เป็นกระแสไวรัลกับ พวงหรีดผ้าห่อศพ จากแบรนด์ Niran นิรันดร์ พวงหรีดรักษ์โลก ที่นับว่าเป็นไอเดียรักษ์โลก และเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่อยากสร้างขยะ เมื่อจบงานสามารถแกะผ้าดิบจากพวงหรีด ส่งต่อให้กับโรงพยาบาล มูลนิธิต่างๆ เพื่อใช้ในการห่อศพได้

ด้าน คุณเอิร์น-อรนภัส บุญอนันตพัฒน์ เจ้าของแบรนด์ Niran นิรันดร์ พวงหรีดรักษ์โลก เล่าว่าแบรนด์นี้ใช้เวลาในการคิดโปรเจ็กต์อยู่ครึ่งปี และเพิ่งจะเริ่มธุรกิจได้จริงๆ เพียง 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งผลตอบรับทางสังคมเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งกับสิ่งที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคม

จุดเริ่มต้นของไวรัล

จุดเริ่มต้นของไวรัลดังมาจากเพจเฟซบุ๊ก ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป ซึ่งเป็นเพจที่ว่าด้วยเรื่องการลดขยะ รวมถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมต่างๆ 

ภายในระยะเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง มียอดแชร์มากกว่า 3,000 แชร์ และมีผู้ถูกใจโพสต์กว่า 19,000 คน ต่อมามีสื่อหลายที่ให้ความสนใจกับไอเดียพวงหรีดผ้าห่อศพนี้จำนวนมาก

ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป
ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป

ไอเดียรักษ์โลกจากทายาทโรงงานทอผ้า

คุณเอิร์น-อรนภัส บุญอนันตพัฒน์ เจ้าของแบรนด์ Niran นิรันดร์ พวงหรีดรักษ์โลก ธุรกิจนี้มีส่วนมาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่พยายามไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่สร้างปริมาณขยะที่ไม่เกิดประโยชน์ ก่อให้เกิดแพชชันส่วนตัวเล็กๆ ในการช่วยสังคมและสิ่งแวดล้อมไปในตัว

คุณเอิร์น-อรนภัส บุญอนันตพัฒน์ เจ้าของแบรนด์ Niran นิรันดร์ พวงหรีดรักษ์โลก
คุณเอิร์น-อรนภัส บุญอนันตพัฒน์ เจ้าของแบรนด์ Niran นิรันดร์ พวงหรีดรักษ์โลก

ซึ่งก่อนจะเข้าถึงแรงบันดาลใจสำคัญ เดิมที Niran เป็นซับแบรนด์ของธุรกิจของที่บ้าน ซึ่งเป็นธุรกิจโรงงานทอผ้าอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งคุณเอิร์น เล่าต่อว่า 

“ตั้งแต่เราโตมาทุกครั้งที่เราไปงานศพมันเหมือนเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ ที่เราต้องให้พวงหรีดเพื่อแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิต แต่เราก็มีความสงสัยเหมือนกันว่าพวงหรีดพวกนี้มันสามารถเอาไปทำอะไรต่อได้”

“ซึ่งถ้าเราเลือกได้ก็จะไม่เลือกพวงหรีดดอกไม้ กลับมาถามว่าเรามีทางเลือกอื่นๆ ไหม ก็ต้องบอกว่ามี แต่ที่มีก็จะเป็นการมอบพัดลม ซึ่งพอให้เยอะไปทางวัดก็ต้องเอาไปบริจาคต่อที่อื่น แต่เราก็มองว่ามันมีอะไรอย่างอื่นที่สามารถทำได้ไหม และเกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา”

“นี่จึงเป็นที่มาของพวงหรีดผ้าห่อศพ ที่สามารถบริจาคต่อได้”

ไม่เพียงแค่นั้น คุณเอิร์น เล่าว่า หลังจากที่ทำผลิตภัณฑ์เสร็จก็ยังต้องการให้เกิดขยะน้อยที่สุด เช่น มีแค่กระดาษจากป้ายผู้อุทิศ 

“หลังจากเสร็จงาน ทางเจ้าภาพสามารถแกะพวงหรีดแกะเป็นผ้าดิบไปบริจาคต่อให้กับโรงพยาบาล มูลนิธิต่างๆ เพื่อใช้ในการห่อศพ ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ ซึ่งเอิร์นมองว่าเป็นการได้บุญ ทั้งผู้รับ ผู้ให้ และถือว่าได้บุญต่อสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน”

หลังไวรัลดัง

เพียงข้ามคืนเท่านั้นสถานการณ์เปลี่ยนไปอย่างมากมาย ซึ่งทางคุณเอิร์น เล่าให้ฟังว่า กระแสตอบรับดีมาก นับเป็นทางเลือกใหม่ ทั้งยอดการสั่งจองก็มีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ถึงกระนั้นในแง่ของต้นทุนผ้าดิบก็ขึ้นอยู่กับเกรดของผ้า และคุณภาพด้วยเช่นกัน

“สำหรับเอิร์นรู้สึกดีใจมากที่เราได้มีทางเลือกให้กับทุกคน และกว่าที่เราจะมาถึงจุดนี้เราใช้ระยะเวลากว่าครึ่งปีเพื่อหาว่าธุรกิจจะเป็นไปในทิศทางไหน เราไม่มีที่ปรึกษาหรือมีต้นแบบจากไหน เราเริ่มด้วยตัวของเราเองทั้งหมด มาวันนี้ก็รู้สึกดีใจ”

ผ้าห่อศพ แบบ 5 ผืน
ผ้าห่อศพ แบบ 5 ผืน
ผ้าห่อศพ แบบ 10 ผืน
ผ้าห่อศพ แบบ 10 ผืน

หากสนใจสินค้าติดต่อที่ Niran นิรันดร์ พวงหรีดรักษ์โลก