โจนส์สลัด เจ้าพ่อคอนเทนต์สุขภาพสุดปัง ทำการตลาดอย่างไรถึงดัง ขยาย 20 สาขา ใน 10 ปี

โจนส์สลัด เจ้าพ่อคอนเทนต์สุขภาพสุดปัง ทำการตลาดอย่างไรถึงดัง ขยาย 20 สาขา ใน 10 ปี

“ลุงโจนส์” การ์ตูนคาแร็กเตอร์บุคลิกโดดเด่น ผม หนวดสีน้ำตาล ใส่ชุดเอี๊ยม คอยมาให้ความรู้เรื่องสุขภาพอย่างสนุกสนาน เข้าใจง่ายผ่านโซเชียลมีเดีย เมื่อบวกกับความอร่อยของเมนูผักสลัดนานาชนิดที่ผู้บริโภคสัมผัสได้จริง กลายเป็นกระบวนการสร้างแบรนด์ที่แข็งแรงมากๆ ของร้านอาหารเมนูสลัดผัก “Jones’SALAD”

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โจนส์สลัด จำกัด บุกเบิกธุรกิจ Jones’SALAD มา 10 ปี จากแรงบันดาลใจที่ส่วนตัวหันมาใส่ใจสุขภาพ จนต่อยอดทำเป็นธุรกิจร้านอาหารเมนูผักพรีเมียม

มุ่งตอบความต้องการของคนรุ่นใหม่ และต่อยอดเติบโตได้ในอนาคต โดยเลือกเมนู สลัดผัก เป็นพระเอกประจำร้าน เนื่องจากได้สูตร “น้ำสลัด” มาจากน้าเขยภรรยา ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย ชื่อ “ลุงโจนส์” ซึ่ง “น้ำสลัดของลุงโจนส์” มีจุดเด่นเป็นโฮมเมด รสชาติหอมละมุน กินได้ทุกวัน ไม่เลี่ยน

คุณกล้อง เล่าถึงจุดสตาร์ตธุรกิจว่า “ผมเลือกทำเล เปิดร้าน Jones’SALAD สาขาแรกที่จามจุรีสแควร์ โดยเป็นแผงขายเล็กๆ ตอนนั้น เรามีงบประชาสัมพันธ์น้อยมาก ก็เลยใช้วิธีทำตลาดแบบง่ายๆ ให้ลูกค้าจับสลากกินฟรี ยอมขาดทุนในช่วง 3 วันแรก แต่เรามั่นใจรสชาติน้ำสลัด เมื่อให้ลูกค้าได้ชิมแล้วติดอกติดใจ กลับมากินซ้ำ และไปบอกต่อๆ กัน จนทำให้ร้าน Jones’SALAD ของเรามีลูกค้าแน่นร้านทุกๆ วัน”

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญมากๆ ที่ทำให้ “Jones’SALAD” เกิดการจดจำ และครองใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี คือ ใช้สื่อออนไลน์ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย มาเป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ และสร้างสังคมในหมู่คนที่รักสุขภาพ โดยมีการ์ตูนคาแร็กเตอร์ “ลุงโจนส์” เป็นสื่อกลางในการสื่อสาร

คุณกล้อง เล่าว่า เริ่มต้นทำแฟนเพจเฟซบุ๊ก Jones Salad ด้วยตัวเอง แม้กระทั่งร่างแรกของการ์ตูนคาแร็กเตอร์ “ลุงโจนส์” ก็เป็นฝีมือวาดของเขาเอง กำหนดเนื้อหาให้ความรู้ด้านดูแลสุขภาพอย่างสนุกสนาน และเข้าใจง่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็เป็นความท้าทายที่อยากจะทำให้สำเร็จ

“ความฝันของผมนอกเหนือจากทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ คือ อยากทำคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพดี ลดการเข้าโรงพยาบาล ซึ่งเนื้อหาที่มาทำคอนเทนต์ลงโซเชียล เราก็ทำการบ้านจริงจัง เพื่อให้คนดูได้ประโยชน์ เข้าใจง่าย และนำไปปฏิบัติได้จริง”

ในเพจเฟซบุ๊ก ปัจจุบันมียอดผู้ติดตามถึง 1,354,788 (ณ พฤษภาคม 2566) ผลักดันให้กิจการ “Jones’SALAD” เติบโตต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสาขาถึง 20 แห่ง

แล้วเทคนิคการทำคอนเทนต์ให้ปังจะเป็นแบบไหน บริหารจัดการร้านอย่างไรให้ขยายไกลกว่า 20 สาขาใน 10 ปี อีกทั้งมีแนวคิดอย่างไรต่อการทำธุรกิจ มาพบกับ คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล เจ้าของร้าน Jones’SALAD ได้ที่งาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” 26 พฤษภาคม 2023 14.00-15.00 น.

ลงทะเบียนฟรี https://www.matichonevent.com/upskill2023/