อร่อย…ยันก้น (กระบอก) “เค้กข้าวหลาม” ไอเดียเริ่ด!

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนทำมาค้าขายไอเดียไม่หยุดนิ่ง สำหรับเจ้าของผลงาน “เค้กข้าวหลาม” ที่เคยวางขายอยู่ย่านตลาดหนองมน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ที่หลายท่านคงพอทราบดีของฝากขึ้นชื่อของที่นี่ มี “ข้าวหลาม” เป็นพระเอก ครองใจนักท่องเที่ยวมานานแสนนานแล้ว

“ก่อนหน้านี้เปิดร้านอาหารอยู่แถวหนองมน เค้กข้าวหลาม นี้ มีขายอยู่ในร้านมานานกว่า 5 ปีแล้วค่ะ” คุณฝน-มาลัยพร ธนาวรรณ ผู้สร้างสรรค์ เค้กข้าวหลาม เริ่มต้นให้ฟัง

ก่อนแนะนำตัวให้รู้จัก ปัจจุบันอายุ 47 ปี พื้นเพเป็นคนชลบุรี จบปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เคยทำงานประจำอยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ก่อนลาออกมาทำธุรกิจของตัวเองหลายอย่างแล้ว ทั้งขายแผ่นซีดีภาพยนตร์ ร้านอินเตอร์เน็ต และล่าสุดเปิดร้านอาหารชื่อลาทอร์ต้า อยู่ที่หนองมน

ช่วงเปิดร้านอาหารมีโอกาสเรียนรู้การทำเค้ก จึงมี “เค้ก”รสชาติต่างๆ เป็นสินค้าเสริมในร้าน รวมทั้ง “เค้กข้าวหลาม” ในแบบของเธอนี้ด้วย

“คนมาเที่ยวหนองมน มักซื้อข้าวหลามติดไม้ติดมือไปเป็นของฝาก เลยคิดอยากทำเค้กรสชาติ ข้าวหลามออกมาลองมาขายดู เริ่มจากการสังเกตคนที่ทานข้าวหลามมักควักกินแต่หน้า พอถึงข้าวเหนียวหลายคนไม่ทานต่อ เลยคิดหาวัตถุดิบอื่นที่ทำให้คนทานได้หมดกระบอกโดยไม่ต้องเหลือทิ้ง”คุณฝน เล่าถึงจุดเริ่ม

ก่อนบอกต่อ ช่วงเริ่ม “ลองผิด-ลองถูก” ค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน ช่วงแรกเธอลองนำข้าวเหนียวมาลองบดก่อนนำมาทำ พอนำเข้าตู้เย็น ข้าวเหนียวแข็งแทบทานไม่ได้ ครั้นลองนำถั่วดำมาโรยหน้าให้เหมือนข้าวหลามต้นแบบ ก็แข็งจนกัดไม่ลงเหมือนกัน

เมื่อวัตถุดิบหลักดั้งเดิมนั้น ไม่เหมาะกับเค้กในแบบที่ตั้งใจ จึงลองเปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบทั่วไปที่ใช้ทำเค้ก แต่ปรุงแต่รสชาติให้เหมือนกับข้าวหลาม มากที่สุด

เริ่มจากการอบเนื้อเค้ก กลิ่น-รสวนิลาไว้ก้นกระบอกแทนข้าวเหนียว นำเผือกและมะพร้าวอ่อน   ปรุงรสชาติให้เหมือน หน้าข้าวหลาม มาฉาบไว้บนเนื้อเค้ก ก่อนเขย่าวิปครีมโปะลงไปพร้อมโรยเม็ดช็อกโกแลตแทนถั่วดำ เพื่อให้ได้อารมณ์เค้กเต็มปากเต็มคำ

คุณฝน เล่าต่อ  เมื่อรสชาติของเค้กมีความใกล้เคียงกับข้าวหลามแล้ว แพคเกจจิ้ง ของตัวเค้ก ก็ควรไม่ต่างกัน เธอจึงนำกระบอกไผ่มาเป็นหน้าตาในการนำเสนอ เพื่อให้สมกับคำว่า “เค้กข้าวหลาม”จริงๆ

แต่จะว่าไป ขั้นตอนนี้ก็ยากใช่เล่นเหมือนกัน

“ไม้ไผ่ หายาก ที่ชลบุรีไม่มีแหล่งส่ง ต้องสั่งมาจากจังหวัดกาญจนบุรีบ้าง ปราจีนบุรีบ้าง และราคาค่อนข้างสูง กระบอกละเกือบสิบบาท แถมบางครั้งไม่ได้ขนาดอย่างต้องการ ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง แต่ก็ต้องรับมาทำให้ได้”คุณฝน ปรารภมาอย่างนั้น

