ไม่อยากเจ๊งต้องอ่าน! เปิด 5 เรื่องที่คนทำร้านต้องเจอยุคนี้ โดย ต่อ เพนกวิน

ไม่อยากเจ๊งต้องอ่าน! เปิด 5 เรื่องที่คนทำร้านต้องเจอยุคนี้ โดย ต่อ เพนกวิน

สำหรับคนทำธุรกิจ แน่นอนว่าไม่ได้ราบรื่นเสมอไป ผู้ประกอบการหลายคนอาจเจอปัญหามากมาย ซึ่งปัญหาหรือสิ่งที่ต้องเจอในแต่ละยุคสมัยก็อาจไม่เหมือนกัน แล้วผู้ประกอบการในยุคนี้เขาต้องเจออะไรกันบ้าง คุณต่อ เจ้าของเพจ Torpenguin มีคำตอบ

1. เจ้าใหญ่ลงมาแข่งกับเจ้าเล็ก

สมัยก่อนร้านอาหารในห้างก็จะอยู่แต่ในห้าง สตรีตฟู้ดบ้านๆ ก็อยู่แต่บ้านๆ แต่ปัจจุบันคนเดินห้างลดน้อยลงจึงทำให้รายได้ของร้านอาหารตกลงทุกปี เจ้าของร้านจึงต้องหาเงินให้มากขึ้นโดยการลงมาเปิดร้านแข่งกับเจ้าเล็ก ด้วยวิธีการสร้างทีมใหม่เป็นแบรนด์สตรีตฟู้ดต่างๆ ทำให้เจ้าเล็กสู้ไม่ได้ ทั้งในเรื่องเงินทุน การตลาด ฐานแฟนคลับ สูตรอาหาร และทีมงาน จึงเป็นความยากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน

2. ลูกค้ามีเงินน้อยลง และกลายเป็นคู่แข่งเรา

ปัจจุบันลูกค้ามีเงินน้อยลงด้วยภาวะเศรษฐกิจ และดันมาเป็นคู่แข่งทางธุรกิจ ยกตัวอย่าง ในวันธรรมดา วันทำงานเขามาเป็นลูกค้าเรา แต่วันเสาร์-วันอาทิตย์ กลับไปเปิดครัวคอนโดทำแซนด์วิชขายดีลิเวอรี

3. ไม่มีตัวตนในออนไลน์ ลูกค้าจะลืม

ยกตัวอย่างร้านที่มีตัวตนบนออนไลน์ โจนส์สลัด ของคุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล ที่เปิดเพจให้ความรู้ด้านสุขภาพจนมีผู้ติดตามหลักล้าน นั่นทำให้ลูกค้าจดจำได้ว่าคุณกล้องเปิดร้านโจนส์สลัด และเมื่อลูกค้านึกถึงสลัดก็จะนึกถึงโจนส์สลัดทันที เพราะเจ้าของร้านได้นำแบรนด์เข้าไปฝังอยู่ในใจลูกค้าแล้วจากการทำออนไลน์

4. อายุธุรกิจจะสั้นลงเรื่อยๆ

สมัยก่อนเรามองว่าเราจะมอบธุรกิจให้รุ่นลูก ปัจจุบันเอาให้ถึงปีหน้าก็เก่งแล้ว

และ

5. ประสบการณ์ในธุรกิจจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป อะไรที่ทำให้ธุรกิจมาได้ถึงทุกวันนี้ อาจจะไม่ได้ทำให้ไปต่อได้ในอนาคต นั่นหมายถึงลืมความสำเร็จทุกอย่าง ลืมวิธีการทุกอย่าง เลิกบอกว่าสมัยก่อนขายดีโคตรๆ ใครที่พูดแบบนี้ ณ วันนี้แสดงว่าจมอยู่กับอดีต ต้องมองไปข้างหน้าแล้วว่าหลังจากนี้จะปรับตัวอย่างไร และไม่เกี่ยวว่าจะเป็นคนวัยไหน 

อย่างไรก็ตาม นอกจากสิ่งที่ธุรกิจต้องเจอแล้ว คุณต่อ ยังกล่าวอีกว่า สมัยก่อนพ่อแม่มักบอกว่าทำสินค้าให้ดีเดี๋ยวลูกค้าก็มาซื้อเอง และการตลาดที่ดีที่สุดคือทำโปรดักต์ให้ดี ให้นึกว่าเราเป็นคนที่สวยมากแต่สวยอยู่ในซอยตัน แล้วไม่รู้จักตะโกนไม่ทำการตลาด คิดแค่ว่าเดี๋ยวผู้ชายก็มาเจอ ในขณะที่คนสวยน้อยกว่า รู้จักตะโกนเดินไปหน้าปากซอยให้ลูกค้าเห็น ถามหน่อย ลูกค้าจะฟังใคร 

ฉะนั้น การตลาดไม่ใช่แค่ซัพพอร์ตธุรกิจ แต่คือแขนขาของธุรกิจ ถึงเวลาที่จะต้องเรียนรู้การตลาดและการปรับตัวด้วยตัวเอง