สร้างภาพจำ เสริมความเข้มแข็ง ปั้นคอนเทนต์ให้ปัง กับ StarvingTime

สร้างภาพจำ เสริมความเข้มแข็ง ปั้นคอนเทนต์ให้ปัง กับ StarvingTime

“ในโลกของการทำธุรกิจเหมือนการทำคอนเทนต์”

คุณไมเคิล-เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์ ผู้ก่อตั้งเพจ StarvingTime เรื่องกินเรื่องใหญ่ กล่าวก่อนเข้าสู่เนื้อหาบนเวที UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

ไม่เพียงแค่นั้นยังรวมถึงเรื่องการขายที่ดี ซึ่งในความหมายของคุณไมเคิลมองว่า การขายที่ดีคือการที่เราได้เล่าสิ่งที่ดีและสิ่งที่ประทับใจออกไปให้คนอื่นได้รับรู้ โดยไม่มีเรื่องราคา โปรโมชัน หรือคุณสมบัติต่างๆ ของสินค้าเหล่านั้นมาเป็นตัวกระตุ้น

ซึ่งคุณไมเคิล เล่าว่า เขาเริ่มต้นทำคอนเทนต์บนไอจี นับเป็นยุคเริ่มต้นของแพลตฟอร์มนี้ที่มีแต่ภาพถ่าย โดยตั้งใจให้เป็นเพียงไดอารีสำหรับตัวเอง ทำไปทำมาก็มีผู้ติดตามกว่า 100,000 คน ซึ่งในตอนนั้นนับว่าเทียบเท่ากับดารา จึงเกิดเป็นความสนุกแล้วเริ่มพัฒนาทักษะของตัวเองต่อไป

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดของผู้ประกอบการหรือใครที่อยากสร้างบางอย่างเป็นของตัวเองจะต้องสร้างความลึกให้กับสิ่งที่ทำ

“เทคนิคง่ายๆ ที่สุดในการสร้างภาพจำคือเราจะทำอย่างไรให้สิ่งที่เราทำลึกที่สุด เช่น อยากจะเปิดเพจรีวิวอาหาร แต่ถ้ารีวิวเฉยๆ มันยาก ลองเปิดเพจที่เกี่ยวกับเพจอาหารเกาหลีไหม เจาะลงไปให้ลึกขึ้น หรือทำอาหารแนวแคมปิ้ง เปิดเพจแค่นี้ก็เชื่อว่ามีคนติดตามเป็นหลักล้านแน่นอน”

“หลายคนถามผมว่า ทุกวันนี้บล็อกเกอร์เยอะมากอยากจะเปิดเพจมันยังทันอยู่ไหม ผมตอบได้เลยว่าทันมากๆ หรืออยากจะเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นยังทันอยู่ไหม บอกได้เลยว่าทันมากๆ แต่ถ้าเราบอกว่าเราอยากเปิดบล็อกเกอร์เฉยๆ เราอยากจะเปิดร้านซูชิเฉยๆ อันนั้นทำได้ แต่ยากมากที่จะปัง”

“เพราะภาพจำทุกวันนี้มันต้องลึก”

นอกจากนี้ คุยไมเคิลได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับคอนเทนต์ในปัจจุบันไว้ว่า “โลกในปัจจุบันในการทำคอนเทนต์ เราไม่จำเป็นต้องบอกว่าอันนี้อร่อย ไม่จำเป็นต้องบอกว่าต้องทำแบบนี้แบบนั้น เพราะการที่เราทำแบบนี้ คนอาจจะไม่อยากฟังหรืออยากดูคอนเทนต์เรา”

สุดท้าย คุณไมเคิลได้ให้ข้อสรุป 5 ข้อไว้เกี่ยวกับการทำธุรกิจและการทำคอนเทนต์ ดังนี้

  1. ชัดเจนกับตัวเอง
  2. มีจุดแข็ง
  3. ไม่ต้องคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำเล็กเกินไป
  4. ต้องเข้าใจคนที่เราอยากจะสื่อสารหรือส่งสาร
  5. ทำให้เข้าใจง่าย และสะดวก