ถามถึงความยาก-ง่าย ในการนำไม้ไผ่ มาเป็นเบ้าอบเค้กข้าวหลาม คุณฝน ยิ้มกว้าง ก่อนอธิบายเมื่อได้ไม้ไผ่มาแล้ว ต้องล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยง เยื่อไผ่ด้านในต้องล้างออกให้หมด เพราะถ้านำไปอบแล้วยังมีเยื่อไผ่อยู่ จะติดไปกับเนื้อเค้ก ทำให้ไม่น่าทาน

เมื่อล้างจนสะอาดทั้งด้านนอกด้านใน ต้องนำมาผึ่งให้แห้ง ทิ้งไว้วันถึงสองวัน ถึงจะนำมาทำได้ หากไม่ล้างหรือไม่ผึ่งให้แห้ง เวลานำไปอบ อาจเกิดปัญหากระบอกแตกร้าว หรือเนื้อเค้กอาจเสียง่ายได้

คุณฝน เล่าอีกว่า เค้กข้าวหลาม ที่เคยวางขายในร้านอาหารที่หนองมนนั้น ตั้งราคาขายไว้ที่กระบอกละ 85 บาท ซึ่งผลตอบรับจากลูกค้าจัดว่าอยู่ในระดับน่าพอใจ แต่ทุกวันนี้ร้านดังกล่าวหมดสัญญาเช่า จึงต้องปิดตัวลงไปพักใหญ่แล้ว

แม้ไม่มีหน้าร้านประจำก็ไม่ใช่อุปสรรคในการทำมาค้าขาย เมื่อไม่นานมานี้ เธอหันมานำเสนอสินค้าจากไอเดียในรูปแบบอื่น กล่าวคือ ทำอยู่ที่บ้าน โดยเปิดรับทำตามออร์เดอร์ขั้นต่ำครั้งละ 10 กระบอก ในราคากระบอกละ 50 บาท

และช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะขับรถจากบ้านพักในจังหวัดชลบุรี ช่วยกันกับคุณเจี๊ยบ-สามี ขน เค้กข้าวหลาม ไปตั้งแผงขายที่ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี จังหวัดฉะเชิงเทรา

“เค้กข้าวหลาม ออกตลาดอีกครั้ง ได้ผลตอบรับน่าพอใจ มีลูกค้าทุกวัยแวะเวียนมาซื้อ ส่วนใหญ่พอได้ชิมแล้วจะกลับมาซื้อไปฝากคนที่บ้าน เห็นตอนแรกลูกค้าบอก ข้าวหลามช็อต เราบอกไม่ใช่ อันนี้เป็นเค้ก ต้องอธิบายกันพอสมควร หลายคนแปลกใจ อ้าว! เค้กเข้าไปอยู่ได้ยังไง”คุณฝน เผยประสบการณ์ เมื่อไม่นานนี้

นึกสงสัยแต่เดิมขายกระบอกละ 85 บาท ล่าสุดกลับเหลือ 50 บาท คุณฝน บอก ราคานี้มีกำไร    ต่อหน่วยไม่มาก อาศัยขายจำนวนเยอะจับกลุ่มนักท่องเที่ยว เป็นสินค้าจัดอยู่ในกลุ่มของฝาก หากตั้งราคาสูงไป อาจไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

ก่อนจาก เจ้าของกิจการขอฝากข้อความประชาสัมพันธ์

“เค้กข้าวหลาม รสชาติมีเสน่ห์ของเราน่าจะเป็นเจ้าแรกที่นำไปอบทั้งกระบอก ความโดดเด่นอยู่ตรงความหอมของไม้ไผ่ เวลาทานให้ใช้ช้อนตัก ไม่ต้องผ่ากลางเหมือนข้าวหลามจริงๆ เมื่อทานหมดแล้ว สามารถนำกระบอกไม้ไผ่ไปล้าง นำมาใช้ต่อเป็นแจกันหรือที่เสียบปากกา เป็นการรีไซเคิล ลดขยะพลาสติกได้ทางหนึ่ง”

เค้กข้าวหลาม อร่อย…ยันก้น(กระบอก) ของคุณฝน ผู้ประกอบการคนขยันท่านนี้ ไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3 วัน รับทำตามออร์เดอร์ขั้นต่ำครั้งละ 10 กระบอก ในราคากระบอกละ 50 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง

และช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ไปเปิดแผงขายที่ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี จังหวัดฉะเชิงเทรา

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/Deli-cake by  Latorta  หรือโทร. 093-226-4168